Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201811/tai-huyen-dien-chau-co-hay-khong-rao-ban-dat-du-an-khi-chua-hoan-thien-thu-tuc-825553/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201811/tai-huyen-dien-chau-co-hay-khong-rao-ban-dat-du-an-khi-chua-hoan-thien-thu-tuc-825553/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Có hay không rao bán đất dự án khi chưa hoàn thiện thủ tục? - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 24/11/2018, 16:38 [GMT+7]
Tại huyện Diễn Châu

Có hay không rao bán đất dự án khi chưa hoàn thiện thủ tục?

(Congannghean.vn)-Sau hơn 7 năm kể từ ngày được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư, đến nay, Dự án “Khu đô thị thương mại và dịch vụ tổng hợp” tại xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu vẫn chưa được chủ đầu tư là Công ty CP Xây dựng dịch vụ và Hợp tác lao động (OLECO) hoàn thiện đầy đủ các thủ tục theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, thời gian qua, đã có nhiều thông tin rao bán đất tại Dự án này...?

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó, vào năm 2010, UBND tỉnh Nghệ An đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án “Khu đô thị thương mại và dịch vụ tổng hợp” tại xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu, do Công ty CP Xây dựng dịch vụ và Hợp tác lao động (OLECO) làm chủ đầu tư. Tiếp đó, đến năm 2011, Dự án này tiếp tục được chấp thuận điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tại Quyết định số 3428/QĐ-UBND.ĐT với quy mô diện tích 333.546,6 m2 tại khu vực xứ đồng Sác Du, xã Diễn Kỷ, huyện Diễn Châu.

Theo quy hoạch tại quyết định nói trên, quy mô diện tích Dự án sẽ được chia thành 2 dạng, đó là: Đất sử dụng cho mục đích công cộng 178.495,22 m2 (bao gồm xây trường học, đất nhà trẻ, hội quán, đất ở cao tầng, cây xanh, hạ tầng kỹ thuật); Đất không sử dụng cho mục đích công cộng 155.051,38 m2 (bao gồm đất thương mại dịch vụ, đất nhà ở phân lô, biệt thự, nhà vườn liền kề…). Tiếp đó, năm 2012, UBND huyện Diễn Châu có Công văn số 528/UBND-TNMT xác nhận OLECO đã hoàn thành bồi thường 333.546,6 m2, với tổng số tiền đã chi trả hơn 17,2 tỉ đồng. Thế nhưng, sau khi được xác nhận hoàn thiện diện tích bồi thường, chủ đầu tư vẫn không thể triển khai các hạng mục san lấp, xây dựng hạ tầng kỹ thuật theo tiến độ đặt ra. Và cũng từ đó, hơn 33 ha đất sản xuất nông nghiệp của người dân Diễn Kỷ rơi vào cảnh lãng phí, do Dự án bị chậm tiến độ trong suốt thời gian dài.

Người dân tập trung tại khu vực Dự án Khu đô thị thương mại và dịch vụ tổng hợp để khiếu nại việc hỗ trợ bồi thường chưa thỏa đáng
Người dân tập trung tại khu vực Dự án Khu đô thị thương mại và dịch vụ tổng hợp để khiếu nại việc hỗ trợ bồi thường chưa thỏa đáng

Ngoài việc chậm hoàn thiện các thủ tục pháp lý cần thiết theo quy định khiến Dự án không thể triển khai thi công, thì chủ đầu tư còn chậm hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, nên chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành giao đất tại hiện trường và hoàn thiện thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đặc biệt, vào ngày 31/8/2017, UBND tỉnh Nghệ An đã có Văn bản số 6721/UBND.NN gửi các đơn vị liên quan, trong đó có nội dung chỉ đạo: “Công ty CP Xây dựng, dịch vụ và Hợp tác lao động cử cán bộ cung cấp hồ sơ và trực tiếp làm việc với Cục Thuế Nghệ An, UBND huyện Diễn Châu”. Thế nhưng, sau khi văn bản này phát đi, chủ đầu tư OLECO vẫn không cung cấp hồ sơ cũng như cử đại diện Công ty phối hợp với cơ quan liên quan để giải quyết vụ việc. Ngoài ra, tại thời điểm UBND tỉnh Nghệ An phát đi Văn bản số 6721/UBND.NN thì chủ đầu tư Dự án nói trên còn nợ thuế hơn 81 tỉ đồng, trong đó tiền chậm nộp theo quy định lên tới hơn 7,6 tỉ đồng.

Từ đầu năm 2018 đến nay, khi OLECO chính thức bắt tay liên doanh với Công ty CP Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Quang có trụ sở tại tỉnh Hải Dương (gọi tắt là OLECO - NQ), Dự án nói trên mới chính thức được khởi động trở lại. Khoảng thời gian giữa năm 2018 trở lại đây, chủ đầu tư đã cho tiến hành san lấp mặt bằng. Thời gian qua, nhiều trang mạng xã hội, website… đã tiến hành rao bán đất phân lô bán nền thuộc Dự án này.

Qua ghi nhận thực tế cho thấy, hiện tại hệ thống hạ tầng Dự án cũng như các thủ tục pháp lý của Dự án Khu đô thị thương mại và dịch vụ tổng hợp vẫn chưa hoàn thiện. Thậm chí, chủ đầu tư mới chỉ thực hiện khâu san lấp mặt bằng cho Dự án. Ông Hà Xuân Quang, Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu cho biết: Việc rao bán đất phân lô ở Dự án Khu đô thị thương mại và dịch vụ tổng hợp tại xã Diễn Kỷ, xuất hiện trên các trang mạng, chính quyền địa phương đã nắm được. Khi tiến hành làm việc với chủ đầu tư, họ khẳng định là chưa mở bán đất phân lô thuộc Dự án; chủ đầu tư cũng chưa đưa Dự án này lên sàn giao dịch bất động sản nên việc rao bán trên mạng, mời chào qua điện thoại là không có thật. Hiện nay, chúng tôi đang yêu cầu chủ đầu tư báo cáo, làm rõ vấn đề này.

.

Đ.T - N.T

.