Thứ Năm, 19/03/2020, 16:12 [GMT+7]

Phát triển thành công loại pin lithium không bao giờ phát nổ dù có quá nhiệt

(Congannghean.vn)-Đại học Deakin của Úc đã mở một trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ pin vào năm 2016. Mới đây trung tâm này khẳng định đã chế tạo thành công nguyên mẫu pin kim loại lithium với một số tính chất rất thú vị.

Đó là một cell pin phẳng 1Ah, sử dụng cực dương lithium  và có khả năng lưu trữ và cung cấp năng lượng nhiều hơn 50% so với các cell pin lithium hiện nay. Đặc biệt nó cũng sử dụng chất điện phân lỏng nên mang tới nhiều lợi thế hơn các công nghệ pin truyền thống.

Loại pin này sử dụng chất điện phân lỏng nên mang tới nhiều lợi thế hơn các công nghệ pin truyền thống.
Loại pin này sử dụng chất điện phân lỏng nên mang tới nhiều lợi thế hơn các công nghệ pin truyền thống.

Giáo sư Patrick Howlett, giám đốc trung tâm nghiên cứu cho biết, chất điện phân trong cell pin này không giống với các chất điện hiện đang được sử dụng trong các cell pin lithium-ion của Samsung hay Tesla. Ưu điểm của nó là không bao giờ tạo ra phản ứng cháy nổ.

Không chỉ vậy, chúng thực sự hoạt động tốt hơn khi chúng nóng lên. Nhờ đó thiết bị sẽ không cần đến các hệ thống làm mát đắt tiền và cồng kềnh để ngăn pin quá nóng.

Về lý thuyết chất điện phân này có thể giúp tạo ra một loại pin có khả năng sạc và xả tốc độ cao, ngược lại với nhược điểm của các loại pin lithium-Ion truyền thống hiện nay. Nhiệt độ pin cao có thể không phải là vấn đề với các thiết bị cầm tay nhỏ như laptop, smartphone. Nhưng việc có một loại pin có thể hoạt động ở nhiệt độ cao mà không cháy nổ hoặc mất hiệu năng sẽ rất quan tuyệt vời đối với một chiếc xe điện.

Chất điện phân trong cell pin này không bao giờ tạo ra phản ứng cháy nổ.
Chất điện phân trong cell pin này không bao giờ tạo ra phản ứng cháy nổ.

Tiến sĩ Robert Kerr, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết việc sử dụng điện cực kim loại lithium trong pin kim loại lithium không phổ biến trong ngành công nghiệp pin. Do đó chưa có nhiều thông tin về cách sản xuất các cell pin này hiệu quả nhất.

Kerr cho biết thêm, sau nhiều năm nghiên cứu quy trình và các chi tiết, nhóm nghiên cứu đã tạo ra được một loại pin có hiệu năng ấn tượng. Tuy nhiên đây mới chỉ là bước đệm ban đầu khi nhóm dự kiến sẽ tiếp tục phát triển các cell pin 1.7Ah. Đây chắc chắn sẽ là một cột mốc quan trọng với công nghệ pin.

 

.

TH