Thứ Năm, 18/07/2019, 08:56 [GMT+7]

Khởi tố 3 đối tượng gây cháy rừng khi đốt tổ ong

(Congannghean.vn)-Cơ quan Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 3 đối tượng về tội “ vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy” đã gây ra vụ cháy rừng tại địa bàn trong những ngày qua.
 
Trước đó, khoảng 12 giờ ngày 23/6, tại khu vực rừng Khe Nhồng thuộc thôn 10, xã Sơn Hồng, Hương Sơn xẩy ra vụ cháy rừng, gây thiệt hại lớn về tài sản, Công an huyện Hương Sơn đã có mặt kịp thời phối hợp với các lực lượng chức năng để tham gia chữa cháy đồng thời tiến hành các biện pháp điều tra.
Huyện ủy Hương Sơn khen thưởng lực lượng chuyên án
Huyện ủy Hương Sơn khen thưởng lực lượng chuyên án
Từ tính chất nghiêm trọng của vụ việc CQĐT Công an huyện Hương Sơn  đã xác lập chuyên án 719-CR, phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh, Hạt kiểm lâm Hương Sơn để qua đó đấu tranh làm rõ, xác định được 3 đối  tượng Lương Xuân Thịnh (SN1967) trú tại thôn 9, Sơn Lĩnh, Hương Sơn, Nguyễn Văn Sửu (SN 1973) và Cao Huy Chương (SN 1971) cùng trú tại xã Sơn Hồng, Hương Sơn là thủ phạm gây ra vụ cháy rừng nói trên.
 
Tại cơ quan điều tra bước đầu các đối tượng khai nhận vào khoảng 08h30 ngày 23/6/2019, Chương, Thịnh và Sửu đi 2 xe mô tô mang theo dao, bật lửa, ba lô, gùi ủng và các vật dụng cần thiết khác đi vào khu vực rừng Khe Nhồng tại thôn 10 xã Sơn Hồng để tìm tổ ong đốt lấy mật. Khi vào phía trong rừng phát hiện thấy tổ ong được xây cách mặt đất khoảng 10 đến 15 mét ở phía trên cây gỗ, bao quanh là rừng giang, nứa. Lúc này cả 3 đối tượng chuẩn bị đuốc rồi châm lửa leo lên cây đốt tổ ong để lấy mật. 
 
Sau khi lấy được khoảng 8 kg mật ong, 3 đối tượng ra về thì phát hiện thấy khói bốc lên ở vị trí đốt ong nên quay lại bẻ các cành cây để dập lửa nhưng không dập được, đám cháy ngày càng lan nhanh ra các khu vực xung quanh nên ba đối tượng bỏ chạy. Vụ cháy bước đầu được xác định đã gây thiệt hại hơn 252 triệu đồng. 
Các đối tượng tại Cơ quan Công an
Các đối tượng tại Cơ quan Công an
 
Hiện Công an huyện Hương Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 3 ,đối tượng trên để mở rộng điều tra, xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.
 
Để kịp thời động viên, khen thưởng các lực lượng phá án, Thường trực Huyện uỷ Huơng Sơn đã tổ chức lễ trao thưởng về thành tích điều tra xử lý các vụ cháy rừng đối với các lực lượng Công an huyện Hương Sơn, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh và Hạt kiểm lâm huyện Hương Sơn.
.

Đức Phú

.