Thứ Tư, 12/06/2019, 15:30 [GMT+7]

Thủ đoạn trộm tài sản của lái xe đường dài

Thời gian gần đây, lợi dụng lái xe đường dài vào quán nghỉ ngơi, một số đối tượng đã trèo lên cabin và trộm tài sản của lái xe. Vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan công an thì các tài xế cần phải cảnh giác.

Bấm Play để xem Video (Độc giả cần mở loa để nghe lời bình)

Đối tượng Hà Duy Thành (32 tuổi), trú tại huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh vừa bị Công an huyện Hưng Nguyên, Nghệ An bắt và khởi tố về hành vi trộm cắp tài sản. Thành từng có 3 tiền án về tội trộm cắp tài sản.
 
Để có tiền tiêu xài và sử dụng ma túy, Thành thường lượn lờ trên Quốc lộ 1A, đường tránh Vinh, chọn các điểm dừng chân ăn nghỉ, nơi đổ xăng của lái xe chạy tuyến đường dài, lợi dụng sơ hở của tài xế rồi chui vào cabin trộm cắp tài sản.
 
Đối tượng Hà Duy Thành khai nhận: "Đi từ nhà cầu Bến Thủy 1 theo đường Quốc lộ đường tránh Vinh, khi đến cây xăng Nam Vinh thấy 1 xe container vào đổ dầu rồi đi đến đầu xe phía bên phụ thấy cửa gương mở rồi lấy 1 cái ví và 2 chiếc điện thoại. Lấy xong em đóng cửa lại rồi em nhảy lên xe đi."
 
Đại úy Lê Xuân Phúc, Đội phó đội CSHS-KT-MT Công an huyện Hưng Nguyên – Nghệ An cho biết: "Diện đối tượng rộng gồm TP Vinh, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh và huyện Hưng Nguyên nên việc dà soát dựng lên đối tượng gặp rất nhiều khó khăn. Thường là các đối tượng có tiền án, tiền sự cho nên khi Cơ quan điều tra không có đầy đủ chứng cứ thì việc khai nhận của đối tượng gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là tội phạm trộm cắp tài sản."
 
Để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, các đối tượng thường chọn thời điểm gây án giữa trưa hoặc đêm khuya, khi các tài xế khá mệt mỏi và mất cảnh giác. Thậm chí, nhiều đối tượng còn phối hợp với nhau để theo dõi, đánh lạc hướng lái xe để đồng bọn tiếp cận cabin trộm tài sản. Manh động hơn, chúng còn sẵn sàng dùng đá hoặc búa để phá kính hai bên cửa ca bin.
 
Đại úy Lê Xuân Phúc cho biết: "Qua vụ việc Công an huyện Hưng Nguyên đấu tranh với tội phạm trộm cắp tài sản cần cảnh báo với những tài lái xe đường dài, khi dừng đậu xe cần khóa cửa kính, cửa phụ lên xuống. Việc lái xe xuống mà không khóa cửa xe tạo điều kiện cho các đối tượng trộm cắp tài sản, lợi dụng vào đó để trộm cắp tài sản."
 
Hè là dịp tội phạm trộm cắp tài sản có chiều hướng gia tăng. Vì vậy, các tài xế đường dài cần nâng cao cảnh giác. Chỉ nên dừng tại các trạm có người trông xe. Đặc biệt, không nên để trong xe một số lượng tiền và tài sản có giá trị lớn.Trường hợp bị mất tài sản nên trình báo ngay với công an sở tại để phối hợp điều tra, làm rõ.
.

Nguồn: ANTV

.