Thứ Tư, 06/05/2020, 15:34 [GMT+7]

BVQT Vinh: Phẫu thuật thành công khối u nhầy xoang trán 'khổng lồ'

U nhầy là một loại u lành tính ở vùng mũi xoang, chủ yếu gặp ở người lớn. Loại u này có thể phát triển ở một hoặc nhiều xoang và thường gặp nhất là u nhầy xoang trán. Tuy nhiên, do bản chất khối u gây xói mòn, tiêu xương thành xoang dẫn đến biến dạng mặt, ổ mắt nên gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người bệnh.
 
Vừa qua, khoa Mắt Bệnh viện Quốc tế Vinh tiếp nhận người bệnh Đinh Thị V. (88 tuổi, thường trú tại xã Đức Thủy, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) với tình trạng mắt không nhìn thấy. Khai thác bệnh sử thì được biết, 5 năm trước Bà đã có biểu hiện mắt nhìn đôi, mờ dần và xuất hiện kèm khối u lớn tại vùng mắt trái, mặc dù đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không thuyên giảm. Cách đây 2 năm, bà V được chẩn đoán đục thể thủy tinh tại Bệnh viện tuyến huyện, áp dụng phương pháp phẫu thuật Phaco nhưng không cải thiện.
 
Qua thăm khám lâm sàng, Bác sỹ nhận thấy có khối u vùng trán trái bờ trên ổ mắt, đường kính khoảng 4cm, mềm, lùng nhùng dẫn đến đẩy lệch nhãn cầu xuống dưới và ra ngoài, sụp mi gây mất thị lực hoàn toàn mắt trái. Các Bác sỹ khoa Mắt và khoa Tai Mũi Họng hội chẩn và thực hiện thêm các cận lâm sàng khác để xác định. Qua kết quả nội soi mũi xoang có hình ảnh khối u hốc mũi trái, bề mặt nhẵn, giới hạn rõ, phát triển che lấp gần hoàn toàn hốc mũi trái. 
 
Kết hợp Chụp cộng hưởng từ cho kết quả là hình ảnh khối u nhầy xoang trán trái phát triển vào xoang sàng và xoang trán phải, kích thước 75x72x56mm. Đây chính là nguyên nhân gây tiêu xương sàn sọ, thành xoang trán, thành hốc mắt, đẩy lệch nhãn cầu xuống dưới và ra ngoài.
 
Phẫu thuật là phương pháp tối ưu nhất để loại bỏ khối u, mở rộng dẫn lưu mũi xoang. 
 
Hình ảnh khối u kích thước 75x72x56mm (mũi tên) trên kết quả Chụp cộng hưởng từ MRI.
Hình ảnh khối u kích thước 75x72x56mm (mũi tên) trên kết quả Chụp cộng hưởng từ MRI.
Tuy nhiên, do thể trạng người bệnh cao tuổi, gầy yếu, khối u kích thước lớn gây nhiều biến chứng nặng nề nên đã có nhiều khó khăn trong lựa chọn phương pháp phẫu thuật và gây mê. Bằng kinh nghiệm chuyên môn của Bác sỹ chuyên khoa Tai – Mũi – Họng phối hợp chặt chẽ cùng Bác sỹ gây mê kèm hệ thống máy nội soi tiên tiến, ca phẫu thuật đã diễn ra thuận lợi. Hiện tại, người bệnh đã hồi phục sức khỏe, hết sụp mi, nhãn cầu về lại vị trí bình thường, khối u vùng trán xẹp hẳn. Bà V. và gia đình rất hài lòng với kết quả này. 
Người bệnh trước và sau khi phẫu thuật.
Người bệnh trước và sau khi phẫu thuật.
U nhầy xoang là một bệnh lý khá hiếm gặp, hơn thế nữa, khối u với kích thước lớn như trường hợp của bà V. lại càng ít gặp hơn trên lâm sàng. Tuy là u lành tính, phát triển âm thầm nhưng khi tiến triển lớn sẽ gây chèn ép làm tiêu xương của thành xoang, biến dạng mặt, mắt.
 
Nguyên nhân gây nên bệnh có thể do:
- Tắc lỗ thông mũi – xoang do viêm. 
- Sang chấn xoang. 
- Viêm xoang được điều trị không đúng cách và kéo dài. 
 
Triệu chứng thường gặp (khi u gây chèn ép):
- Nhức đầu. 
- Ngạt mũi, chảy nước mũi.
- Sưng phồng hốc mắt, về sau có thể gây biến dạng mặt – mắt.
 
Bệnh lý u nhầy xoang sẽ được điều trị xác định bằng:
- Chụp X-quang.
- Nội soi mũi xoang. 
- Chụp cộng hưởng từ (MRI). 
 
Phương pháp điều trị bệnh lý u nhầy xoang: 
 
- Phẫu thuật là phương pháp được lựa chọn. 
- Phẫu thuật nội soi mũi xoang, lấy bỏ u nhầy cùng với vỏ của nó, làm rộng lỗ dẫn lưu mũi – xoang. 
 
Vì vậy, để được phát hiện sớm bất thường, khi có các triệu chứng như trên, hãy đến ngay cơ sở y tế uy tín để được khám và hội chẩn các chuyên khoa thích hợp nhằm có hướng điều trị tối ưu nhất.
.

P.V

.