Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//the-thao/201405/world-cup-2014-thi-dau-giua-trua-he-brazil-va-moi-tran-co-4-hiep--488958/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//the-thao/201405/world-cup-2014-thi-dau-giua-trua-he-brazil-va-moi-tran-co-4-hiep--488958/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
World Cup 2014: Thi đấu giữa trưa hè Brazil và mỗi trận có 4 hiệp ? - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 27/05/2014, 09:26 [GMT+7]

World Cup 2014: Thi đấu giữa trưa hè Brazil và mỗi trận có 4 hiệp ?

Hồi đầu tuần này Liên đoàn cầu thủ Brazil (Fenapaf) đã đưa đơn kiện buộc FIFA phải thay đổi thời gian thi đấu của 24 trận đã được ấn định bắt đầu vào lúc 13 giờ (giờ địa phương). Cơ quan này cho rằng nhiệt độ và độ ẩm cao ở một số địa điểm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các cầu thủ.

Fenapaf cũng khẳng định cần phải có ít nhất 2 phút nghỉ để tiếp nước cho các cầu thủ ở giữa mỗi hiệp đấu trong tất cả các trận. Tuy nhiên, FIFA đã bác bỏ cả hai đề nghị của Fenapaf và cho rằng họ đã có những phương án đối phó với vấn đề này.

“Đội ngũ y tế của FIFA luôn theo dõi cẩn thận tất cả các địa điểm diễn ra giải đấu của mình để bảo vệ sức khỏe cho các cầu thủ.

Những khoảng nghỉ để các cầu thủ uống nước sẽ không được ấn định trước mà chúng tôi chỉ cân nhắc tùy vào tình hình thực tế của một số trận đấu trong 64 trận sẽ diễn ra.

Chúng tôi đã xem xét và nghiên cứu kĩ điều kiện khí hậu mỗi nơi trước khi quyết định thời gian diễn ra trận đấu. Vì thế ở những nơi có nhiệt độ trung bình cao nhất như Manaus, Cuiaba và Fortaleza không hề có tổ chức trận đấu nào lúc 13 giờ”, trang Goal dẫn công báo của FIFA cho biết.

Fenapaf khẳng định cần phải có it nhất 2 phút nghỉ để cầu thủ tiếp nước

Phía Liên đoàn cầu thủ Brazil tỏ ra rất tức giận với động thái này của FIFA. Tổ chức này cho biết yêu cầu họ đưa ra với FIFA dựa trên quy định về lao động ở quốc gia này cũng như nghiên cứu của bác sĩ thể thao nổi tiếng ở Brazil Turibio Leite.

Chủ tịch Fenapaf Rinaldo Martorelli cho biết có thể gởi đơn kiện cơ quan đứng đầu bóng đá thế giới: “Chúng tôi đã cố gắng nói chuyện với FIFA trong suốt hai năm qua nhưng họ thậm chí không hề một lần ngồi xuống cùng thương lượng.

Nếu họ không thay đổi chúng tôi buộc sẽ phải có những động thái pháp lý để tác động trước khi giải đấu khởi tranh. Chúng tôi  muốn ít nhất là các cầu thủ phải có khoảng thời gian nghỉ tiếp nước”, AP trích lời người đứng đầu Liên đoàn cầu thủ Brazil.


Bên cạnh những vấn đề nóng bỏng liên quan đến công tác tổ chức World Cup 2020 ở Qatar, tại phiên họp toàn thể diễn ra ở Zurich mới đây, Ban Chấp hành FIFA đã tán thành việc cho phép các trận đấu tại World Cup 2014 có thêm hai khoảng nghỉ sau 30 phút của mỗi hiệp với điều kiện “nhiệt độ xung quanh vượt hơn mức trung bình cho phép”. Hiểu nôm na, các trận đấu nhiều khả năng sẽ có đến 4 hiệp, thay vì chỉ 2 như hiện nay.

Các đội bóng cần có thêm thời gian nghỉ để hồi phục

Theo dự kiến, sẽ có rất nhiều trận đấu tại VCK World Cup 2014, gồm cả 2/4 trận tứ kết, bóng lăn vào lúc 13 giờ (giờ địa phương). Trong điều kiện thời tiết mùa hè ở Brazil nắng nóng khủng khiếp, nhất là ở thời điểm giữa trưa, việc có thêm khoảng nghỉ để “tránh tác động xấu đến sức khỏe cầu thủ là điều cần thiết”, theo một quan chức cao cấp của FIFA.

Người đứng đầu Tiểu ban Y tế FIFA, ông Michel d'Hooghe, cho biết khi điều kiện nhiệt độ môi trường lên trên 32 độ C, ban tổ chức - cụ thể là giám sát trận đấu - sẽ quyết định cho phép trận đấu có thêm hai khoảng nghỉ giữa các hiệp. Ông D'Hooghe cũng giải thích việc này từng được áp dụng ở môn bóng đá tại Thế vận hội Bắc Kinh 2008 và trong tương lai sẽ có thể được áp dụng ở bất kỳ giải đấu nào do FIFA tổ chức.

Thời tiết nắng nóng vào mùa hè ở Nam Mỹ khiến cầu thủ cần tiếp nhiều nước

Ý tưởng này lập tức đón nhận sự ủng hộ của các công ty hoạt động trong lĩnh vực thương mại và quảng cáo trên truyền hình cũng như của nhiều HLV, cầu thủ. Có thêm khoảng nghỉ - dù chưa rõ bao lâu – tức tăng thêm thời gian cho các spot quảng cáo, vốn mang lại nguồn thu rất lớn nhân các sự kiện bóng đá hàng đầu như World Cup, Euro. Với các đội bóng, có thêm khoảng nghỉ sẽ giúp hạn chế việc cầu thủ câu giờ đồng thời có được thời gian nghỉ tích cực, chuẩn bị tốt hơn cho những thời khắc quyết định của trận đấu, thường diễn ra cuối mỗi hiệp.

Tại World Cup 2002, nhiều người ủng hộ việc thực hiện 2 khoảng nghỉ, mỗi lần 1 phút rưỡi đến 2 phút, ở hai hiệp nhưng cuối cùng, FIFA đã không áp dụng ở giải đấu diễn ra tại Hàn Quốc và Nhật Bản.

.

Tổng hợp