Thứ Sáu, 05/02/2021, 09:09 [GMT+7]

Triệt phá ổ nhóm chuyên 'hack' Facebook để chiếm đoạt tài sản

Công an Công an thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình vừa triệt phá một ổ nhóm chuyên chiếm đoạt tài khoản Facebook cá nhân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhóm này đã liên tiếp gây ra 5 vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 96 triệu đồng.
 
Ngày 4/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng Nguyễn Thành Trung (SN 1992), Nguyễn Đức Thủy (SN 2002), Nguyễn Phi Hùng (SN 2004), đều trú tại tiểu khu 3, thị trấn Ái Tử, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị và Trần Văn Phúc (SN 1999, trú tại xã Gio An, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
 
Theo kết quả điều tra ban đầu xác định, vào ngày 18/12/2020, Công an thị xã Ba Đồn, Quảng Bình nhận được đơn trình báo, tố giác về tội phạm của chị Nguyễn Thị Lệ (trú tại thôn Vĩnh Phước, xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn) với nội dung ngày 2/12/2020 chị Lệ nhận được tin nhắn qua ứng dụng Messenger của Facebook mang tên con gái (đang du học tại Hàn Quốc) nhờ chuyển số tiền 35 triệu cho bạn của con gái. 
 
Sau khi chuyển số tiền đi thì chị Lệ mới biết là tài khoản Facebook của con gái bị kẻ xấu “hack”.
Các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội bị Công an Thị xã Ba Đồn tạm giữ để điều tra, làm rõ.
Các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng xã hội bị Công an Thị xã Ba Đồn tạm giữ để điều tra, làm rõ.
Ngoài đơn tố giác của chị Nguyễn Thị Lệ, thì qua công tác trinh sát, nắm tình hình và nhiều nguồn thông tin thu nhận được xác định từ khoảng tháng 3 đến tháng 12/2020, trên địa bàn thị xã Ba Đồn liên tiếp xảy ra nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với cùng phương thức, thủ đoạn tương tự.
 
Thủ đoạn các đối tượng này rất tinh vi, chủ yếu tập trung vào các chủ tài khoản Facebook đang lao động, học tập ở nước ngoài có điều kiện về kinh tế rồi “hack” chiếm giữ tài khoản và nghiên cứu cách tiếp cận, tạo lòng tin rồi tìm cách chiếm đoạt tài sản.
 
Từ quá trình trinh sát, nắm tình hình và áp dụng tổng hợp các biện pháp nghiệp vụ  trong một thời gian khá dài, kiên trì và nỗ lực, lực lượng phá án xác định được 2 đối tượng nghi vấn gồm Thiều Quang Phi (SN 1999) và Trần Văn Phúc, đều trú tại xã Gio An, huyện Gio Linh, Quảng Trị. 
 
Bước đầu đấu tranh các đối tượng khai nhận có liên quan đến hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của chị Nguyễn Thị Lệ. Tiếp tục mở rộng đối tượng chuyên án, Ban chuyên án xác minh nổi lên 3 đối tượng khác gồm Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Đức Thủy và Nguyễn Phi Hùng.
 
Quá trình xác minh các đối tượng không mặt tại địa phương, thường xuyên đi khỏi địa bàn và liên tục thay đổi nơi cư trú, cắt đứt liên lạc với người thân gây nhiều khó khăn trong công tác triệu tập, đấu tranh làm rõ. 
 
Với điều kiện đấu tranh với tội phạm công nghệ cao còn nhiều khó khăn, tuy nhiên với tinh thần quyết tâm cao, các tổ trinh sát đã bám, xác minh tại nhiều địa bàn như Quảng Trị, TP. Đồng Hới (Quảng Bình), Đà Nẵng và Hà Nội.
 
Đến ngày 3/2/2021, từ các nguồn tài liệu, chứng cứ thu thập được, Ban chuyên án tiến hành triệu tập và đấu tranh đối với các đối tượng Nguyễn Thành Trung, Nguyễn Đức Thủy, Nguyễn Phi Hùng. Quá trình đấu tranh, các đối tượng có thái độ quanh co, chối tội, nhưng với sự kiên trì, mưu trí và trước những tài liệu, chứng cứ đã thu thập được của Ban Chuyên án, cuối cùng các đối tượng đã phải cúi đầu khai nhận hành vi phạm tội của mình.
 
Tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án, tại cơ quan điều tra ban đầu các đối tượng khai nhận từ ngày 20 đến ngày 29/11/2020 nhóm đối tượng này đã liên tục thực hiện 5 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản khác cùng với phương thức, thủ đoạn như trên, với tổng số tiền hơn 96 triệu đồng của 5 bị hại ở các địa phương khác trong cả nước.
 
Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thị xã Ba Đồn vẫn đang tiếp tục đấu tranh, mở rộng.
.

Nguồn: Trần Tuấn/CAND

.