Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201712/lo-dien-duong-day-ma-tuy-tu-lo-hang-phat-chuyen-nhanh-bi-cuop-771311/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201712/lo-dien-duong-day-ma-tuy-tu-lo-hang-phat-chuyen-nhanh-bi-cuop-771311/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Lộ diện đường dây ma túy từ lô hàng phát chuyển nhanh bị cướp - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Ba, 12/12/2017, 09:56 [GMT+7]

Lộ diện đường dây ma túy từ lô hàng phát chuyển nhanh bị cướp

Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) vừa triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy, đối tượng dùng mạng xã hội Facebook để giao dịch và lợi dụng dịch vụ chuyển phát nhanh để chuyển ma túy từ TP Hồ Chí Minh về Hà Nội.

Sau khi củng cố chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Trì đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 2 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Các đối tượng gồm: Nguyễn Hữu Trung (20 tuổi, trú tại cụm 11, Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì, Hà Nội) và Hoàng Đình Lượng (28 tuổi, trú tại quốc lộ 13 cũ, khu phố 3, phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh).

Đối tượng Hoàng Đình Lượng.
Đối tượng Hoàng Đình Lượng.

Để bóc gỡ và triệt phá thành công đường dây mua bán trái phép chất ma túy này là quá trình làm việc không ngơi nghỉ của các cán bộ Đội CSĐT tội phạm về ma túy Công an huyện. Nhớ lại quá trình điều tra vụ án, Phó Trưởng Công an huyện Thanh Trì Nguyễn Trọng Nghĩa chia sẻ: Trong vụ án này, để đối phó với sự phát hiện của cơ quan chức năng, đối tượng sử dụng tên giả, địa chỉ giả để giao dịch và mua bán ma túy; các thông tin trên mạng xã hội Facebook cũng là ảo...

Vụ án bắt nguồn từ thông tin Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an huyện Thanh Trì thu thập được: Công ty cổ phần Giao hàng tiết kiệm có chi nhánh tại huyện Thanh Trì, trong quá trình giao hàng tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã bị cướp hai gói hàng. Khi đại diện công ty liên hệ với người gửi, chủ sở hữu khẳng định rằng không cần tìm lại gói hàng. Chi tiết bất thường này khiến Trung tá Nguyễn Trọng Nghĩa và các đồng đội đặt nhiều nghi vấn. Vì sao, chủ của lô hàng không muốn tìm lại bọc hàng bị mất, phải chăng đây là mặt hàng cấm.

Để trả lời câu hỏi trên, Công an huyện phối hợp với đơn vị chuyển phát nhanh kiểm tra các bọc hàng còn lại và phát hiện bên trong chứa chất thảo mộc khô là cần sa. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị xác định được đối tượng nhận hàng là Nguyễn Hữu Trung và tổ chức lực lượng bám sát di, biến động của đối tượng này.

16h30 ngày 3-8, đối tượng ra khỏi nhà, có cầm theo một bọc hàng. Nhận định đây là thời điểm thích hợp, tổ công tác của Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã bắt giữ Nguyễn Hữu Trung. Vào thời điểm kiểm tra phát hiện bên trong 2 hộp giấy đối tượng Trung cầm trên tay chứa chất thảo mộc khô, Trung khai nhận là cần sa. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, thu giữ niêm phong 2 túi cần sa của Trung và yêu cầu đối tượng về trụ sở làm việc.

Qua giám định tại Phòng Kỹ thuật hình sự, Công an TP Hà Nội, xác định chất thảo mộc là cần sa, có trọng lượng là 143,972g. Đối tượng Nguyễn Hữu Trung khai nhận: Do nghiện cần sa nên Trung lên mạng xã hội Facebook tìm nguồn hàng. Khoảng giữa năm 2017, Trung kết nối được với một người đàn ông có tên trên tài khoản xã hội Facebook là Thiên Hoàng, Trung không biết tên, tuổi địa chỉ của người đó.

Từ việc mua hàng, Trung được người này thuê vận chuyển ma túy đến cho một người đàn ông ở khu vực Bến xe Mỹ Đình. Mỗi lần được thuê vận chuyển, Trung được trả tiền công là 250 nghìn đồng. Song không chỉ lấy tiền vận chuyển, đối tượng này còn “rút lõi” của chủ hàng.

Theo lời khai của Trung thì sau khi nhận hàng, anh ta tự ý mở túi, lấy khoảng 10g cần sa ở mỗi túi. Với phương thức như trên, Trung đã vận chuyển thành công 2 lần và đã lấy khoảng 20g cần sa... Lần thứ ba, Trung nhận hàng để vận chuyển là ngày 3-8 thì bị phát hiện và bắt giữ.

Số cần sa trên, ngoài việc sử dụng, đối tượng còn bán lẻ để kiếm lời. Trung đã 3 lần bán ma túy cho Chu Văn Thuận (SN 1992, ở Vĩnh Quỳnh, Thanh Trì). Lần đầu tiên, khoảng 14 ngày trước khi bị bắt, số lượng là 1 gói ma túy với giá 100 nghìn đồng. Lần thứ hai, Trung bán cho Thuận, là khoảng sau 5 ngày, cũng với số lượng như trên. Lần thứ ba, Trung bán ma túy cho Thuận vào đêm 2-8, với số lượng là 100 nghìn đồng. Ngoài ra, Trung còn bán ma túy cho Nguyễn Đăng Huy (trú tại huyện Thanh Trì), là bạn học cùng lớp phổ thông trung học. Cụ thể, Trung đã 5 lần bán ma túy cho Huy và kiếm lời từ việc bán ma túy là 800 nghìn đồng.

Với quyết tâm làm rõ nguồn cung cấp ma túy tại TP Hồ Chí Minh, Trung tá Nguyễn Trọng Nghĩa và các cán bộ đơn vị vào TP Hồ Chí Minh. Có những lúc, việc tìm kiếm tưởng như bế tắc vì mọi thông tin đều là giả. Nhưng với sự giúp đỡ của Công ty cổ phần Giao hàng tiết kiệm tại TP Hồ Chí Minh; các nhân viên trực tiếp giao hàng của công ty, chân dung của đối tượng nghi vấn đã được các trinh sát dựng lên là Hoàng Đình Lượng.

Vào thời điểm đó, Lượng đang là lái xe của một hãng taxi trên địa bàn. Quá trình theo dõi, tổ công tác đã bắt giữ Lượng. Quá trình điều tra, Lượng khai nhận: Để phục vụ cho việc mua bán trái phép chất ma túy, giữa tháng 7-2017, Lượng đăng ký thông tin shop trên Công ty cổ phần Giao hàng tiết kiệm, lấy tên là Phạm Văn Khánh...

Theo hợp đồng, bên Công ty cổ phần Giao hàng tiết kiệm giao cho shop một số mã vận chuyển hàng. Khi đóng hàng xong, shop báo bên công ty đến nhận đơn và tự quản lý mã. Khi đơn hàng đến tay người nhận thì báo mã đúng với bên phát hàng để xác nhận... Để tránh sự phát hiện của cơ quan Công an, ngoài thủ đoạn trên, Lượng đã dùng nickname “Hoàng Thiên” để giao dịch mua bán cần sa...

Hiện Công an huyện Thanh Trì đang hoàn tất hồ sơ, chuyển vụ án đến Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hà Nội, tiếp tục điều tra, mở rộng.

.

Theo Báo CAND

.