Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201807/khat-nuoc-sach-ben-canh-nha-may-nuoc-805020/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201807/khat-nuoc-sach-ben-canh-nha-may-nuoc-805020/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
'Khát' nước sạch bên cạnh nhà máy nước - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Năm, 19/07/2018, 14:37 [GMT+7]

'Khát' nước sạch bên cạnh nhà máy nước

(Congannghean.vn)-Mặc dù được đầu tư hơn 4 tỉ đồng để xây dựng nhà máy nước sạch, thế nhưng hàng chục năm nay, người dân xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc vẫn phải chịu cảnh “khát” nước sạch.

Nhà máy nước sạch được xây dựng đã lâu nhưng không thể cấp nước sạch cho người dân sử dụng
Nhà máy nước sạch được xây dựng đã lâu nhưng không thể cấp nước sạch cho người dân sử dụng

Theo tìm hiểu, năm 2004, Dự án nhà máy nước Nghi Diên tại xóm 13, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc được triển khai giai đoạn 1, do UBND xã Nghi Diên làm chủ đầu tư, với kinh phí 4 tỉ đồng. Tiếp đó, năm 2008, UBND huyện Nghi Lộc làm chủ đầu tư giai đoạn 2 nhằm đáp ứng nhu cầu nước sạch cho hơn 2.000 hộ dân trên địa bàn xã. Thế nhưng, sau 10 năm kể từ khi nhà máy nước đi vào hoạt động, vì nguồn nước quá ô nhiễm nên người dân vẫn phải dùng các dụng cụ chứa nước mưa, bỏ tiền mua nước sạch để sử dụng.

Chị Nguyễn Thị H. trú tại xóm 13 cho biết, nước từ nhà máy bơm lên có màu đục, mùi bùn nên chỉ sử dụng cho gia súc, gia cầm uống và giặt đồ. Còn nước sinh hoạt, ăn uống thì gia đình xây bồn chứa nước mưa và mua nước sạch từ bên ngoài.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Trần Văn T. trú tại xóm 10 cho hay: "Nước từ nhà máy được lấy từ sông lên nhưng công nghệ xử lý thế nào mà nhìn không khác gì nước sông chưa xử lý. Một số hộ dân vì không còn cách nào khác nên lấy nước ở nhà máy, sau đó phải bỏ phèn chua để xử lý hoặc bơm ngược xuống giếng để lắng bùn rồi mới sử dụng".

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nhà máy xử lý nước vẫn hoạt động và nguồn nước được lấy từ sông bên cạnh. Qua quan sát cho thấy, hệ thống bồn chứa nước và máy xử lý có dấu hiệu rỉ sét, xuống cấp. Nguồn nước sau khi được xử lý vẫn có màu vàng đục, gợn bùn non và mùi tanh.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đức Sơn, Chủ tịch UBND xã Nghi Diên thừa nhận, nguồn nước tại nhà máy chưa đảm bảo để người dân sử dụng. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhà máy nước không có hồ lóng, công nghệ xử lý lạc hậu và không có người làm kỹ thuật thường xuyên. Hiện tại, UBND xã đã gửi công văn đến từng xóm để họp dân, lấy ý kiến cử tri về phương án lấy nước từ Nhà máy nước sạch TP Vinh.

.

Đ.T - N.T

.