Thứ Sáu, 19/07/2019, 10:52 [GMT+7]

Nhóm người Trung Quốc lừa nhiều người Việt chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng

Ngày 18/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Wei Hong Qiu (Ngụy Hồng Thu, SN 1982, trú TP Phúc Thanh, Phúc Kiến, Trung Quốc) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điều 174, Bộ luật Hình sự.

Trước đó, đêm 23/5, trong khi làm nhiệm vụ, ba nhân viên bảo vệ của Big C Hạ Long phát hiện hai thanh niên đang rút tiền tại cây ATM gần đó có biểu hiện nghi vấn nên đã cảnh giác tiếp cận.

Thấy vậy, 2 thanh niên trên tìm cách bỏ đi nhưng ba nhân viên bảo vệ đã tìm cách giữ lại rồi khẩn trương gọi điện thông báo cho Công an phường Hồng Hải. Tuy nhiên khi lực lượng Công an có mặt, một trong 2 thanh niên trên đã bỏ trốn. Lực lượng chức năng đã thu giữ của thanh niên còn lại này hơn 180 triệu đồng, 4 thẻ ATM, 1 điện thoại di động và một số giấy tờ liên quan.

Tại cơ quan Công an, nam thanh niên khai tên Wei Hong Qiu (Ngụy Hồng Thu). Thông qua mạng xã hội “QQ”, Ngụy Hồng Thu quen biết với người đàn ông tên A Long (không rõ nhân thân, địa chỉ) và được A Long thuê sang Việt Nam sử dụng các thẻ ATM của người Việt Nam chứa tiền do đối tượng này lừa đảo của nhiều người có được để rút tại các cây ATM. Ngụy Hồng Thu sẽ được hưởng 5% số tiền chiếm đoạt được.

Tại Móng Cái, Thu gặp A Thanh, cũng là người được A Long thuê sang Việt Nam để rút tiền. Sau đó, hai đối tượng đã cùng nhau sử dụng các thẻ ATM chứa tiền lừa đảo do A Long cung cấp để thực hiện việc rút tiền tại TP Móng Cái và Hạ Long.

Đối tượng Wei Hong Qiu (Ngụy Hồng Thu)
Đối tượng Wei Hong Qiu (Ngụy Hồng Thu)
Căn cứ tài khoản sao kê và hình ảnh trích xuất từ camera tại các cây ATM do các ngân hàng cung cấp, cơ quan Công an xác định, từ ngày 2/5 đến ngày 23/5/2019, Ngụy Hồng Thu và A Thanh đã sử dụng 5 thẻ ATM thực hiện 8 lần rút tiền với tổng số tiền chiếm đoạt được là 565.620.000 đồng.

Ngay sau đó, Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát kinh tế đã phối hợp với các ngân hàng liên quan xác minh dòng tiền luân chuyển qua 4 tài khoản tạm giữ của Ngụy Hồng Thu. Kết quả, đã có rất nhiều lượt người chuyển tiền đến với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định có 6 bị hại nhiều tỉnh, thành khác nhau bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo phương thức giả danh cơ quan pháp luật (Công an, Tòa án, Viện kiểm sát) để đe dọa, ép buộc nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản cho chúng.

Trong đó, chị Vũ Bảo T. (SN 1995, trú tại xã Liên Vị, thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) bị chiếm đoạt 369 triệu đồng; anh Huỳnh Xuân N (SN 1970, trú tại phường 4, quận 5, TP Hồ Chí Minh) bị chiếm đoạt 1,306 tỷ đồng; chị Trần Thị Kim D. (SN 1983, trú tại Tam Phong, TP Biên Hòa, Đồng Nai) bị chiếm đoạt 133,6 triệu đồng; anh Đặng Nhật V. (SN 1993, trú tại phường Phú Thanh, TP Tuy Hòa, Phú Yên) bị chiếm đoạt 50 triệu đồng; chị Nguyễn Thị Thu H. (SN 1988, trú tại Lưu Bình Xuyên, Vĩnh Phúc) bị chiếm đoạt 35 triệu đồng và anh Nguyễn Văn T. (SN 1975, trú tại phường Tào Xuyên, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hoá) bị chiếm đoạt 165 triệu đồng.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án, đồng thời tiến hành truy bắt những đối tượng liên quan trong đường dây lừa đảo này.

 

.

Nguồn: Báo CATP HCM