Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201412/41-cuoc-giai-cuu-ngoan-muc-trong-365-ngay-574009/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201412/41-cuoc-giai-cuu-ngoan-muc-trong-365-ngay-574009/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
41 cuộc giải cứu ngoạn mục trong 365 ngày - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 28/12/2014, 15:47 [GMT+7]

41 cuộc giải cứu ngoạn mục trong 365 ngày

Nửa đêm, chuông điện thoại của Đại úy Phạm Văn Năm, cán bộ Đội phòng chống tội phạm mua bán người (PCTPMBN), Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an tỉnh Lào Cai đột ngột reo vang. Bên kia đầu dây là giọng nói nghẹn ngào của người thân bị mất con…
 
Những cuộc gọi lúc nửa đêm hay tảng sáng luôn tạo cho người nghe cảm giác ớn lạnh. Song với các cán bộ ở Đội PCTPMBN thì không lấy đó làm lạ. Năm 2014, đơn vị đã giải cứu an toàn 41 cô gái là nạn nhân của những kẻ buôn người, được trở về đoàn tụ cùng với gia đình. 
 
1. “Chú ơi, chú hãy cứu lấy con gái tôi…!”. Trong nỗi tuyệt vọng, người mẹ ấy đã tìm đến Đội PCTPMBN để cầu cứu. Theo lời kể của chị thì từ khi con gái mất tích, cứ ở đâu có một chút thông tin le lói, chị lại lặn lội đi tìm dù không ít kẻ cơ hội đã lợi dụng hoàn cảnh éo le của người mẹ này để lừa gạt, thậm chí chị đã theo họ sang Trung Quốc tìm con…
 
Ngoài làm công tác chuyên môn, cán bộ của Đội PCTPMBN giống như những chuyên gia tâm lý, vừa phải động viên, vừa phải thuyết phục gia đình nạn nhân đừng nên tin vào lời dụ dỗ ngọt ngào. Vào thời điểm bị mất tích, con gái của người mẹ này là Hà Thị Th. đang là sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.
 
Kỳ nghỉ lễ dài ngày của năm 2014, Th. vui mừng thông báo với mẹ sẽ về thăm gia đình. 7h sáng ngày 29/8 mẹ của Th. vẫn nhận được điện thoại của con thông báo sẽ về nhà một người bạn, sau đó ghé thăm nhà cô giáo cũ rồi mới về nhà…Nhưng chờ con đến tối không thấy, điện thoại thì không thể liên lạc được, linh tính mách bảo người mẹ rằng con đang gặp một điều gì đó không lành. Sau nhiều ngày tìm kiếm không thành công, chị đã tìm đến Đội PCTPMBN.
 
Những thông tin về nạn nhân Th. các trinh sát chỉ được biết qua một số người bạn ở cùng trường và một người chị gái đang học ở Thái Nguyên. Trước đó, Th. có tâm sự với mọi người rằng có quen một doanh nghiệp trẻ ở Lào Cai. Người đàn ông này hứa hẹn sau khi Th. ra trường sẽ nhận cô vào làm việc với mức lương rất cao. Người này còn tặng Th. một chiếc điện thoại và nhiều quần áo đắt tiền. Bạn bè chỉ biết hằng đêm Th. vẫn “chát” với anh ta nhưng anh ta là ai, nhà ở đâu thì không ai biết.
 
Sau 3 tháng mày mò tìm kiếm, sử dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, các anh đã bắt được đối tượng cầm đầu đường dây mua bán người xuyên quốc gia là Nguyễn Văn Tùng, ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Từ lời khai của đối tượng, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an Trung Quốc xác định được nơi nạn nhân Th. bị bán. Th. đã được giải cứu an toàn, trở về đoàn tụ cùng gia đình. Điều may mắn là Th. chưa bị xâm hại tình dục, nên cô đã nhanh chóng vượt qua được cú sốc về tinh thần, trở lại với trường học. Với các cán bộ làm công tác phòng chống tội phạm mua bán người thì đó là những phần thưởng vô giá.
Các nạn nhân được Công an, BĐBP Việt Nam và Trung Quốc giải cứu an toàn.
Các nạn nhân được Công an, BĐBP Việt Nam và Trung Quốc giải cứu an toàn.
 
2. Được nghe, được thuật lại những cuộc giải cứu ngoạn mục từ bên kia biên giới, chúng tôi phần nào hiểu được những vất vả của công việc thầm lặng mà các anh đang làm. Để có một cuộc giải cứu thành công phụ thuộc rất nhiều vào thông tin do người bị hại và gia đình họ cung cấp, đồng thời phải có cái tâm của người trong nghề, phải cảm thông, chia sẻ với gia đình nạn nhân… Thông tin thu thập được càng nhiều, dữ liệu càng chính xác thì hiệu quả đem lại cho cuộc giải cứu ngày càng cao.
 
Theo Đại úy Phạm Văn Năm thì thường thông tin ban đầu về các cuộc giải cứu rất sơ sài, có khi chỉ bằng một cuộc điện thoại của nạn nhân gọi về từ bên kia biên giới trong một tâm trạng vô cùng hoang mang và sợ hãi khi họ không biết mình đang ở đâu, hoặc có khi nạn nhân chỉ cung cấp thông tin quen biết đối tượng qua mạng xã hội, không biết tên, tuổi và địa chỉ của đối tượng gây án...
 
Trong những trường hợp như vậy, các trinh sát Đội PCTPMBN phải hướng dẫn cho người bị hại biết cách bảo vệ chính mình, cách thu thập những dữ liệu xung quanh từ những thông tin trên một tấm biển quảng cáo… Rồi qua công tác quản lý nghiệp vụ, quản lý địa bàn để mà các anh phá án, truy lùng đối tượng. Tóm lại, họ phải "gạn đục khơi trong" và phối hợp chặt chẽ với Công an Trung Quốc giải cứu cho các nạn nhân.
 
Tháng 11/2014, qua công tác quản lý nghiệp vụ và trao đổi thường xuyên với Công an Trung Quốc, Đội PCTPMBN có thông tin về 2 đối tượng trốn truy nã là Thào Xuân Mần (29 tuổi) và Sùng Seo Chúng (30 tuổi, cùng ở thị trấn Phong Hải, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) lẩn trốn tại thị trấn Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Căn nhà mà chúng đang ở cũng là nơi chúng dùng để tiếp nhận các nạn nhân bị lừa bán từ Việt Nam sang.
 
Sau khi có thông tin, Phòng PC45 đã trao đổi với Cục Công an Hà Khẩu tổ chức phối hợp giải cứu các nạn nhân. Biết bị vây bắt, 2 tên Mần và Chúng dùng lựu đạn và súng tự chế chống trả quyết liệt… nhưng cuối cùng cũng bị bắt nhanh chóng. Một trong 2 nạn nhân được giải cứu đang bị chúng giam giữ tại nhà và sử dụng như một nô lệ tình dục. Họ đều đang mang thai được vài tháng và chúng chờ đến khi các cô sinh nở xong thì sẽ bán sâu vào nội địa…
 
Đại úy Phạm Văn Năm cho biết, trong năm 2014, Đội PCTPMBN phối hợp với BĐBP tỉnh Lào Cai, các đơn vị nghiệp vụ và Công an Trung Quốc đã giải cứu thành công được 41 nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc trở về an toàn. Không thể kể hết được những giọt nước mắt hạnh phúc của các bậc cha mẹ khi đã tìm lại được con gái.
 
Và không còn gì có thể hạnh phúc hơn với những người làm công tác giải cứu khi họ đã đem cuộc sống an bình trở về cho những cô gái nhẹ dạ, cả tin. Đặc biệt, trong hàng trăm nạn nhân được giải cứu các năm qua, có nhiều nạn nhân giờ đây đã có một mái ấm gia đình hạnh phúc.
.

Nguồn: Cand.com.vn

.