Thứ Ba, 24/03/2020, 09:28 [GMT+7]
Bệnh viện Quốc tế Vinh

Địa chỉ tin cậy về phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo

Tổn thương dây chằng chéo trước (DCCT) là một trong những chấn thương thường gặp nhất trong chấn thương khớp gối. Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của trang thiết bị kỹ thuật hiện đại, đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, nội soi tái tạo dây chằng chéo trở thành phẫu thuật hiệu quả và phổ biến tại Hoàn Mỹ Vinh.

Hình ảnh bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước
Hình ảnh bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước
Đứt dây chằng khớp gối thường xảy ra sau chấn thương do chơi thể thao, lao động hoặc tai nạn dẫn đến tình trạng sưng đau khớp gối, vận động trở nên khó khăn. Đặc biệt sau chấn thương dây chằng một thời gian, do khớp gối bị lỏng dẫn đến hạn chế vận động của chân tổn thương, làm cơ đùi bị teo. Tình trạng này nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời sẽ dẫn đến thoái hóa khớp gối, ảnh hưởng đến sinh hoạt và lao động của người bệnh.
 
Không phải trường hợp nào người bệnh bị tổn thương dây chằng khớp gối cũng đều can thiệp phẫu thuật. Tùy vào tình trạng chấn thương khớp gối, loại dây chằng bị tổn thương, độ tuổi người bệnh, nhu cầu vận động … mà Bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp đối với điều trị phẫu thuật hay điều trị bảo tồn.
Hình ảnh phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước qua màn hình máy tính
Hình ảnh phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước qua màn hình máy tính
Anh N. D. N, 27 tuổi, ở Trung Sơn, Đô Lương, Nghệ An, là vận động viên thể thao chuyên nghiệp, thường xuyên gặp chấn thương khi chơi bóng đá. Thời gian gần đây, anh N thường xuyên cảm thấy đau khớp gối phải, căng cơ, cảm giác chân yếu khi đi lại, gặp nhiều khó khăn khi đứng trụ bằng chân đau, đặc biệt khi lên xuống cầu thang khớp gối bị xoay hay trượt trẹo chân. Sau khi thăm khám tại nhiều cơ sở y tế uy tín và được người thân giới thiệu, Anh N quyết định đến Bệnh viện Quốc tế Vinh để được thăm khám và điều trị. Bác sĩ chẩn đoán anh N bị đứt dây chằng chéo trước và chỉ định phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước gối phải.
 
Mục tiêu của phẫu thuật:
 
- Tái tạo dây chằng chéo do chấn thương khớp gối phải đảm bảo dây chằng thay thế có đầy đủ chức năng của dây chằng tổn thương.
 
- Phục hồi tối đa chức năng của khớp gối
 
- Giúp người bệnh vận động và sinh hoạt bình thường
 
BSCKI Trần Văn Thuyên – Trưởng khoa Ngoại cơ xương khớp thực hiện ca phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước trong khoảng 45 phút. 
 
Phẫu thuật viện rạch da 2cm ở vị trí bám gân cơ chân ngỗng, mở bao gân để lấy gân cơ thon và bán gân. Tạo mảnh ghép đường kính 8mm, vào khớp gối qua 2 lỗ troca ở ví trí trước – trong và trước – ngoài khớp gối và đánh giá tổn thương theo 7 bước thăm khám nội soi khớp gối, bộc lộ vị trí bám gân ở cầu đùi và mâm chày. Sau khi tái tạo dây chằng thành công, người bệnh được đặt nẹp ôm gối. Trong quá trình phẫu thuật, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo, có thể được bác sĩ Thuyên chia sẻ về tình trạng bệnh lý và quá trình tái tạo dây chằng chéo qua hình ảnh thực tế trên màn hình máy nội soi, để hiểu được tình trạng và yên tâm tập luyện sau tái tạo. 
 
Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội:
 
- Có thể phẫu thuật trong ngày, thời gian mổ nhanh chỉ từ 30 – 45 phút.
 
- Can thiệp tối thiểu, ít tổn thương phần mềm.
 
- Ít để lại biến chứng, hạn chế đau sau mổ, tập luyện phục hồi sớm ngay sau mổ.
 
- Dùng kháng sinh dự phòng trước mổ, không cần dùng kháng sinh kéo dài sau mổ.
 
- Giúp người bệnh sớm trở lại sinh hoạt bình thường.
 
- Chi phí hợp lý, được áp dụng BHYT và bảo lãnh viện phí trực tiếp với hơn 30 hãng Bảo hiểm trong và ngoài nước.
Hình ảnh bác sĩ, kỹ thuật viên và người bệnh sau khi phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước
Hình ảnh bác sĩ, kỹ thuật viên và người bệnh sau khi phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước
Bên cạnh đó, sự phối hợp chặt chẽ giữa khoa Ngoại cơ xương khớp và khoa Phục hồi Chức năng tạo nên phác đồ điều trị hiệu quả, giúp phục hồi tối đa chức năng khớp gối sau phẫu thuật.
 
Đối với tất cả trường hợp phẫu thuật tái tạo dây chằng, sau phẫu thuật đều được hướng dẫn mang nẹp ôm gối luyện tập phục hồi chức năng sớm để tăng sức cơ. Ngày thứ 3 với tình trạng ổn định người bệnh có thể ra viện hoặc ở lại tập phục hồi chức năng thêm. Sau 9 tháng, khi khớp gối hồi phục hoàn toàn, có thể chơi thể thao và trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường một cách thuận tiện.
 
Để được hỗ trợ cung cấp thông tin và tư vấn chi tiết, vui lòng liên hệ:
 
Bệnh viện Quốc tế Vinh
 
Số 99, đường Phạm Đình Toái, xã Nghi Phú, TP Vinh, Nghệ An
 
Số điện thoại 02383.968.888/0901.74.71.73
.

K. Chung

.