Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/an-toan-giao-thong/201810/cong-an-nghe-an-nhieu-bien-phap-hieu-qua-giam-tai-nan-giao-thong-819240/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/an-toan-giao-thong/201810/cong-an-nghe-an-nhieu-bien-phap-hieu-qua-giam-tai-nan-giao-thong-819240/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Nhiều biện pháp hiệu quả giảm tai nạn giao thông - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 17/10/2018, 10:16 [GMT+7]
Công an Nghệ An

Nhiều biện pháp hiệu quả giảm tai nạn giao thông

(Congannghean.vn)-Giảm tai nạn giao thông (TNGT) luôn là mục tiêu lớn không chỉ của riêng lực lượng làm công tác đảm bảo trật tự ATGT mà còn là nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị. Xác định điều đó, trong 9 tháng đầu năm 2018, bằng nhiều biện pháp tích cực và hiệu quả, Công an Nghệ An đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Các lực lượng tham gia công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến huyết mạch của tỉnh kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ
Các lực lượng tham gia công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến huyết mạch của tỉnh kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ

Gần 2,4 tỉ đồng xử phạt là kết quả sau gần 1 tháng ra quân cao điểm tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự ATGT trên các tuyến đường huyết mạch (bắt đầu từ tháng 9/2018) của Công an Nghệ An. Theo đó, trong gần 1 tháng, trên các tuyến đường N5, D4, Khu kinh tế Đông Nam; Tỉnh lộ 538B và Quốc lộ 1A, các lực lượng, các tổ công tác của Công an tỉnh đã tổ chức gần 100 ca tuần tra, kiểm soát (TTKS), với hơn 900 lượt CBCS tham gia, lập biên bản 660 trường hợp ôtô vi phạm…; góp phần làm giảm tình trạng xe ôtô vi phạm chở hàng quá tải, quá khổ, cơi nới thành, thùng xe, chạy quá tốc độ. Ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của lái xe cũng được nâng lên rõ rệt. Tình hình TNGT trên tuyến đường N5 giảm rõ rệt so với thời gian trước, không có vụ tai nạn nghiêm trọng nào xảy ra từ đầu tháng 9 đến nay.    

Trung tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Trưởng Công an huyện Nghi Lộc cho biết: Qua 1 tháng thực hiện kế hoạch nghiêm túc, tình hình TNGT trên các tuyến đường mà tổ công tác thực hiện về cơ bản đã được kìm giữ. Trước đây, tình hình TNGT chết người trên tuyến đường N5 đi qua địa bàn huyện Nghi Lộc xảy ra khá nhiều. Nhưng từ khi các tổ công tác đi vào hoạt động, TNGT chết nguời không hề xảy ra, chỉ xảy ra một số vụ va chạm không đáng kể. Ý thức của người dân khi tham gia giao thông cũng như lái xe ở trên các tuyến đường này được nâng lên rõ rệt…

Ông Trương Ngọc Lượng trú tại xã Nghi Long, huyện Nghi Lộc cho biết: Ngã ba đoạn đường N5 buổi chiều có rất đông công nhân đi làm về, vì vậy trước đây thường xảy ra nhiều vụ va quệt, TNGT. Từ khi có đội TTKS của tỉnh ở đây, tốc độ các xe chở hàng và vật liệu đã giảm rất nhiều, lái xe chạy cẩn thận hơn.

Bên cạnh việc thực hiện tốt kế hoạch TTKS trên các tuyến đường N5, D4, Khu kinh tế Đông Nam, 9 tháng đầu năm, các lực lượng trong Công an Nghệ An đã tổ chức gần 9.000 ca TTKS giao thông với hơn 36.000 lượt CBCS tham gia; phát hiện, lập biên bản gần 44.000 trường hợp, chuyển kho bạc Nhà nước thu phạt gần 37 tỉ đồng. Công tác tuyên truyền pháp luật về ATGT cũng được tăng cường, tập trung vào các em học sinh THPT và THCS trên địa bàn toàn tỉnh.

Công an Nghệ An làm tốt hoạt động tuyên truyền về pháp luật và ATGT tại trường học
Công an Nghệ An làm tốt hoạt động tuyên truyền về pháp luật và ATGT tại trường học

Đánh giá chung tình hình TNGT 9 tháng đầu năm 2018, Đại tá Cao Minh Phượng, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Thời gian qua, tình hình trật tự ATGT trên địa bàn toàn tỉnh mặc dù có nhiều diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây TNGT, tuy nhiên, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh, chúng tôi đã tham mưu cho UBND tỉnh, Tỉnh ủy, Ban ATGT tỉnh nhiều biện pháp, giải pháp đủ tầm, đủ mạnh và có tính răn đe lớn. Đặc biệt, đã kịp thời tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh mở nhiều đợt cao điểm, tập trung xử lý theo chuyên đề, nhất là đối với những hành vi vi phạm gây ra TNGT. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong các tầng lớp nhân dân; đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, phối hợp với các lực lượng liên quan tổ chức hướng dẫn, điều hòa giao thông, nhất là dịp cao điểm và khi có những sự cố liên quan đến ANTT và trật tự ATGT. Chính vì thế, 9 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn Nghệ An, tình hình trật tự ATGT được duy trì, đảm bảo ổn định, TNGT giảm cả 3 tiêu chí, nhất là TNGT đặc biệt nghiêm trọng giảm hẳn.

Thêm vào đó, công tác cải cách hành chính của lực lượng CSGT cũng được chú trọng và có nhiều chuyển biến tích cực. Công an Nghệ An đã kịp thời cập nhật đầy đủ thông tin, số liệu về đăng ký, quản lý phương tiện, kết quả xử lý vi phạm trật tự ATGT, dữ liệu về TNGT trên hệ thống công nghệ thông tin. Thái độ phục vụ của CBCS với nhân dân tốt hơn, rút ngắn được thời gian, trả kết quả sớm, không để nhân dân phải chờ đợi; công khai, minh bạch các thủ tục hành chính và số điện thoại “đường dây nóng”, hộp thư góp ý… để người dân thuận lợi trong việc liên hệ, giải quyết công việc. Tuy nhiên, những tháng cuối năm luôn là thời gian cao điểm trong việc thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo ANTT nói chung, trật tự ATGT nói riêng, điều này đặt ra cho các lực lượng chức năng nhiều khó khăn, thách thức trong việc đảm bảo trật tự ATGT được duy trì ổn định.

Nói về phương hướng, kế hoạch đảm bảo trật tự ATGT trong thời gian tới, Đại tá Cao Minh Phượng nhấn mạnh: Thời gian tới, tình hình TNGT sẽ còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ và diễn biến phức tạp, do đó, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho các cấp, ngành, các lực lượng có những giải pháp đủ mạnh và có tính răn đe lớn hơn nữa. Đặc biệt, tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh mở nhiều đợt cao điểm, tập trung xử lý nghiêm đối với những hành vi vi phạm pháp luật về trật tự ATGT, nhất là xe chở quá tải, quá khổ, chạy quá tốc độ, sử dụng bia rượu khi tham gia giao thông; đồng thời, chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương, lực lượng CSGT các cấp triển khai các biện pháp tập trung xử lý triệt để đối với những hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT, tạo điều kiện thuận lợi đi lại tuyệt đối an toàn cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh.

Kết quả TNGT 9 tháng đầu năm 2018 giảm trên cả 3 tiêu chí là một tín hiệu vui, đây là năm thứ 5 liên tiếp Nghệ An có số vụ TNGT giảm so với cả nước. Thời gian tới, lực lượng CSGT toàn tỉnh sẽ tích cực làm tốt công tác tham mưu, phối hợp với các ban, ngành ở địa phương làm tốt công tác đảm bảo trật tự ATGT, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của người dân.   

.

Trọng Tuấn - Đức Vũ

.