Thứ Năm, 06/06/2019, 08:18 [GMT+7]

Nghệ An: Đóng cửa 10 mỏ khai thác khoáng sản

(Congannghean.vn)-Theo đó, có 9 mỏ đá xây dựng và 1 mỏ quặng sắt tại huyện Quỳ Hợp sẽ đóng cửa trong thời gian tới.

Trước đó, ngày 29/5, sau khi hoàn thiện đầy đủ hồ sơ pháp lý, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 1950/QĐ-UBND về việc đóng cửa mỏ khoáng sản đối với 10 khu vực mỏ trên địa bàn huyện Quỳ Hợp, được UBND tỉnh Nghệ An cấp phép khai thác khoáng sản cho 9 doanh nghiệp từ các năm 2004 đến năm 2009. Mục đích của việc đóng cửa mỏ là nhằm bàn giao các khu vực mỏ cho chính quyền địa phương thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai, bảo vệ tài nguyên khoáng sản chưa khai thác và thực hiện các nhiệm vụ khác có liên quan theo quy định.

Các mỏ đá sau khi đóng cửa được bàn giao cho chính quyền các địa phương quản lý - Ảnh minh họa
Các mỏ đá sau khi đóng cửa được bàn giao cho chính quyền các địa phương quản lý - Ảnh minh họa

Theo văn bản của UBND tỉnh, trong 10 khu vực đóng cửa mỏ khoáng sản trên địa bàn huyện Quỳ Hợp thì nhiều nhất là xã Châu Lộc với 4 điểm mỏ gồm: Mỏ đá xây dựng Kiền Kiền và thung Lũng của Hợp tác xã Hợp Thành; mỏ đá xây dựng thung Na Nhân của Công ty CP khai thác khoáng sản Quang Sơn và mỏ đá xây dựng thung Kền Kền của Hợp tác xã Liên Hợp.

Tại xã Thọ Hợp có 2 mỏ là mỏ đá xây dựng Đồi Chùa - Làng Đò của Doanh nghiệp tư nhân Lượng Vỹ và mỏ đá xây dựng thung Vĩnh Trung của Doanh nghiệp tư nhân Lê Đình Âu.

Tại xã Liên Hợp có 2 mỏ là mỏ đá xây dựng thung Cồn của Công ty CP Xây dựng và Thương mại Hoàng Long và mỏ đá xây dựng thung Xụ của Công ty TNHH Thiên Minh.

Tại xã Châu Quang là mỏ đá xây dựng Bù Hem của Công ty CP KT và XNK khoáng sản Thiên Long.

Mỏ còn lại là mỏ sắt Trại Bò, xã Yên Hợp của Công ty CP LK&KK Việt Đức.

Ngoài việc yêu cầu các chủ mỏ thực hiện đóng cửa mỏ theo quy định, tại Quyết định này, UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu UBND huyện Quỳ Hợp, UBND các xã: Châu Quang, Thọ Hợp, Liên Hợp, Châu Lộc, Yên Hợp có trách nhiệm thực hiện công tác quản lý đất đai, bảo vệ tài nguyên khoáng sản tại khu vực mỏ nêu trên theo quy định của pháp luật hiện hành.

.

Đ.T

.