Thứ Ba, 27/08/2019, 14:22 [GMT+7]

Phát hiện loại ma tuý mới dạng chất lỏng

Trên tuyến Việt-Lào, loại ma túy được phát hiện bắt giữ chủ yếu là heroin, ma tuý tổng hợp “dạng đá”, dạng viên nén và đặc biệt một loại ma túy mới đã được phát hiện.

Công an huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh thu giữ 5 ống thủy tinh bên trong chứa dung dịch trong suốt, bên ngoài có dòng chữ DOLCONTRAL và nhiều bơm kim tiêm các loại
Công an huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh thu giữ 5 ống thủy tinh bên trong chứa dung dịch trong suốt, bên ngoài có dòng chữ DOLCONTRAL và nhiều bơm kim tiêm các loại
Cụ thể, ngày 8/5, Công an huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh bắt giữ 2 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy; vật chứng thu giữ: 5 ống thủy tinh bên ngoài có in dòng chữ “DOLCONTRAL” và 2 bơm kim tiêm bên trong đều chứa chất lỏng trong suốt.
 
Kết quả giám định, Viện khoa học hình sự Bộ Công an kết luận: Chất lỏng trong suốt bên trong ống thủy tinh và bơm kim tiêm tên là Pethidine - là chất ma túy được quy định trong Nghị định số 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ.
 
Đây là loại biệt dược được sử dụng làm thuốc giảm đau, tiền mê, tăng cường cho gây mê (dùng qua đường tiêm), sẽ xảy ra lệ thuộc thể chất cũng như quen thuốc sau khi dùng thuốc nhiều lần liên tiếp, việc ngừng thuốc đột ngột sau khi dùng dài ngày có thể dẫn đến gây nghiện như heroin. Ngày 30/5/2019, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn thông báo về phương thức thủ đoạn mới của tội phạm ma túy để các đơn vị chức năng chủ động phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn.
 
Bên cạnh đó, các đối tượng phạm tội hoạt động hết sức tinh vi, xảo quyệt và ngày càng manh động hơn, sẵn sàng sử dụng “vũ khí nóng” để chống trả lực lượng chức năng.
 
Điển hình như ngày 03/6, tại khu vực Mốc 358 thuộc xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa, tổ công tác BĐBP Thanh Hóa kiểm tra 01 đối tượng có dấu hiệu nghi vấn đang xâm nhập vào địa bàn, trong khi kiểm tra bất ngờ có một đối tượng từ bên kia biên giới dùng súng bắn vào tổ công tác làm đồng chí Vi Văn Nhất hy sinh và 2 đồng chí bị thương, sau đó các đối tượng chạy thoát về phía bên kia biên giới. Tại hiện trường thu giữ 12.000 viên MTTH.
 
Các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy hoạt động khép kín trên cơ sở quan hệ sẵn có giữa các dân tộc, họ hàng, anh em trong gia đình. Phương tiện vận chuyển ma túy thường là ô tô, xe máy, thậm chí đi bộ qua các đường tiểu ngạch hoặc đường mòn ở khu vực biên giới. Thủ đoạn cất giấu ma túy chủ yếu trong các khoảng trống tự nhiên của các phương tiện giao thông như bình xăng, cốp xe, mũ bảo hiểm, đồ gỗ mỹ nghệ, các kiện hàng, thùng loa, giấu ma túy trên người hoặc bên trong cơ thể…
 
Điển hình như ngày 05/6, tại cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (thuộc xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh), bằng các biện pháp nghiệp vụ hải quan qua soi chiếu hàng hóa nhập khẩu, chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Cầu Treo phối hợp với Đồn Biên phòng Cầu Treo (Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh) phát hiện, thu giữ: 40.000 viên MTTH đựng trong nhiều túi nilon, cất giấu trong 2 chiếc lọ lục bình gỗ do đối tượng Phan Tất Hưởng, sinh năm: 1986, trụ tại xã Nghi Văn, Nghi Lộc, Nghệ An vận chuyển trên xe ô tô nhập cảnh từ Lào về Việt Nam.
 
Các đối tượng phạm tội về ma túy tập trung tại khu vực giáp biên giữa hai nước Việt Nam-Lào hình thành các cơ sở tập kết sát biên giới để sẵn sàng vận chuyển ma túy đến nơi tiêu thụ, đa số là người dân tộc thiểu số với vai trò là người môi giới, cảnh giới, người vận chuyển… được thuê với số tiền nhất định; số ít đứng ra làm đầu mối, đại lý nhằm cung cấp ma túy đi các nơi và cho người nghiện tại địa bàn.
 
Các đối tượng triệt để sử dụng các phương tiện liên lạc hiện đại như bộ đàm, điện thoại di động, internet để tiến hành giao dịch mua bán ma túy. Đặc biệt là tình trạng đối tượng phạm tội núp bóng doanh nghiệp để mua bán, vận chuyển ma túy thông qua các hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào Việt Nam và Việt Nam đi nước khác có chiều hướng gia tăng.
 
Đặc biệt là tình trạng đối tượng phạm tội núp bóng doanh nghiệp để mua bán, vận chuyển ma túy thông qua các hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài vào Việt Nam và Việt Nam đi nước khác có chiều hướng gia tăng.
 
Theo Công an tỉnh Bo Ly Khăm Xay (Lào), do địa bàn giáp với tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh với chiều dài đường biên giới chung khoảng 215,82 km, do đó các đối tượng lợi dụng để vận chuyển ma túy.
 
Đơn cử, mới đây, ngày 29/7, Công an tỉnh Bo Ly Khăm Xay phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh triệt phá 01 vụ án ma túy xảy ra trên địa bàn huyện Pak Săn, bắt giam 3 bị can, tang vật 31 gói thuốc lắc (số lượng 62 nghìn viên), 2 xe ô tô và 1 khẩu súng. Trước đó, Công an tỉnh Bo Ly Khăm Xay phối hợp với lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh triệt phá 1 vụ án ma túy, bắt giam 6 bị can, tang vật thu giữ 15 kg ma túy, 20 bánh heroin, 2 xe ô tô…
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.