Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201804/troi-nong-chon-nuoc-am-hay-lanh-la-dung-cho-co-the-791214/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201804/troi-nong-chon-nuoc-am-hay-lanh-la-dung-cho-co-the-791214/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Trời nóng: Chọn nước ấm hay lạnh là đúng cho cơ thể - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 23/04/2018, 10:42 [GMT+7]

Trời nóng: Chọn nước ấm hay lạnh là đúng cho cơ thể

Cơ thể của một người lớn gồm 50 - 60% lượng nước. Nước rất cần thiết cho sức khoẻ và giúp cơ thể chúng ta hoạt động bình thường. Nhưng bạn nên uống nước như nào - lạnh hay ấm là tốt hơn?
 
Hầu hết chúng ta có xu hướng chọn một ly nước lạnh, đặc biệt là trong thời tiết nóng, vì nó có vị ngon và tươi mát hơn. Nhưng trên thực tế, nước ấm được chứng minh là có lợi hơn cho sức khỏe của chúng ta. Dưới đây là những thông tin giữa nước ấm và nước lạnh khiến bạn phải suy nghĩ lại.
NƯỚC LẠNH
 
Nước lạnh có nhiệt độ khoảng 7,2 – 23,8 độ C. Nó sẽ giúp bạn thấy tốt hơn, đặc biệt vào những ngày nắng nóng. Khi chúng ta uống một ly nước lạnh thêm đá, chúng ta có thể cảm thấy như được "hồi sinh". Tuy nhiên, bạn sẽ phải trải qua nhiều tác dụng phụ khi uống nước lạnh.
 
Nước lạnh có thể gây khó chịu cho đường tiêu hoá
Khi uống nước lạnh, các mạch máu sẽ co lại, làm cản trở khả năng tiêu hoá. Nó có thể dẫn đến rối loạn dạ dày, đau bụng và táo bón.
 
Nước lạnh làm bạn mất năng lượng
 
Cơ thể sử dụng nhiều năng lượng để làm nóng nước lạnh nhằm đưa chúng lại nhiệt độ trung bình. Đây là lí do tại sao bạn không nên uống nước đá trừ khi bạn muốn cảm thấy kiệt sức và không thể hoàn thành công việc trong ngày.
 
Nước lạnh làm chậm nhịp tim
Nước lạnh có thể làm giảm nhịp tim. Nó kích thích dây thần kinh phế vị - bộ phận quan trọng trong hệ thống thần kinh tự trị của cơ thể. Nhiệt độ thấp của nước sẽ là yếu tố kích thích dây thần kinh phế vị hạ nhịp tim xuống.
 
Nước lạnh tạo dịch nhầy trong mũi
 
Nước lạnh làm chất nhầy trong cơ thể giãn ra. Khi hệ thống miễn dịch xấu đi, nó sẽ dẫn đến nhiều triệu chứng khó chịu, từ chảy nước mũi đến các bệnh nghiêm trọng khác.
 
NƯỚC ẤM
 
Nước ấm là từ khoảng 26, 6 – 41,4 độ C. Thông thường, chúng ta không uống nước ở nhiệt độ này. Nhưng thực tế, nhiệt độ này của nước mang lại nhiều lợi ích hơn chúng ta tưởng.
 
Nước ấm có thể thải độc cơ thể
Uống nước ấm, đặc biệt vào buổi sáng, sẽ giúp thải độc tố mà có thể phát triển thành vô số các loại bệnh trong cơ thể bạn. Để có tác dụng hơn, hãy thêm một lát chanh vào nước ấm, vitamin C sẽ làm sống lại các tế bào khi nước ấm giải độc tố cơ thể.
 
Nước ấm giúp chống lại các cơn đau
 
Nước ấm được chứng minh là làm giảm đau do kinh nguyệt và đau đầu. Nó làm tăng lưu thông máu và cải thiện lưu lượng máu. Nếu bạn bị đau bụng kinh, hãy thử uống chút nước ấm, vì nó sẽ giúp các cơ thư giãn.
 
Nước ấm giúp giảm căng thẳng
 
Cortisol là một trong những hoocmon căng thẳng và việc mất nước sẽ làm tăng mức độ của nó. Khi đó, không phải chỉ một bồn tắm nóng mới có thể giảm căng thẳng, hãy thử uống một ly nước ấm, nó sẽ giúp hệ thống thần kinh trung ương hoạt động tốt.
 
Nước ấm giúp giảm cân
 
Việc uống nước có thể giúp bạn giảm cân, nếu bạn uống nước ấm, sự trao đổi chất sẽ được kích hoạt hoàn toàn. Nước ấm làm tăng nhiệt độ cơ thể và trong khi cơ thể cố gắng bù đắp cho sự chênh lệch nhiệt độ, calo sẽ bắt đầu được đốt cháy, nhờ đó giúp bạn giảm cân.
 
Nước ấm cải thiện tuần hoàn máu
 
Nước lạnh được cho là đóng tĩnh mạch của bạn, trong khi nước ấm giúp máu chảy tốt hơn. Máu lưu thông tốt sẽ có ảnh hưởng tích cực đến các bộ phận cơ thể, từ huyết áp đến các bệnh tim mạch.
 
Nước ấm giúp tiêu hoá
 
Mất nước là một trong những nguyên nhân phổ biến của táo bón, vì vậy nước nói chung có khả năng kích thích ruột. Nước nóng đã được chứng minh là có hiệu quả hơn trong việc cải thiện khoang ruột .
 
Nước ấm có thể ngăn chặn lão hoá sớm
 
Lão hoá sớm là một trong những cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với phụ nữ. Hơn nữa, căn bệnh ngày càng phổ biến bởi các độc tố trong cơ thể người. Nước ấm có thể giúp bạn loại bỏ những độc tố đó.
.

Nguồn: Thảo Phương/Khampha.vn

.