Thứ Ba, 29/09/2020, 13:56 [GMT+7]

'Không thể chủ quan với bệnh dại'

Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (cơ quan thường trực của Chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại), từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước đã có 57 người tử vong vì bệnh dại, ghi nhận tại 29 tỉnh, thành phố. Con số này cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái và đáng lo ngại, vì đã có các trường hợp bệnh dại xuất hiện ở những tỉnh trước đây không có trường hợp bệnh.

Bệnh dại là một trong những bệnh lâu đời và nguy hiểm nhất. Khi đã có dấu hiệu lâm sàng thì tỷ lệ tử vong là 100%. Mặc dù đã có vaccine phòng bệnh hiệu quả nhưng ước tính hàng năm vẫn có khoảng 59.000 người ở hơn 150 quốc gia, chủ yếu từ những nhóm dân cư nghèo hoặc dễ bị tổn thương, tử vong do bệnh dại. Khoảng 40% nạn nhân là trẻ em dưới 15 tuổi. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 70-110 người tử vong vì bệnh dại trong vòng 10 năm qua.
 
Nhân Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia “không thể chủ quan, chúng ta cần phải hành động”, cần đầu tư để loại trừ bệnh dại và tăng cường hệ thống y tế và hệ thống thú y, qua đó giảm số tử vong mà có thể phòng được. FAO và WHO cũng kêu gọi những hành động thiết thực để tăng cường hợp tác đa ngành, nâng cao nhận thức về nguy cơ, nâng cao tỉ lệ tiêm phòng và công tác quản lý chó, nâng cao sự tin tưởng của người dân đối với vaccine phòng dại cho người và tăng cường nguồn lực tài chính cũng như nhân lực để Việt Nam tiếp tục cuộc chiến phòng chống bệnh dại.
 
Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện FAO nhấn mạnh, “chúng tôi kêu gọi Chính phủ, các đối tác trong nước và quốc tế cùng nhau nỗ lực gia tăng độ bao phủ của vaccine phòng ngừa bệnh dại cho chó và chấm dứt tử vong ở người do bệnh dại ở Việt Nam. Chúng ta có vaccine tốt có thể giảm tối thiểu nguy cơ bệnh dại lây truyền qua chó. Thông qua hợp tác cùng nhau, chúng ta có thể chấm dứt bệnh dại ở chó và cứu sống tính mạng con người”.
 
Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam cũng chia sẻ, trong khi cuộc chiến chống COVID-19 vẫn đang tiếp diễn, chúng ta không được để gián đoạn nỗ lực chung nhằm đảm bảo các dịch vụ y tế quan trọng, bao gồm chương trình loại trừ bệnh dại quốc gia. Chúng ta cần đẩy mạnh hơn nữa sự đầu tư của quốc gia vào các chương trình phòng chống và loại trừ bệnh dại ở các cấp.
 
Tại Việt Nam, Bộ NN&PTNT và Bộ Y tế đang phối hợp với các đối tác của Chương trình “Một sức khỏe”, bao gồm tổ chức FAO và WHO, cùng nhau vận động cho chiến dịch “biến cam kết thành hành động” của tất cả các cấp chính quyền trong công tác phòng chống bệnh dại nhằm đảm bảo rằng người bị chó cắn được tiêm vaccine ngay lập tức, và có thể loại trừ được bệnh dại tại Việt Nam vào năm 2030.
.

Nguồn: Chinhphu.vn

.