Thứ Hai, 01/07/2019, 14:44 [GMT+7]

Những điều cần tránh khi có trẻ em trong xe hơi

Khi có trẻ em trong xe hơi, mọi thứ sẽ rắc rối hơn nhiều chính vì vậy bạn cần chú ý để đem lại sự thoải mái, an toàn tối đa cho trẻ.
 
Dưới đây là những lưu ý mà người lớn cần tránh khi có trẻ em trong xe hơi:
 
1. Không trang bị ghế trẻ em
 
Các chuyên gia cho rằng trẻ 12 tuổi vẫn có thể phải sử dụng ghế trẻ em. Chính vì vậy đừng bỏ qua trang bị này bởi chúng sẽ cứu con bạn trong những tình huống không may.
 
Tại sao phải sử dụng ghế trẻ em? Bởi dây an toàn chỉ được thiết kế cho người lớn, phải trang bị ghế trẻ em dây an toàn mới phát huy tác dụng và không gây áp lực lên trẻ khi có sự cố.
 
2. Thay đổi hành trình vào phút cuối
 
Hãy nhớ rằng ngay cả những thay đổi nhỏ trong kế hoạt cũng có thể trở thành rắc rối cho con bạn trong một hành trình dài nếu những điểm dừng chân không được chu đáo. Đặc biệt là khi phụ huynh có ý định chọn đường tắt xấu hơn để tiết kiệm khoảng cách di chuyển.
 
Thậm chí việc dừng chân để thưởng thức phong cảnh cũng có thể là ý tưởng tồi bởi những đứa trẻ quá nhỏ luôn muốn đến đích 1 cách nhanh nhất chứ không phải du ngoạn.
 
3. Không mang đủ đồ ăn
 
Những trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển mạnh nhất nên nhu cầu với chất dinh dưỡng là rất lớn. Ngay cả khi chúng vừa ăn no cũng có thể cảm thấy đói sau vài giờ đồng hồ.
 
Chính vì vậy, việc chuẩn bị đồ ăn phù hợp với trẻ là cần thiết trong mỗi chuyến đi. Đói không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể khiến một số trẻ cáu kỉnh gây mất tập trung khi bạn lái xe.
Ảnh minh họa: Trẻ dưới 12 tuổi được khuyến cáo nên ngồi ghế độn.
Ảnh minh họa: Trẻ dưới 12 tuổi được khuyến cáo nên ngồi ghế độn.
4. Mặc kệ khi trẻ cảm thấy không khỏe
 
Không ai thích than vãn ngay cả với trẻ em, chính vì vậy bạn không nên bỏ qua khi con bạn nói cảm thấy không khỏe. Trẻ em rất dễ bị say tàu xe nên cần có khoảng cách nghỉ ngơi hợp lý và giải pháp dự phòng cụ thể.
 
5. Nghe nhạc theo ý thích
 
Bạn thích những giai điệu heavy metal hay hip hop sôi động trong những chuyến du lịch nhưng chưa chắc con bạn thích nó. Những loại nhạc này thường khiến trẻ khó chịu hơn là thích thú nên một bộ sưu tập các bản nhạc yêu thích của bé là rất cần thiết.
 
Mặc dù bạn có thể cảm thấy nhàm chán nhưng cảm giác của con trẻ mới là quan trọng, phải không?
 
6. Không quan tâm tới thú vui của trẻ
 
Trong mỗi chuyến đi người lớn có thể giữ cho mình bận rộn bớt nhàm chán bằng cách nói chuyện và lái xe nhưng trẻ em thường không như vậy. Chúng dễ có cảm giác buồn chán, mệt mỏi vì phải ngồi không trong thời gian dài.
 
Do đó, những bộ phim hoạt hình yêu thích tải sẵn trên điện thoại hay gấu bông, đồ chơi nhỏ có thể là những thứ bạn cần chuẩn bị trong mỗi chuyến đi.
 
7. Quên tắt túi khí hành khách
 
Trong trường hợp bạn sử dụng ghế trẻ em ở hàng ghế trước hãy chắc chắn bạn đã tắt túi khí ở khu vực này. Mặc dù túi khí sinh ra để cứu người nhưng với trẻ nhỏ chúng có thể gây ra thương tích không nhỏ.
 
8. Để trẻ chơi đùa với cửa sổ trời
 
Nếu con bạn muốn thưởng thức phong cảnh hãy dừng xe tại vị trí an toàn để chúng thưởng thức. Nhiều cha mẹ có thói quen để trẻ ló đầu ra khỏi cửa sổ trời nhưng không biết rằng với quán tính khi xe đang chạy trẻ có thể bị chấn thương đầu, cổ hay va chạm với vật thể lạ bên ngoài nếu có tình huống phải phanh gấp.
.

Nguồn: CAND

.