Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201409/tu-nghe-an-vao-vung-ang-trom-tai-san-linh-42-thang-tu-535240/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//phap-luat/201409/tu-nghe-an-vao-vung-ang-trom-tai-san-linh-42-thang-tu-535240/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Từ Nghệ An vào Vũng Áng trộm tài sản, lĩnh 42 tháng tù - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 20/09/2014, 09:50 [GMT+7]

Từ Nghệ An vào Vũng Áng trộm tài sản, lĩnh 42 tháng tù

(Congannghean.vn)-Ngày 17/9, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử Phan Văn Lánh (SN 1975) trú tại huyện Yên Thành; Hồ Xuân Nguyên (SN 1960) và Lê Đình Yên (SN 1984) cùng trú tại huyện Diễn Châu về tội trộm tài sản ở Khu Kinh tế Vũng Áng, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Trước đó, lợi dụng tình hình lộn xộn trong vụ bạo loạn xảy ra vào ngày 14/5/2014 tại công trường Formosa, các đối tượng này đã trà trộn để trộm tài sản thì bị phát hiện và bắt giữ.
 
Theo cáo trạng, ngày 14/5, tại Khu Kinh tế Vũng Áng xảy ra cuộc tụ tập phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam tại biển Đông. Lợi dụng tình hình lộn xộn, một số phần tử quá khích đã có hành vi gây rối trật tự công cộng, đập phá và trộm tài sản của một số doanh nghiệp nước ngoài đang thi công tại công trường Formosa.
 
Khoảng 18h cùng ngày, trên đường đi xem diễn biến sự việc về, Phan Văn Lánh phát hiện một máy hàn màu xanh cạnh mương nước liền rủ Hồ Xuân Nguyên lấy trộm rồi đem đặt trước cổng công trường. Sau đó, khi gặp anh Nguyễn Đình Trường, là quản lý công nhân nơi Lánh làm việc, đang đi tìm công nhân để về ăn cơm, Lánh đã mượn xe máy của anh Trường chở tài sản đi tẩu tán.
 
Các bị cáo tại tòa
Các bị cáo tại tòa
 
Khi ra đến cổng, Lánh và Nguyên gặp Lê Đình Yên, biết Yên cũng đang có ý định lợi dụng hỗn loạn để trộm tài sản nên cả 3 đã thống nhất Lánh đứng trông xe, hai người còn lại vào lấy trộm thêm 3 máy hàn nữa đem về phòng trọ. Đến 22h, khi các đối tượng đang ngồi ăn tối thì anh Trường biết sự việc nên không cho các đối tượng cất giấu tài sản trong phòng trọ của mình. Sau đó Lánh, Nguyên, Yên bàn nhau thuê xe đưa số máy móc lấy trộm trên về nhà một người quen ở huyện Cẩm Xuyên cất giấu.
 
Ngày hôm sau, phát hiện tài sản của công ty bị mất trộm, anh Trường đã dò hỏi ra địa điểm cất giấu rồi báo cáo sự việc với Công an huyện Cẩm Xuyên. Tiếp nhận thông tin, Công an huyện đã tiến hành thu giữ số máy móc trên, đồng thời bắt giữ các đối tượng liên quan. Qua kiểm kê, 4 máy móc bị lấy trộm có tổng trị giá 29,8 triệu đồng.
 
Tại phiên tòa, các bị cáo Lánh, Nguyên, Yên đều thừa nhận và hối hận về hành vi phạm tội của mình, mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật để được chăm sóc cho gia đình, vợ con. HĐXX đã tuyên phạt Phan Văn Lánh 18 tháng tù giam, Hồ Xuân Nguyên và Lê Đình Yên cùng mức án 12 tháng tù giam.
 
.

Thành Thảo