Thứ Tư, 28/08/2019, 09:05 [GMT+7]

Y án cho kẻ tẩm xăng vào giẻ đốt ngôi nhà sàn

(Congannghean.vn)-Nhiều lần đến để thương lượng với gia chủ bán nhà nhưng không được gia chủ tiếp đón, quá bức xúc, Nguyễn Như Tiến đã tẩm xăng vào giẻ vải rồi đốt ngôi nhà sàn.
 
Vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Như Tiến (SN 1978) trú tại xã Tiền Phong, huyện Quế Phong về tội hủy hoại tài sản. 
Bị cáo Nguyễn Như Tiến
Bị cáo Nguyễn Như Tiến
Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Như Tiến 5 tháng 4 ngày tù về tội hủy hoại tài sản. Cho rằng mình bị oan, Tiến đã làm đơn kháng cáo. Theo tài liệu của cơ quan chức năng, khoảng tháng 6/2018, Tiến nhiều lần gặp anh Phạm Văn Nghĩa trú tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong để bàn bạc về việc mua bán nhà. Ngày 18/6/2018, anh Nghĩa hẹn 20 giờ sẽ gọi điện thông báo cho Tiến biết về việc mình có bán nhà hay không. Đến giờ hẹn, không thấy anh Nghĩa trả lời, Tiến nhắn tin nhưng cũng không nhận được hồi đáp.
 
Đến 22 giờ cùng ngày, Tiến đi xe ôtô đến nhà tìm anh Nghĩa nhưng không thấy anh này ở nhà. Nhìn xung quanh, Tiến thấy có 1 miếng giẻ vải ở chỗ xe máy dựng ở sân nên đã rút xăng đổ lên giẻ, sau đó kẹp giẻ vào que nứa và bật lửa đốt cháy rồi châm lên mái nhà sàn lợp bằng tranh cọ của anh Nghĩa. Lúc này chị Lang Thị Vân (vợ anh Nghĩa) ngửi thấy mùi xăng nên mở cửa ra xem thì thấy Tiến đang cầm que nứa đốt nhà. Nhìn thấy chị Vân, Tiến liền nói: “Tao đốt nhà đây, tao là Tiến Phụng”. Nói xong, Tiến bỏ que nứa lại rồi lên ôtô đi về. Thấy nhà cháy, chị Vân liền hô hoán mọi người đến ứng cứu. Trên đường trở về nhà, Tiến gặp anh Nghĩa. Dừng xe lại, Tiến chạy vào đấm anh Nghĩa một cái vào mặt và nói: “Hôm nay tao không đốt cháy nhà mày, mai tao sẽ đốt. Hôm nay chưa đấm được mày, mai tao sẽ đấm tiếp”. Được một người đi đường can ngăn, Tiến mới lên xe bỏ đi.
 
Sau khi sự việc xảy ra, anh Nghĩa đã làm đơn trình báo cơ quan Công an. Ngày 19/6/2018, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Phong thi hành Lệnh bắt giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Nguyễn Như Tiến. Ngôi nhà sàn gỗ của anh Nghĩa được định giá 140 triệu đồng. Phần mái tranh bị cháy có trị giá 200.000 đồng. Tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo giữ nguyên nội dung kháng cáo. Nguyễn Như Tiến một mực cho rằng mình bị oan, không thừa nhận hành vi phạm tội. HĐXX nhận định, hành vi tẩm xăng vào giẻ vải đốt mái nhà sàn lợp bằng lá tranh cọ của gia đình anh Phạm Văn Nghĩa đã gây ảnh hưởng xấu đến ANTT tại địa phương. Việc chưa xảy ra thiệt hại lớn cháy nhà là ngoài ý muốn chủ quan của Tiến do chủ nhà kịp thời phát hiện, hô hoán người dân xung quanh đến dập lửa. Do vậy, việc truy tố bị cáo về tội hủy hoại tài sản là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.
 
Tại tòa, bị cáo có đưa ra một số nội dung kháng cáo nhưng không đủ căn cứ để xem xét. Cân nhắc toàn diện vụ án, HĐXX bác đơn kháng cáo của bị cáo, y án tuyên phạt Nguyễn Như Tiến mức án 5 tháng 4 ngày tù về tội hủy hoại tài sản.
 
Được biết, Nguyễn Như Tiến có một bảng thành tích bất hảo. Năm 2004, trong một lần tham gia “sát phạt” Tiến bị xử phạt hành chính về hành vi đánh bạc. Năm 2010, Tiến tiếp tục bị xử phạt 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. 3 năm sau, Tiến bị xử phạt 3 tháng tù về tội chống người thi hành công vụ.
.

Phan Tuyết

.