Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201810/cu-tri-danh-gia-cao-su-tan-tuy-va-nghiep-vu-cua-luc-luong-cong-an-818997/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201810/cu-tri-danh-gia-cao-su-tan-tuy-va-nghiep-vu-cua-luc-luong-cong-an-818997/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cử tri đánh giá cao sự tận tuỵ và nghiệp vụ của lực lượng Công an - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 16/10/2018, 08:37 [GMT+7]

Cử tri đánh giá cao sự tận tuỵ và nghiệp vụ của lực lượng Công an

Phát biểu tại Phiên họp thứ 28 Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 15-10, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nói: “Nhiều vụ trọng án được khám phá rất nhanh, cử tri đánh giá cao sự tận tụy, và nghiệp vụ của đội ngũ CBCS Công an".
 
Đề nghị quản lý chặt chất gây nghiên ở quán bar, vũ trường
 
Cho ý kiến vào báo cáo tình hình kinh tế- xã hội của Chính phủ, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đánh giá, năm 2018 Chính phủ tiếp tục điều hành theo quan điểm xuyên suốt: Tăng cường kỷ luật, kỷ cương, xây dựng nền hành chính liêm chính, hành động, phục vụ, tạo lập môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, do đó đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
 
Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng luôn đi sâu đi sát cơ sở, bám sát thực tiễn, giải quyết kịp thời những vấn đề cấp bách đặt ra, lãnh đạo Chính phủ thường xuyên đối thoại, lắng nghe các nhà đầu tư, tham dự các cuộc xúc tiến đầu tư, qua đó tạo sự an tâm, tin tưởng và thể hiện sự cam kết của Chính phủ với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Khi có sự kiện bão lũ, tai nạn, thiên tai, dịch bệnh, các Phó Thủ tướng đã có mặt sát sao và phản ánh tức thì…
Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga
Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga
“Về công tác cải cách hành chính, tinh gọn bộ máy, chúng tôi trân trọng những kết quả đã đạt được. Nhất là Bộ Công an đã đi đầu trong cải cách hành chính, thu gọn bộ máy và kết quả đã giảm 6 tổng cục và 65 đầu mối cấp cục. Ngoài ra còn các bộ ngành khác như Công thương, Tài chính…” – Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp nói.
 
Đối với công tác phòng chống tham nhũng, bà Nga cho rằng, thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, các cơ quan tư pháp, Chính phủ đã đẩy mạnh được công tác này, với phương châm nói đi đôi với làm, không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai, ở cương vị công tác nào, kể cả cán bộ đã nghỉ hưu.
 
Theo bà, với Chính phủ mảng công tác này đã được đẩy mạnh thể hiện ở 2 lĩnh vực: “Ở lĩnh vực thanh tra đã đẩy nhanh kết luận thanh tra các vụ án được dư luận xã hội quan tâm như vụ AVG, cảng Quy nhơn, hãng phim truyện Việt Nam, đất đai Đà Nẵng, Thủ Thiêm... Đặc biệt là đôn đốc thực hiện các kết luận sau thanh tra. Thứ hai là đã điều tra các vụ án phức tạp như đánh bạc qua mạng, sai phạm của một số ngân hàng hay vụ Đinh Ngọc Hệ, Phan Văn Anh Vũ… Chúng tôi đánh giá cao công tác điều tra của các cơ quan tư pháp”.
 
Cho rằng tội phạm ma túy là vấn đề rất đáng quan ngại, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp đề nghị Chính phủ tập trung chống và kiểm soát các quán bar, vũ trường, lễ hội âm nhạc, ví dụ như lễ hội âm nhạc ở Hồ Tây khiến 7 người chết do sốc ma túy.
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải
Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải
“Dư luận phản ánh nhiều dạng chất gây nghiện mới như bóng cười, tem lưỡi, shisha.. hiện nay nhiều thành phố lớn trong đó có cả Hà Nội bày bán ngang nhiên, công khai ở nhiều nơi, đặc biệt là quán bar, vũ trường. Đề nghị Chính phủ chỉ đạo các thành phố lớn tập trung quản lý chặt quán bar, vũ trường để tránh tình trạng ảnh hưởng lớn tới thế hệ trẻ”, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga nhấn mạnh.
 
Bà tiếp tục đề cập tình trạng vi phạm trong cổ phần hoá, quản lý, sử dụng nhà đất, tài sản công xảy ra trong thời gian dài, có những cái diễn ra trong giai đoạn trước, có sự tiếp tay của người có chức vụ, quyền hạn.
 
“Chúng tôi cũng thấy tham nhũng lớn, tham nhũng có “lợi ích nhóm”, sân sau và công ty gia đình dần dần lộ diện trong các vụ án thời gian vừa qua. Đề nghị Chính phủ và cơ quan tư pháp nhận diện đầy đủ và có giải pháp xử lý đối với loại tham nhũng lớn dưới “lợi ích nhóm”, sân sau để phù hợp với tình hình thực tế” – bà Nga nêu.
 
Nhiều vụ giết người dã man được phá án rất nhanh
 
Cũng đề cập đến việc tinh giản biên chế, thu gọn bộ máy, trong đó đi đầu là Bộ Công an, Trưởng ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải đánh giá, nhiều vụ án giết người dã man, nghiêm trọng được phá án rất nhanh, thể hiện chiến công của các chiến sỹ Công an.
 
“Cử tri đánh giá cao sự tận tụy và nghiệp vụ của đội ngũ CBCS Công an, việc này cần được đánh giá đầy đủ”, bà nói.
Toàn cảnh phiên họp
Toàn cảnh phiên họp
Theo Trưởng ban Dân nguyện, việc giải quyết kiến nghị cử tri của các bộ, ngành Trung ương cũng có chuyển biến rõ rệt. Từ đầu kỳ đến giờ đã tiếp nhận 10.000 kiến nghị và 100% đều đã được trả lời, cho thấy sự cố gắng, nỗ lực vượt bậc của các bộ, ngành trung ương; chất lượng giải quyết các kiến nghị cũng được đánh giá cao.
 
Cử tri phấn khởi vì quyết tâm chống tham nhũng và công tác thanh tra, kiểm tra, không có “vùng cấm” của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cấp các ngành. Tuy nhiên liên quan đến công tác tiết kiệm, chống lãng phí, bà Hải tiếp tục nhấn mạnh việc lãng phí do phát hành SGK sử dụng một lần mang lại.
 
“Con số nghìn tỷ/năm là lãng phí của xã hội, chứ không phải lấy từ ngân sách. Nếu xây dựng nhà cho người có công giá 50 triệu đồng/căn thì số tiền lãng phí này phải xây được 20.000 căn nhà. Đây chỉ là con số trong 1 năm thôi, nếu chúng ta tiết kiệm được thì ảnh hưởng và sức lan toả rất lớn” – bà Hải phân tích.
 
Liên quan vấn đề giải quyết khiếu nại, tố cáo, Trưởng ban Dân nguyện cho rằng, thời gian vừa qua có sự tiến bộ vượt bậc, tuy nhiên vẫn diễn biến phức tạp. Mà nguyên nhân là tình hình tiếp công dân ở cơ sở chưa tốt, đặc biệt là cấp xã.
 
“Hơn 800 xã không có số liệu để báo cáo về tình hình tiếp công dân của đồng chí Chủ tịch UBND xã. Đề nghị Chính phủ quan tâm, bổ sung thêm”, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải nêu ý kiến.
.

Nguồn: Quỳnh Vinh/CAND

.