Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201808/4-nguoi-chet-va-mat-tich-nhieu-ban-lang-o-mien-tay-nghe-an-bi-co-lap-809854/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201808/4-nguoi-chet-va-mat-tich-nhieu-ban-lang-o-mien-tay-nghe-an-bi-co-lap-809854/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
4 người chết và mất tích, nhiều bản làng ở miền Tây Nghệ An bị cô lập - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 18/08/2018, 09:55 [GMT+7]

4 người chết và mất tích, nhiều bản làng ở miền Tây Nghệ An bị cô lập

Do hoàn lưu bão số 4, từ đêm 16-8, nhiều địa phương ở miền núi phía Tây Nghệ An đã bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lớn. Mực nước các khe, suối dâng cao, gây ngập lụt nhiều nơi. Ghi nhận thiệt hại ban đầu có 4 người chết và mất tích…
 
Tình trạng mưa ngập, sạt lở diễn ra trên diện rộng tại xã Châu Lý, Châu Thành, Châu Hồng, thị trấn Quỳ Hợp, huyện Quỳ Hợp. Tất cả cầu tràn trên địa bàn xã Châu Lý đã bị ngập sâu gây chia cắt, cô lập hoàn toàn các bản trên địa bàn xã. Nhiều diện tích lúa đang làm dòng đã bị nước lũ, bùn đất nhấn chìm, nhiều diện tích ao cá bị cuốn trôi.
Công an Quỳ Hợp dầm mình giúp dân trong mưa lũ
Công an Quỳ Hợp dầm mình giúp dân trong mưa lũ
Một số tuyến đường đi bản Bùng, bản Xáo ở Châu Lý bị sạt lở... Một số nhà dân đã bị đất đá làm hư hỏng. Chủ động ứng phó trước tình hình mưa lũ, lãnh đạo các xã ở huyện Quỳ Hợp, Ban PCLB huyện tuần tra, chốt chặn tại các điểm xung yếu, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân. 
 
Đặc biệt, mưa lớn đã làm lượng nước từ thượng nguồn đổ về gây ngập quốc lộ tại địa bàn xã Châu Cường và Nghĩa Xuân của huyện Quỳ Hợp khiến giao thông tắc trong nhiều giờ đồng hồ.
CSGT bám trục các tuyến đường mưa ngập
CSGT bám trục các tuyến đường mưa ngập
Mưa lớn cũng đã làm mực nước sông Nậm Nơn và Nậm Mô dâng cao lịch sử, khiến nhiều xã của huyện Kỳ Sơn bị ngập nặng. Trong đó, xã Mỹ Lý có hàng chục ngôi nhà bị ngập, 4 nhà bị nhấn chìm trong nước. Nhằm kịp thời giúp người dân phòng tránh mưa lũ, Đồn Biên phòng Mỹ Lý đã huy động lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương xã trực tiếp đến các hộ gia đình di chuyển tài sản đến nơi an toàn. 
 
Km 353 Quốc lộ 16, đoạn qua bản Xốp Tụ, xã Mỹ Lý bị ngập khoảng 1,5m, chia cắt giao thông khiến người dân phải sử dụng thuyền để đi lại. Xã Keng Đu phải di dời 2 nhà dân ra khỏi khu vực nguy hiểm; đường vào xã Tà Cạ hiện đang bị cô lập. Hai cầu tràn ở xã Hữu Lập bị ngập sâu, dự báo lũ sẽ kéo dài 3 ngày tới vì mưa lớn từ phía Lào vẫn chưa dứt, thêm vào đó, nhà máy thủy điện Nậm Mô đang xả lũ với lưu lượng trên 800m3/s. 
Nhiều bản làng ở Kỳ Sơn bị cô lập
Nhiều bản làng ở Kỳ Sơn bị cô lập
Tại xã Chiêu Lưu, đã có 2 người dân bị nước cuốn trôi nhưng rất may được người dân địa phương cứu vớt kịp thời, 1 người bị gãy chân. Huyện uỷ Kỳ Sơn cho biết đang tập trung chỉ đạo các xã, các lực lượng Biên phòng, Quân sự, Công an cảnh báo những hộ dân gần sông Nậm Mô và sông Nậm Nơn, nhất là các hộ bị sập nhà phải di dời tài sản đến vị trí mới, vị trí an toàn.
 
Do mưa lũ, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã có 4 người chết và mất tích. Cụ thể, khoảng 11h30 ngày 17-8, chị Moong Mẹ Tân, trú tại bản Lưu Thắng, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn đón cháu Cụt Văn Thôn, học sinh lớp 6, Trường THCS Chiêu Lưu đi học về. Khi đi qua khe suối tại bản Lưu Thắng, hai dì cháu không may bị nước lũ cuốn trôi. 
 
“Chúng tôi cũng nhận được thông tin một học sinh tại xã Tây Sơn bị mất tích, hiện đang tổ chức lực lượng tìm kiếm. Ngoài ra, một nam thanh niên tử vong chưa xác định được danh tính” - ông Phan Sỹ Thắng, Chánh Văn phòng UBND huyện Kỳ Sơn cho biết. 
 
Theo thông tin từ Công an huyện Kỳ Sơn, Nghệ An, trong những ngày vừa qua CBCS Công an huyện đã trực 100% quân số, trong đó phân công một số đồng chí túc trực tại cơ sở, nắm tình hình ở các thôn, bản. Khi có tình huống cần thiết sẵn sàng cơ động, giúp đỡ nhân dân sơ tán người và tài sản, đặc biệt là trong thời điểm nước đang có dấu hiệu tiếp tục dâng cao như hiện nay…
Người dân di chuyển bằng thuyền ở huyện Tương Dương
Người dân di chuyển bằng thuyền ở huyện Tương Dương
Tại huyện Con Cuông, mực nước dâng cao khiến giao thông ách tắc và chia cắt, các bản làng của xã Thạch Ngàn bị cô lập. Các lực lượng Công an, Quân sự hiện vẫn đang túc trực, không để người dân và các loại phương tiện qua lại cầu tràn bị ngập. Tuyến Quốc lộ 7 tại địa phận Dốc Chó bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông nhiều giờ. Hiện các lực lượng đang nỗ lực khắc phục. 
 
Ngoài ra, cầu Tràn Dinh tại Km97+850 nối liền xã Nghĩa Hưng, huyện Nghĩa Đàn và xã Nghĩa Xuân, huyện Quỳ Hợp bị ngập sâu; các tràn khác ở thị trấn Nghĩa Đàn, Nghĩa Bình cũng bị ngập sâu... Đường giao thông của 11 xóm xã Nghĩa Hưng, Nghĩa Thịnh cũng bị chia cắt, lực lượng chức năng đã lập hàng rào, biển báo cấm không để người dân qua đập tràn bị ngập… 
 
Chiều cùng ngày, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Nghệ An ban hành lệnh vận hành hồ chứa thủy điện Bản Vẽ để cắt giảm lũ cho hạ du…
.

Nguồn: A.Quỳnh/CAND

.