Thứ Ba, 10/03/2020, 15:42 [GMT+7]

Hướng dẫn kê khai y tế toàn dân

(Congannghean.vn)-Từ 10.3 thực hiện khai báo sức khoẻ toàn dân trên toàn quốc. Người dân sẽ thực hiện khai báo y tế trên hệ thống phần mềm riêng phục vụ phòng chống dịch bệnh do virus SARS-CoV-2.

Có 3 kênh để người dân khai báo. Cụ thể:

- Truy cập cổng khai báo điện tử: https://tokhaiyte.vn/  để điền các thông tin.

- Qua phần mềm NCOVI, được ra mắt chính thức vào 16h ngày 9.3.

- Người nhập cảnh vào Việt Nam có thể quét mã QR qua điện thoại thông minh tại các sân bay để nhận đầy đủ các thông tin cần khai báo.

Sau khi điền đầy đủ thông tin, người dân cần nhập mã xác thực – mã bảo mật. Cuối cùng, nhấn gửi tờ khai.

Tại giao diện chính của biểu mẫu trên hệ thống thông tin quản lý khai báo y tế sẽ có tiếng Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Iran, Nhật Bản, Nga và Campuchia. Các ngôn ngữ khác sẽ tiếp tục được bổ sung.

Thông tin khai báo y tế về tên, tuổi, địa chỉ, số thẻ bảo hiểm y tế, tình trạng sức khỏe (bệnh mãn tính/có hay không), có biểu hiện ho, sốt, khó thở… Cùng đó, một số thông tin dịch tễ như tình trạng tiếp xúc với người có nghi mắc/mắc SARS-CoV-2; việc đi/về nhập cảnh từ vùng có dịch... Việc khai báo y tế này thực hiện với tất cả người dân trong nước, tương tự như áp dụng tờ khai y tế điện tử với các khách nhập cảnh đến/về từ tất cả các quốc gia. 

Thông tin khai báo y tế lưu giữ trên hệ thống mạng, cơ quan thẩm quyền có thể tra cứu trực tuyến, là một trong những công cụ giúp kiểm soát các yếu tố liên quan diễn biến dịch.

Sau đây, chúng tôi hướng dẫn tải, cài đặt và sử dụng phần mềm NCOVI trên điện thoại và máy tính bảng:

Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến nghị người dân sử dụng ứng dụng này để cung cấp thông tin hỗ trợ ngành y tế nhằm tìm ra các trường hợp cần chú ý để đảm bảo phòng chống dịch một cách chủ động. 

Ngoài ra, ứng dụng cũng có chức năng thông tin dịch bệnh ở Việt Nam và trên thế giới cũng như thông tin khuyến cáo phòng bệnh, cùng chức năng cảnh báo khu vực có dịch cho phép người dân biết khu vực nào đang có dịch để chủ động phòng tránh.

Ứng dụng còn là kênh chính thức để cơ quan nhà nước có thẩm quyền gửi các khuyến cáo tới người dân, vì vậy đề nghị người dân thường xuyên sử dụng ứng dụng.

 

1. Trên điện thoại dùng hệ điều hành Android (các hãng, trừ iPhone): Vào Google Play, tìm kiếm cụm từ NCOVI, rồi tải xuống, cài đặt phần mềm NCOV do  VNPT cập nhật.
1. Trên điện thoại dùng hệ điều hành Android (các hãng, trừ iPhone): Vào Google Play, tìm kiếm cụm từ NCOVI, rồi tải xuống, cài đặt phần mềm NCOV do VNPT cập nhật.
2. Trên điện thoại, máy tình bảng dùng hệ điều hành IOS (iphone, ipad): Vào App Store, tìm kiếm cụm từ nCovi,  nhận cài đặt phần mềm nCovi MobiFone do Mobifone cập nhật.
2. Trên điện thoại, máy tình bảng dùng hệ điều hành IOS (iphone, ipad): Vào App Store, tìm kiếm cụm từ nCovi, nhận cài đặt phần mềm nCovi MobiFone do Mobifone cập nhật.
 
 

Người dân sau khi tải về  cần nhập thông tin cá nhân bao gồm họ tên, số chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu, giới tính, thông tin địa chỉ, thông tin số điện thoại. Sau đó tích cam kết các thông tin khai là đúng sự thật. Sau khi điền đầy đủ thông tin, người dân cần nhập mã xác thực – mã bảo mật. Cuối cùng, nhấn gửi tờ khai.

 
 

Dựa trên dữ liệu ứng dụng này gửi về, hệ thống y tế sẽ biết được các trường hợp cần chú ý để bảo đảm hỗ trợ y tế nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể. Người dân cung cấp các thông tin cá nhân và tình hình sức khỏe của bản thân trong mục “Khai báo y tế toàn dân” ở màn hình chính. 

 
 

Người dân còn có thể phản ánh thêm thông tin cùng chung tay đóng góp cho việc phòng chống dịch bệnh COVID-19. Bằng cách đóng góp việc phát hiện những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, đi về từ vùng dịch hoặc trường hợp tiếp xúc với những người đi về từ vùng dịch hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Người phản ánh thông tin phải cung cấp địa điểm phát hiện và thời gian phát hiện trước khi gửi thông tin.

 
 

 Trong ứng dụng này, người dân được khảo sát bệnh trong 14 ngày có đi qua quốc gia/vùng lãnh thổ nào hay không.

Người dân cần thường xuyên cập nhật tình hình dữ liệu ở màn hình “Theo dõi sức khỏe”.

.

Bình Nguyên