Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201412/10-thoi-quen-tan-pha-he-than-kinh-574013/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//gia-dinh-xa-hoi/201412/10-thoi-quen-tan-pha-he-than-kinh-574013/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
10 thói quen tàn phá hệ thần kinh - Báo Công An Nghệ An điện tử
Chủ Nhật, 28/12/2014, 15:54 [GMT+7]

10 thói quen tàn phá hệ thần kinh

Sử dụng các thiết bị di động quá mức khiến con người có xu hướng quá khích do cơ thể và trí óc không được nghỉ ngơi mà phải tập trung liên tục vào tin tức trên điện thoại, từ đó gây ra bệnh trầm cảm và lo âu. Hãy dành một khoảng thời gian cố định trong tuần để tránh xa mọi thiết bị điện tử.
 
Dáng đi ủ rũ
 
Theo các bác sĩ, tâm trạng của những người hay thõng vai xuống và ít cử động tay khi đi bộ thường u ám và tiêu cực hơn so với những người có dáng đi nhanh nhẹn. Hãy cố gắng luôn ngẩng cao đầu và giữ lưng thẳng khi bước đi, điều này sẽ cải thiện tâm trạng một cách đáng kể.
 
Chụp ảnh quá nhiều
 
Việc chụp ảnh một cách bừa bãi hạn chế khả năng quan sát và cản trở hoạt động ghi nhớ của não. Nên quan sát kĩ hoặc dành một phút để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của chủ thể trước khi chụp ảnh nhằm tránh tình trạng phụ thuộc vào máy ảnh.
 
Lười tập thể dục
 
Hoạt động thể chất 3 lần/tuần giúp giảm 19% nguy cơ mắc chứng trầm cảm, theo kết quả nghiên cứu tiến hành trong nhiều năm trên hơn 11.000 người của Đại học College London, Anh. Thực tế, hầu hết những bệnh nhân trầm cảm đều có lối sống thụ động, do đó, nên thường xuyên vận động nhẹ nhàng như làm việc nhà hoặc leo cầu thang để giữ đầu óc luôn tỉnh táo.
 
Thoái thác công việc
 
Càng cố trì hoãn công việc do hồi hộp hay lo sợ trước thất bại, tâm trí càng bị ám ảnh nặng nề hơn. Trước khi bắt tay vào việc, hãy thử nghe nhạc, đi dạo hoặc thực hiện các hoạt động ưa thích khác để mang lại niềm vui trong công việc và giải tỏa áp lực.
 
Quan trọng hóa vấn đề
 
Lo lắng hoặc bực bội trước những vấn đề nhỏ nhặt là một thói quen nguy hiểm cho hệ thần kinh và tim mạch. Hãy tập cười nhiều hơn bằng cách xem tivi, nghe đài, dành thời gian bên bạn bè hoặc chơi cùng trẻ em. Tiếng cười là liều thuốc hữu hiệu nhất cho mọi lo âu và áp lực trong cuộc sống.
 
Thiếu ngủ
 
Giấc ngủ là khoảng thời gian để cơ thể tự hồi phục, do đó, nó chi phối toàn bộ các chức năng của hệ thần kinh, bao gồm cả cảm xúc và lý trí. Ngoài ra, mất ngủ có thể gây ra các rối loạn về hành vi. Nếu ngủ không đủ giấc, hãy xác định nguyên nhân và sắp xếp lại thời gian biểu.
 
Không dành thời gian cho bản thân
 
Bên cạnh gia đình, con cái và công việc, mỗi người nhất thiết phải có khoảng thời gian cho riêng mình, dù chỉ là 10 phút, nếu không, hệ thần kinh sẽ dễ dàng bị căng thẳng và phiền muộn. Hãy đưa khoảng thời gian này vào lịch trình và cố gắng duy trì nó.
 
Ít trò chuyện
 
Việc liên lạc với bạn bè chủ yếu qua tin nhắn và mạng xã hội làm chai sạn cảm xúc con người và từ từ khiến chúng ta quên đi cách giao tiếp cũng như niềm vui trong mỗi cuộc chuyện trò. Để khắc phục, hãy gặp gỡ bạn bè ít nhất mỗi tuần một lần.
 
Quá phụ thuộc vào điện thoại
 
Sử dụng các thiết bị di động quá mức khiến con người có xu hướng quá khích do cơ thể và trí óc không được nghỉ ngơi mà phải tập trung liên tục vào tin tức trên điện thoại, từ đó gây ra bệnh trầm cảm và lo âu. Hãy dành một khoảng thời gian cố định trong tuần để tránh xa mọi thiết bị điện tử.
 
Làm nhiều việc cùng lúc
 
Đây là lỗi mà tất cả chúng ta đều mắc phải. Mặc dù hầu hết đều cho rằng điều này giúp tăng năng suất lao động, nhưng theo nhiều nghiên cứu, kiểu làm việc này chỉ khiến đầu óc uể oải, lơ đãng và giao tiếp kém hiệu quả. Cách giải quyết rất đơn giản: Làm từng việc một, hãy làm việc quan trọng hơn trước. Có như vậy, não bộ mới có thể xử lý thông tin với hiệu suất cao nhất.
.

Nguồn: Anninhthudo.vn

.