Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201804/tai-xa-tru-son-huyen-do-luong-3-cong-ty-khai-thac-da-bam-nat-duong-dan-lap-barie-ngan-chan-790982/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201804/tai-xa-tru-son-huyen-do-luong-3-cong-ty-khai-thac-da-bam-nat-duong-dan-lap-barie-ngan-chan-790982/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
3 công ty khai thác đá 'băm nát' đường, dân lập barie ngăn chặn - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Bảy, 21/04/2018, 15:22 [GMT+7]
Tại xã Trù Sơn, huyện Đô Lương

3 công ty khai thác đá 'băm nát' đường, dân lập barie ngăn chặn

(Congannghean.vn)-Bức xúc trước việc có đến 3 công ty khai thác đá được cấp phép hoạt động trên địa bàn, với dàn xe trọng tải lớn “băm nát” đường liên thôn, sau nhiều lần kiến nghị sửa chữa không được, người dân xóm 4, xã Trù Sơn, huyện Đô Lương đã tự lập barie để ngăn chặn và phản đối.
 
Thời gian gần đây, trên mạng xã hội lan truyền video clip về việc có xô xát nhẹ và lời qua tiếng lại giữa lực lượng chức năng xã Trù Sơn với người dân xóm 4 xung quanh việc bà con nơi đây đã tự lập rào chắn barie trên tuyến đường liên thôn xóm 4, xóm 5 về trung tâm xã Trù Sơn. Nguyên nhân là do nhiều năm qua, tuyến đường dài khoảng 1,5 km này đã bị các xe chở đá từ 3 mỏ đá trên địa bàn liên tục lưu thông khiến đường bị xuống cấp nghiêm trọng, hàng chục hộ dân sinh sống hai bên đường bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn, khói bụi nhưng không nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp lẫn chính quyền địa phương. 
Barie được người dân lập nên để ngăn chặn xe chở đá “phá nát” đường liên thôn
Barie được người dân lập nên để ngăn chặn xe chở đá “phá nát” đường liên thôn
 
Ông Đào Tất Thìn, công dân xóm 4, đại diện các hộ dân bị ảnh hưởng cho biết: Việc các công ty khai thác đá hoạt động làm ảnh hưởng đến người dân đã diễn ra từ hàng chục năm nay. Tuy nhiên, khoảng vài năm trở lại đây, sau khi 3 mỏ đá được cấp phép chính thức và 2 mỏ khác đang trong quá trình thăm dò thì mỗi ngày, có hàng trăm lượt xe chạy qua đã khiến tuyến đường liên thôn bị hư hỏng nặng nề. Khi người dân kéo lên chặn xe phản đối thì phía các đơn vị khai thác đá chỉ cho rải đá dăm và dùng xe tưới nước để hạn chế bụi, được ít hôm sự việc lại tái diễn như cũ. 
 
Được biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do tại khu vực lèn 12 Thung và lèn Bút, thuộc địa phận xã Trù Sơn có trữ lượng đá lớn nên thời gian vừa qua, có 3 công ty đã được cấp quyền khai thác, bao gồm Công ty khai thác vật liệu xây dựng 99, Công ty khai thác VLXD Toản Thành và Công ty TNHH MTV B&T, cả 3 công ty này đều có trụ sở tại huyện Đô Lương. Ngoài ra, hiện còn 2 công ty khác đang làm thủ tục thăm dò để được cấp phép, cũng tại khu vực này là Công ty khai thác khoáng sản Nghệ An và Công ty TNHH Thương mại Thanh Đô. 
 
Tất cả các mỏ này chỉ có duy nhất con đường để chở vật liệu ra thị trường qua địa bàn xóm 4 và xóm 5. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến tuyến đường này nhanh xuống cấp, bụi bặm và ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc. Đỉnh điểm của sự việc này là ngày 9/4/2018 vừa qua, người dân đã dựng barie để chặn xe lưu thông qua lại, chính quyền địa phương đã vận động nhân dân tháo dỡ. Quá trình này, giữa cán bộ và người dân có xảy ra xô xát nhẹ. Tối 11/4/2018, người dân tiếp tục làm trạm barie chặn đường, đồng thời chở đá đổ trên đường để ngăn xe qua lại, đề nghị chính quyền có giải pháp lâu dài.
 
Ngoài ra, theo phản ánh của gia đình ông Phạm Bá Cừ trú tại xóm 4, xã Trù Sơn thì trong lúc nổ mìn khai thác đá, mỏ đá của Công ty TNHH MTV B&T đã làm đá văng vào vườn; gia đình ông Đào Tất Sỹ thì cho rằng, mìn nổ từ công ty này cũng đã khiến cho 1 con dê bị gãy chân. Ông Sỹ khiến nghị sự việc đến công ty nên được hỗ trợ 200.000 đồng tiền thuốc. Cũng theo người dân địa phương thì mỏ đá nằm ngay khu nghĩa địa nên khi nổ mìn gây rung chuyển, đất đá còn rơi vào khu mồ mả, ảnh hưởng đến sự yên nghỉ của cả những người đã khuất.
 
Ông Nguyễn Thụy Chính, Chủ tịch UBND xã Trù Sơn cho biết, phản ánh của người dân là có thật. Theo ông Chính, tuyến đường dân sinh từ trong núi đá ra xóm 4, xóm 5 có từ lâu, mấy năm trở lại đây hoạt động khai thác đá rầm rộ nên đường xuống cấp nghiêm trọng. Cả 3 công ty cũng thừa nhận, do tuyến đường độc đạo nên khi cùng chở đá ra ngoài thì tuyến đường có rất nhiều xe. Chính quyền đã nhiều lần yêu cầu các doanh nghiệp khai thác đá tăng cường tưới nước, xe chở đá không được quá thùng, chạy chậm trong khu dân cư.
 
Ông Chính cho biết thêm, dự án làm 1,7 km đường trên đã được phê duyệt với số tiền 4,4 tỉ đồng, nhưng địa phương chưa có nguồn vốn đối ứng (35%) do chưa đấu giá đất được nên chưa thể triển khai. Trước đó, khi đối thoại với người dân, 3 doanh nghiệp cam kết cung cấp miễn phí phần vật liệu là đá làm đường khi triển khai dự án, theo dự toán khoảng 800 triệu đồng để hỗ trợ bà con. 
 
Trước những bức xúc của người dân, chiều 12/4/2018, ông Ngọc Kim Nam, Bí thư Huyện ủy kiêm Chủ tịch UBND huyện Đô Lương đã về xã Trù Sơn để đối thoại trực tiếp với bà con nhân dân. Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương cho biết, sẽ triển khai làm các thủ tục mời thầu, đấu thầu dự án, dự kiến trong tháng 5/2018 sẽ hoàn thiện các thủ tục để triển khai làm đường. Sau đối thoại, người dân đã tự nguyện tháo dỡ barie để các xe trọng tải lớn tiếp tục được lưu thông. Các doanh nghiệp cũng cam kết sẽ thường xuyên tưới nước để giảm bụi, xe chở đá không quá khổ, quá tải để hạn chế việc hư hỏng đường trong thời gian chờ chính quyền địa phương hoàn thiện các thủ tục pháp lý trước khi khởi công làm mới tuyến đường này.
.

THIỆN THÀNH

.