Thứ Năm, 13/02/2020, 14:47 [GMT+7]

Bac A bank ký hợp đồng khung cho vay gián tiếp với quỹ phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 11/02/2020, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng khung cho vay gián tiếp giữa Quỹ Phát triển Doanh nghiệp Nhỏ và vừa và Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK). Đây là một bước tiến mới của BAC A BANK trong vai trò đồng hành và sát cánh cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa; qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tại Việt Nam tiếp cận nguồn vốn ưu đãi hàng đầu thị trường.

Là Quỹ tài chính Nhà nước ngoài ngân sách trực thuộc Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEDF) giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp nhỏ và vừa, góp phần làm tăng thu nhập, tạo việc làm cho người lao động; tạo nguồn vốn hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả quản lý vốn nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Nhờ dòng vốn giải ngân (theo hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua các ngân hàng thương mại) từ SMEDF, các doanh nghiệp nhỏ và vừa nhanh chóng tiếp cận được nguồn vốn hỗ trợ tài chính với lãi suất ưu đãi và không thay đổi trong thời hạn vay vốn, hướng các doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nguồn vốn hỗ trợ hiệu quả.

d
Ông Trần Thanh Hải - Giám đốc Khối Ngân hàng Bán buôn, Ngân hàng TMCP Bắc Á và
Ông Phan Thanh Hà - Thành viên Hội đồng Thành viên, Giám đốc Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện nghi lễ ký kết Hợp đồng khung cho vay gián tiếp

SMEDF đóng vai trò cung cấp “vốn mối” để thu hút các nguồn lực trong và ngoài nước. Từ đó, nhiều ngân hàng thương mại đã quan tâm, chung tay, hướng sự chú ý đến khối doanh nghiệp nhỏ và vừa đang còn yếu và thiếu vốn - góp phần tác động thay đổi “khẩu vị” rủi ro tín dụng: chuyển từ việc đề cao tiêu chí tài sản bảo đảm sang chú trọng đánh giá năng lực nội tại của doanh nghiệp (triển vọng phát triển, kinh nghiệm của chủ doanh nghiệp, tính minh bạch thông tin tài chính…).

Đối tượng hỗ trợ của Quỹ là doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị. Lãi suất cho vay được cố định trong suốt thời gian vay với lãi suất ngắn hạn: 4,16%/ năm, lãi suất trung, dài hạn: 6,0%/ năm và thời gian cho vay tối đa là 7 năm (trong đó thời gian ân hạn tối đa 02 năm). Các doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay tối đa 80% tổng vốn đầu tư thực hiện dự án và tối đa đối với một khách hàng không quá 15% vốn điều lệ thực có của Quỹ. Bên cạnh phương thức cho vay trực tiếp, SMEDF còn thực hiện cho vay đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua ngân hàng thương mại như BAC A BANK nhận ủy thác vốn của Quỹ.

Phát biểu tại Lễ ký kết Hợp đồng khung cho vay gián tiếp, bà Hoàng Thị Hồng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa đánh giá cao sức khoẻ tài chính của Ngân hàng TMCP Bắc Á với chất lượng tín dụng tốt cùng danh mục sản phẩm phong phú, đa dạng. SMEDF kỳ vọng BAC A BANK sẽ song hành cùng Quỹ cùng đóng góp nguồn lực, khơi thông dòng vốn ưu đãi tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa để hỗ trợ tài chính kịp thời, thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sử dụng đồng vốn và kiện toàn năng lực quản trị điều hành, khắc phục khó khăn để hướng tới tăng trưởng bền vững.

Là ngân hàng luôn nỗ lực hỗ trợ các doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về vốn, BAC A BANK có rất nhiều kinh nghiệm trong công tác triển khai cho vay lại từ các nguồn vốn ưu đãi giá rẻ, chẳng hạn như nguồn vốn từ Dự án Tài trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa - SMEFP III của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

Các khoản vay dự án do BAC A BANK giải ngân đều có chất lượng tín dụng tốt, giúp các doanh nghiệp có nguồn vốn kịp thời phục vụ sản xuất kinh doanh, đồng thời giảm bớt gánh nặng tài chính để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Việc BAC A BANK duy trì được tỷ lệ giải ngân cao trên hạn mức được cấp từ Ban Quản lý dự án ODA của Ngân hàng Nhà nước đã khẳng định sự tích cực và chủ động của BAC A BANK trong suốt thời gian qua.

Tại buổi Lễ, ông Nguyễn Việt Hanh - Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á khẳng định: “BAC A BANK đáp ứng đầy đủ năng lực vận hành để tiếp nhận và triển khai hiệu quả nguồn vốn từ Quỹ Phát triển Doanh nghiệp nhỏ và vừa. BAC A BANK cam kết thực hiện nghiêm túc để đảm bảo giải ngân khoản vay từ Quỹ chất lượng, hiệu quả, góp phần hoàn thiện sứ mệnh của một ngân hàng phục vụ thế hệ các doanh nghiệp phát triển bền vững. Qua đó, BAC A BANK sẽ góp phần nâng cao hiệu quả quản lý vốn Nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa theo đúng tinh thần của Dự án.”

.

P.V