Thứ Ba, 02/02/2021, 08:22 [GMT+7]

Những chiến sĩ vì an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng

Ngày 1/2, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng họp phiên bế mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội, kết thúc hơn một tuần làm việc hiệu quả. Góp phần quan trọng bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho hàng nghìn đại biểu, lực lượng phục vụ, hàng trăm phóng viên báo chí trong và ngoài nước... là nỗ lực ứng trực sẵn sàng chiến đấu của toàn lực lượng CAND nói chung và các đơn vị trực tiếp tham gia bảo vệ tại đây nói riêng.
 
Lặng thầm bảo đảm thông tin liên lạc tại Đại hội
 
Dù là ngày Đại hội nghỉ nhưng sáng 31/1, Thiếu tướng Nguyễn Thế Bình, Cục trưởng Cục Viễn thông và Cơ yếu, Bộ Công an vẫn có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia từ sớm để giao ban công tác an ninh, trật tự (ANTT) của Tiểu ban ANTT Đại hội Đảng các cấp và Đại hội XIII của Đảng; đồng thời, tranh thủ thăm hỏi, động viên, kiểm tra các tổ công tác làm nhiệm vụ.
 
Theo đồng chí Cục trưởng, thực hiện các chỉ thị, kế hoạch của Bộ Công an và Tiểu ban ANTT, Cục Viễn thông và Cơ yếu đã chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan bảo đảm thông tin liên lạc giữa Bộ Công an, các Tiểu ban thuộc Ban Tổ chức Đại hội XIII của Đảng và Công an các đơn vị, địa phương; bảo đảm các hệ thống kỹ thuật hoạt động ổn định, thông suốt 24/24h; phục vụ hoạt động thông tin liên lạc của lãnh đạo Bộ Công an và Công an các đơn vị, địa phương trong mọi tình huống.
Thiếu tướng Nguyễn Thế Bình, Thiếu tướng Trần Quốc Trung trao đổi thông tin với các cán bộ làm nhiệm vụ bảo vệ đại hội.
Thiếu tướng Nguyễn Thế Bình, Thiếu tướng Trần Quốc Trung trao đổi thông tin với các cán bộ làm nhiệm vụ bảo vệ đại hội.
Được biết, hệ thống thông tin liên lạc và cơ yếu phục vụ bảo vệ Đại hội Đảng XIII được Bộ Công an trang bị rất đồng bộ và hiện đại. Công tác chuẩn bị được CBCS Cục Viễn thông và Cơ yếu triển khai thực hiện trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận ngay từ nhiều tháng về trước.
 
"So với Đại hội Đảng XII, các thiết bị hiện đại hơn, chuyển dịch từ công nghệ analog sang công nghệ số, được tổ chức, quy hoạch đồng bộ, đáp ứng được tất cả các yêu cầu trong công tác chỉ huy, đặc biệt đối với lực lượng CSGT, Cảnh sát cơ động, Cảnh vệ, Y tế... Quan trọng hơn, nếu trước đây mỗi đơn vị có hệ thống liên lạc riêng rẽ, chỉ trao đổi nội bộ, thì nay đã được đồng bộ, thống nhất giữa các lực lượng, được quản lý tập trung, thống nhất một đầu mối" - Thiếu tướng Nguyễn Thế Bình chia sẻ.
 
Nhờ hệ thống Trung tâm Chỉ huy điều hành chung, dưới sự điều phối của Cục Viễn thông và Cơ yếu nên các lực lượng có mối liên kết chặt chẽ trong trao đổi thông tin, đảm bảo công tác chỉ huy, điều hành hiệu quả, thông tin liên lạc nhanh chóng, thông suốt, kịp thời. Hệ thống truyền dẫn kết nối an toàn, ổn định, phục vụ cho việc truyền tải những hình ảnh giữa các trung tâm chỉ huy của Bộ và các đơn vị. Gần 100 CBCS chia thành các ê kíp hoạt động tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia đảm bảo ứng trực 24/7, gồm trực kỹ thuật và trực tại các điểm theo yêu cầu của Ban tổ chức đại hội.
 
Đánh giá về hiệu quả của hệ thống thông tin liên lạc phục vụ Đại hội XIII, Thiếu tướng Trần Quốc Trung, Phó Cục trưởng Cục CSGT cho biết: "Nhờ hệ thống thông tin liên lạc, bộ đàm của Cục Viễn thông và Cơ yếu thiết lập tại Trung tâm Chỉ huy của Cục CSGT, nối với tất cả các tuyến cao tốc theo hệ thống camera giám sát, các tuyến đường cửa ngõ Thủ đô, trung tâm chỉ huy Bộ Công an nơi tổ chức đại hội... đã giúp cho việc đón dẫn, bảo vệ các đoàn đại biểu dự đại hội đảm bảo thời gian, an ninh, an toàn. Tính đến giờ phút này, lực lượng CSGT đã thực hiện việc đưa đón các đoàn đại biểu đạt yêu cầu, theo phương án đề ra".
 
Ở chốt trực thuộc khu vực Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội, Trung tá Lại Quang Hưng, Trưởng phòng 4, Cục Viễn thông và Cơ yếu, Tổ trưởng Tổ thông tin cùng đồng đội đang làm nhiệm vụ duy trì thông tin liên lạc. Anh cho biết, đây là một điểm chốt quan trọng nên được bổ sung một xe thông tin chỉ huy tác chiến có các thiết bị liên lạc, bộ đàm, vệ tinh. Xác định Đại hội XIII của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại nên anh em CBCS luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, ứng trực đảm bảo kịp thời xử lý thông tin.
 
"Bản chất của thông tin là "đi trước về sau", do đó trong quá trình triển khai các phương án phục vụ đại hội, chúng tôi luôn duy trì hệ thống, đảm bảo 100% thông tin đều thông suốt, không bị ngắt quãng một phút nào. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Tổ An ninh do đồng chí Phó trưởng Công an quận Ba Đình làm Tổ trưởng, hằng ngày báo cáo về Trung tâm Chỉ huy đúng quy định, đúng giờ, tất cả mọi vấn đề", Trung tá Lại Quang Hưng cho hay.
Những người lính Cảnh sát Cơ động vinh dự, tự hào được góp một phần nhỏ bé vào công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng.
Những người lính Cảnh sát Cơ động vinh dự, tự hào được góp một phần nhỏ bé vào công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng.
Giữ gìn an ninh, trật tự nơi ăn nghỉ của đại biểu
 
Chúng tôi có mặt tại Công an phường khi Trung tá Đoàn Văn Dương, Trưởng Công an phường Quảng An (Tây Hồ) vừa cùng đoàn đi kiểm tra tại các chốt trực. Trung tá Đoàn Văn Dương cho biết, ngay khi tiếp nhận chỉ đạo của Công an TP Hà Nội, Công an quận Tây Hồ, Công an phường đã xây dựng phương án bảo đảm ANTT Đại hội Đảng lần thứ XIII.
 
Công an phường phối hợp với lực lượng của Bộ, Công an TP Hà Nội và Công an, Quân sự thuộc quận Tây Hồ triển khai 12 chốt, trên các tuyến đường đại biểu đi và 5 điểm chốt điểm trên cao "khai thông" đường, chống ùn tắc để đảm bảo thời gian cho các đại biểu đến Đại hội đúng giờ. Riêng tại chốt ở khu vực Đặng Thai Mai, nơi ăn nghỉ của đoàn đại biểu dự Đại hội, vòng trong gồm 20 người, vòng ngoài khoảng 30 đến 40 người trực 24/24h.
 
Theo Trung tá Đoàn Văn Dương, ngoài việc đảm bảo ANTT trên địa bàn, các anh còn giám sát các đối tượng cơ hội chính trị trên địa bàn, không cho đối tượng nhân dịp Đại hội Đảng có những hoạt động gây mất ANTT trên địa bàn.
 
Trước ngày khai mạc Đại hội, khoảng 15h30' ngày 24/1, tổ công tác Công an phường Quảng An khi đang thực hiện nhiệm vụ bảo vệ tại khu vực số 10 Đặng Thai Mai phát hiện 1 thiết bị bay Flycam đang ghi hình trong khuôn viên một biệt thự. Công an phường đã tiến hành rà soát, phát hiện người đàn ông tên L.L.Q, quốc tịch Mỹ, chỗ ở quận Bình Thạch, TP Hồ Chí Minh nhận là chủ sở hữu thiết bị trên. Sau đó, anh L.L.Q đưa thiết bị Flycam về trụ sở Công an phường Quảng An để xác minh làm rõ.
 
Trong quá trình làm việc tại Công an phường, được biết L.L.Q. hiện là giám đốc một Công ty TNHH xây dựng có địa chỉ tại TP Hồ Chí Minh. Anh L.L.Q. là kiến trúc sư và thiết kế biệt thự trên, đã sử dụng thiết bị bay Flycam tại khu vực đang thi công để đối chiếu với bản vẽ và chỉnh sửa công trình. Công an phường tiến hành mở thiết bị bay Flycam để xác định hình ảnh, dữ liệu đã quay nhưng không phát hiện mục đích kinh doanh và yếu tố chính trị.
 
Tuy nhiên, anh Q. đã sử dụng thiết bị bay Flycam 3 lần nhưng chưa lần nào xin phép cơ quan chức năng, cũng như chưa được cấp phép sử dụng thiết bị bay Flycam. Công an phường đã thiết lập hồ sơ ban đầu, đồng thời chuyển cho Đội điều tra tổng hợp, Công an quận Tây Hồ thụ lý giải quyết theo quy định.
 
Trước đó, tổ công tác Công an phường tuần tra địa bàn, đến ngõ 34 Âu Cơ (Quảng An) phát hiện 1 nam thanh niên có biểu hiện nghi vấn, tổ công tác đã tiến hành kiểm tra hành chính đối với nam thanh niên. Tại thời điểm kiểm tra, nam thanh niên không xuất trình được giấy tờ tùy thân và khai tên là Nguyễn Tiến Ngọc (SN 2004), quê ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.
 
Qúa trình tiến hành xác minh tại Công an thị xã Phú Thọ được biết Ngọc đang bị Cơ quan CSĐT Công an thị xã Phú Thọ ra lệnh truy nã ngày 8/1/2021 về hành vi "Cố ý gây thương tích". Ngay sau đó, Công an phường đã tiến hành lập biên bản bắt đối tượng. Thời điểm trước khi diễn ra Đại hội Đảng, Công an phường cũng bắt giữ 3 vụ "Mua bán trái phép chất ma túy".
 
Phường Quảng An khá đặc biệt hơn so với các địa bàn khác, khi có số người nước ngoài cư trú đông. Hiện trên địa bàn phường có hơn 300 hộ người nước ngoài, với trên 3.000 nhân hộ khẩu người nước ngoài. Được sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an quận Tây Hồ, Công an phường Quảng An đã tuyên truyền để cho số người nước ngoài chấp hành tốt quy định của nhà nước, trong dịp diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII.
 
Sáng 31/1, ghi nhận công tác trực ban tại phường, đa số chỉ có cán bộ nữ đang trực tại trụ sở (chia 6 tiếng/ca), còn cán bộ nam đã thay phiên ứng trực tại các chốt. Lúc này, Trung tá Nguyễn Thanh Hà đang giao tiếp bằng tiếng Anh với bà Joy Naleng Kurua Poulsen, quốc tịch Papua New Guinea. Theo như Trung tá Nguyễn Thanh Hà, bà Joy Naleng Kurua Poulsen đến trụ sở Công an phường để xác nhận lưu trú. Bà Joy Naleng Kurua Poulsen cho biết, bà ở Việt Nam 10 tháng nay do kẹt COVID-19.
 
Trước đấy, bà đã ở Hà Nội nhiều năm, rất yêu mến Thủ đô với an ninh an toàn được đảm bảo. Công an phường Quảng An rất nhiệt tình với người nước ngoài khi giải thích, tuyên truyền về công tác đảm bảo Đại hội Đảng của Việt Nam đang diễn ra, yêu cầu bà và những người nước ngoài khác tuân thủ nghiêm ngặt quy định, không ra ngoài vào ban đêm khi không cần thiết.
 
Chủ động đảm bảo an toàn tuyệt đối trong mọi tình huống
 
Tối 30/1, tại trụ sở Trung đoàn CSCĐ, Công an TP Hà Nội như bao ngày qua, công tác ứng trực làm nhiệm vụ luôn khẩn trương và nghiêm túc. Bữa cơm chiều của CBCS các ngày có sự kiện lớn, quan trọng của đất nước luôn diễn ra sớm hơn bình thường và vội vã. Động viên các tổ công tác lên đường làm nhiệm vụ, Thiếu tá Nguyễn Quốc Trung, Đại đội trưởng Đại Đội 1, Tiểu đoàn 2 không quên nhắc nhở anh em mang theo đầy đủ các trang thiết bị y tế cần thiết như khẩu trang, dung dịch diệt khuẩn. Vừa đưa những chai nước sát khuẩn, anh vừa dặn dò cẩn thận, yêu cầu mọi người nêu cao tinh thần trong khi làm nhiệm vụ, bên cạnh đó, trong công tác kiểm tra, tuyệt đối chú trọng công tác phòng chống dịch…
 
"Quán triệt chỉ đạo của lãnh đạo Trung đoàn CSCĐ, Ban chỉ huy Tiểu đoàn và Đại đội đã yêu cầu mỗi CBCS khi làm nhiệm vụ phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành nghiêm điều lệnh CAND, giữ vững lễ tiết tác phong, thái độ ứng xử phù hợp, văn mình, phối hợp với các đơn vị, tại các khu vực trọng điểm diễn ra sự kiện kiểm soát chặt chẽ người không có nhiệm vụ, không có phù hiệu và mang các đồ vật không đúng quy định. Bên cạnh đó, hằng ngày vẫn triển khai đều các tổ công tác làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, phòng chống tụ tập đua xe…" - Thiếu tá Nguyễn Quốc Trung chia sẻ.
 
Theo Đại tá Lê Đình Thành, Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ, Công an TP Hà Nội, đơn vị đã chủ động xây dựng các phương án bố trí lực lượng đảm bảo ANTT Đại hội ngay sau khi có phương án tổng thể bảo đảm ANTT Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Công an TP Hà Nội.
 
Theo đó, đơn vị sẽ phối hợp với các đơn vị bảo vệ từ nơi lưu trú của đại biểu đến địa điểm diễn ra Đại hội. Địa điểm lưu trú của đại biểu nhiều, nằm rải rác trong thành phố nhưng đơn vị quyết tâm phối hợp với các lực lượng đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, khách mời và các đại biểu. Bên cạnh đó, nắm chắc tình tình ANTT, chủ động phát hiện, ngăn chặn từ xa không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống…
 
Là một trong những đơn vị của Trung đoàn CSCĐ, Công an TP Hà Nội có mặt tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia từ sớm 22-1, lúc triển khai bảo vệ tập trung, Trung tá Giáp Hoàng Anh, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 3 cho biết, đơn vị Tiểu đoàn anh làm nhiệm vụ kiểm soát người ra vào và đảm bảo an ninh trật tự tại các cổng, cửa bên trong khuôn viên và các chốt xung quanh khu vực Trung tâm trong thời gian diễn ra Đại hội. Bên cạnh đó, đơn vị vẫn tổ chức tuần tra các tuyến đường nội bộ bên trong và bên ngoài khu vực trung tâm để phòng chống tội phạm và hỗ trợ công tác bảo vệ.
 
"Có những khó khăn nhất định nhưng chúng tôi luôn quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và luôn cảm thấy vinh dự, tự hào khi được góp phần vào công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội Đảng…" - Trung tá Giáp Hoàng Oanh tự hào chia sẻ.
 
Gần hết ngày 30/1, tiếng chuông báo thức ngân vang rồi vụt tắt, tiếng bước chân nhanh nhẹn đi qua hành lang đơn vị của Thượng úy Nguyễn Văn Hưởng, Thiếu úy Nguyễn Tiến Đạt bắt đầu ra địa điểm tập trung làm công tác phối hợp liên ngành 141. Những tuyến phố lúc này khá thưa thớt các phương tiện đi lại, thi thoảng có vài ba thanh niên nhìn thấy chốt làm nhiệm vụ quay đầu bỏ chạy nhưng nhanh chóng bị chặn đứng kiểm tra.
 
2h sáng 31/1, các con đường của Thủ đô chỉ còn lác đác một vài phương tiện di chuyển, tổ công tác do Thượng úy Trương Văn Tú, Đại Đội 1, Tiểu đoàn 2, Trung đoàn CSCĐ làm tổ trưởng vẫn bon bon trên các cung đường, đưa ánh mắt dõi theo các phương tiện qua lại làm nhiệm vụ. Những ngày này, công tác đảm bảo ANTT được các đơn vị của Bộ Công an, Công an TP Hà Nội siết chặt hơn bao giờ hết, cũng vì thế nên bóng dáng các chàng trai "tóc vàng hoe" thưa hẳn. Các hình ảnh tụm ba, tụm năm về đêm hầu như không còn, tất cả những trường hợp nghi vấn đều được các tổ công tác tuần tra kiểm soát của Trung đoàn CSCĐ tiến hành kiểm tra, nhắc nhở và giải tán…
 
Được biết, cũng như nhiều CBCS của Tiểu đoàn, Thượng úy Trương Văn Tú hằng ngày vẫn cùng tham gia công tác đảm bảo an ninh tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, bên cạnh đó, vẫn thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đan xen theo lịch phân công của Trung đoàn. Nở nụ cười, chàng thanh niên chia sẻ trong ánh mắt đầy tự hào khi được góp một phần nhỏ bé vào nhiệm vụ đảm bảo ANTT phục vụ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII - "Không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là trách nhiệm. Bản thân tôi và đồng đội luôn cảm thấy vô cùng vinh dự, tự hào khi được phối hợp cùng các lực lượng thực hiện các phương án bảo vệ, bảo đảm trật tự an toàn giao thông, khu lưu trú… của các đại biểu.
 
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra tốt đẹp và công tác bảo vệ được các lực lượng chức năng, trong đó có Trung đoàn CSCĐ, Công an TP Hà Nội thực hiện với quyết tâm cao nhất. Vẫn còn đó những khó khăn, nhất là về đêm khi bóng tối bao trùm, mưa phùn, gió lạnh, nhưng như bao cán bộ, chiến sĩ CAND khác vẫn đang cần mẫn làm nhiệm vụ trên các mặt trận khác nhau, các CBCS Trung đoàn CSCĐ đều tự hào được chung sức, đóng góp một phần nhỏ bé, tạo nên thành công chung của Đại hội.
 
 
.

Nguồn: Quỳnh Vinh - Thu Thủy - Minh Hiền - Thảo Vy/CAND