Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201810/vo-hui-hon-20-ty-dong-o-cho-ma-lam-binh-thuan-819427/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201810/vo-hui-hon-20-ty-dong-o-cho-ma-lam-binh-thuan-819427/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Vỡ hụi hơn 20 tỷ đồng ở chợ Ma Lâm, Bình Thuận - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 18/10/2018, 09:55 [GMT+7]

Vỡ hụi hơn 20 tỷ đồng ở chợ Ma Lâm, Bình Thuận

Sau gần 10 năm “say” trong những dây hụi của bà Nguyễn Thị C (ngụ thị trấn Ma Lâm, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), đến nay, gần 100 tiểu thương ở chợ Ma Lâm và người dân thị trấn mới nhận ra “chiêu” chiếm dụng tiền của chủ hụi này. Tất cả đều khóc ròng vì bao nhiêu tiền bạc dành dụm bấy lâu nay bỗng chốc bị chiếm đoạt…

Hơn 20 ngày nay, kể từ ngày bà C thông báo mất khả năng chi trả với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng, cả chợ Ma Lâm như vừa trải qua cơn bão càn quét. Đi đến đâu trong chợ cũng thấy tiểu thương buồn rũ rượi, chẳng muốn buôn bán gì. Họ kể chuyện bị giật tiền, than vãn gia đình bị lục đục. Người bị mất ít nhất cũng vài chục triệu, nhiều lên đến bạc tỷ.

Một góc chợ Ma Lâm.
Một góc chợ Ma Lâm.

“Năm nào cũng vậy, đến tháng 9 âm lịch thì tiểu thương ở đây cùng “hốt” hụi để mua hàng trữ bán vào dịp Tết. Nhưng năm nay thì trắng tay, chưa biết phải tính sao. Sở dĩ chúng tôi tin tưởng bà C, bởi trông bề ngoài bà này rất đàng hoàng; nói năng nhỏ nhẹ, từ tốn và rất có trách nhiệm. Chồng bà  lại là thầy giáo, gia đình có cơ sở sản xuất nước đóng chai nên ai cũng nghĩ không sao, ai dè...”, tiểu thương Nguyễn Thị Ngọc Hoa (bán dừa, bị mất 92 triệu đồng) buồn rầu nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, do bà C mở nhiều dây hụi gần chục năm nay chưa xảy ra điều tiếng gì nên đã tạo ra sự tin tưởng gần như tuyệt đối với tiểu thương chợ Ma Lâm. Thế nhưng đâu ai biết rằng, lợi dụng sự tin tưởng đó, bà C âm thầm dựng lên “hụi viên ảo” để lừa họ vào tròng.

Tiểu thương Huỳnh Thị Thái, bán gà ở chợ, người bị mất 184 triệu đồng, lau nước mắt kể: “Bà C là chủ của hơn 30 dây hụi trong chợ và người ở bên ngoài nên người chơi chẳng tường tận mình chơi dây hụi cùng với ai. Khi mở ra dây hụi, bà C bảo có 30 người tham gia thì tin là vậy, chẳng ai kiểm chứng. Vì muốn “bỏ ống heo” nên hầu hết các tiểu thương đều dành “hốt hụi chót”, vừa có ít lãi vừa có số vốn lớn để mua hàng dự trữ Tết. Từ đó, bà C dựng lên hụi viên ảo để hằng tháng thu tiền người chơi thật. Đến khi nhiều người thật “hốt” hụi thì bà C tạo ra một dây hụi mới để lấy tiền lấp vào. Hết lần này đến lần khác, hết năm này qua năm nọ đến nay thì mới vỡ ra…”.

Không chỉ thế, một số tiểu thương bán thịt heo, bò ở chợ có thu nhập khá còn bị bà C gợi ý chơi nhiều phần trong một dây hụi tuần, hụi tháng. Có nhiều dây hụi chỉ có 10 thành viên tham gia nhưng có đến 20 phần, 9 người chơi 1 phần còn 1 người chơi 11 phần. Người chơi 11 phần sau 9 tháng chờ đợi để “hốt” hụi lần chót được 11 phần thì bà C tuyên bố vỡ nợ.

Tiểu thương Lê Thị Nhung bị mất 980 triệu đồng, tiểu thương Trần Thị Nga bị mất 1,7 tỷ đồng là những người nằm trong số đó. Tuy là nạn nhân, rất đau buồn vì bị mất số tiền lớn nhưng không ít người cũng tự trách mình vì ham miếng mồi lãi suất mà “sập bẫy” bà C. Đặc biệt, đối với hụi ngày, mức lãi suất thu được khá cao nên không chỉ có tiểu thương mà hàng loạt người dân ở thị trấn Ma Lâm cũng lao vào như con thiêu thân và không ít người mất trắng tài sản dành dụm.

Hiện các nạn nhân đang tố cáo đến cơ quan Công an hành vi chiếm đoạt tài sản của bà C.

.

Nguồn: Phú Thủy/Báo CAND

.