Thứ Sáu, 24/05/2019, 10:08 [GMT+7]

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy ở địa bàn cơ sở

(Congannghean.vn)-Tệ nạn ma túy và các loại tội phạm liên quan đến ma túy trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã và đang có nhiều diễn biến hết sức phức tạp. Thời gian qua, bên cạnh công tác đấu tranh trực tiếp, hiệu quả với tội phạm của lực lượng chức năng chuyên trách, Công an Nghệ An còn tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy (PCMT) tại các địa bàn cơ sở, từ đó định hướng được nhân dân, đặc biệt là người dân, học sinh tại các địa bàn trọng điểm, địa bàn có nguy cơ cao tránh xa loại tệ nạn nguy hiểm này.
 
Tham gia một buổi tuyên truyền PCMT của lực lượng Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Công an Nghệ An tại Trường THPT Tương Dương II, huyện biên giới Tương Dương của tỉnh Nghệ An, có thể nhận thấy được sự hào hứng và nhiệt tình của đông đảo cán bộ, giáo viên và các em học sinh nơi đây. Thông qua các hoạt động giao lưu, trao đổi trực tiếp giữa các em học sinh Trường THPT Tương Dương II và tuyên truyền viên, những kiến thức cơ bản về ma túy đã được các cán bộ truyền tải một cách trực quan, sinh động và thiết thực nhất đến các em học sinh của nhà trường.
Các tuyên truyền viên tranh thủ thời gian ban đêm khi bà con nhân dân                có mặt tại bản để làm nhiệm vụ
Các tuyên truyền viên tranh thủ thời gian ban đêm khi bà con nhân dân có mặt tại bản để làm nhiệm vụ
 
Có mặt tại buổi tuyên truyền, Đại úy Lê Bá Nhân, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh cho biết: Các nội dung chủ yếu chúng tôi truyền tải đến các em học sinh là những tác hại của ma túy, cách phát hiện, phân biệt các loại ma túy và người sử dụng ma túy tại cộng đồng. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp nhiều thông tin về tội phạm ma túy và cách phòng tránh loại tội phạm này để các em học sinh chủ động hơn trong việc phát hiện và tránh xa tệ nạn ma túy.
 
Với những phương thức đa dạng và hiệu quả, hoạt động tích cực của các tuyên truyền viên đã giúp các em học sinh nhanh chóng nắm được thông tin về các loại ma túy hiện nay, tác hại của việc sử dụng ma túy và các chất gây nghiện, tránh được sự rủ rê, lôi kéo của những đối tượng xấu… Buổi tuyên truyền cũng nhận được nhiều ý kiến của các em học sinh xung quanh các vấn đề về tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy là nguyên nhân gây ra nhiều vụ trộm cắp tài sản, gây mất ANTT tại địa bàn.
 
Vui với những kết quả thấy rõ của hoạt động, thầy Nguyễn Quốc Phòng, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường THPT Tương Dương II chia sẻ: Trường chúng tôi ở vị trí rất nhạy cảm về các loại tệ nạn, đặc biệt là tệ nạn về ma túy. Vì thế hoạt động này của lực lượng Công an tại trường thực sự rất ý nghĩa, không chỉ giúp học sinh biết về các loại tệ nạn và tệ nạn ma túy, mà còn giáo dục các em hiểu và biết cách tránh xa loại tệ nạn này. 
 
Tại các địa bàn, nhất là các địa bàn biên giới có đông đồng bào dân tộc sinh sống, việc phòng, chống các loại tội phạm liên quan đến ma túy gặp không ít khó khăn. Các đối tượng dùng nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mắt lực lượng chức năng và luôn tìm cách lôi kéo, dụ dỗ, nhất là giới trẻ sử dụng, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Chính vì thế, ngoài hoạt động tuyên truyền tại các trường học, công tác tuyên truyền PCMT tại các khu dân cư cũng được Công an Nghệ An chú trọng làm tốt. Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ đó, mỗi cán bộ làm công tác tuyên truyền trong Công an Nghệ An phải không ngừng học hỏi, nghiên cứu, từ đó có những biện pháp phù hợp với từng địa bàn cụ thể.
 
Qua việc tiếp xúc, gặp gỡ với bà con nhân dân ngay tại bản làng, lực lượng tuyên truyền viên của Công an Nghệ An đã trực tiếp trao đổi, nói chuyện và giải đáp những thắc mắc cho người dân một cách tận tình. Với nội dung dễ hiểu, gần gũi, hình thức đa dạng, mỗi buổi nói chuyện đều thu hút được sự tham gia của đông đảo bà con nhân dân, từ đó giúp người dân thấy rõ được tác hại của ma túy cũng như âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội để người dân có thể tự ý thức bảo vệ chính mình và tham gia vào công tác đấu tranh với tội phạm.
 
Nói về sự thay đổi trong nhận thức và hành động của người dân kể từ khi có hoạt động tuyên truyền PCMT của Công an Nghệ An, ông Lầu Bá Pó, Trưởng Công an xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn đánh giá: Qua các hoạt động tuyên truyền tại địa bàn, người dân đã nhận thức được vấn đề và ủng hộ các lực lượng chức năng khi làm nhiệm vụ. Nếu như trước đây, trong bản có người mua bán ma túy bị bắt, dân bản thường tụ tập đông người, chống đối lực lượng chức năng, nhưng bây giờ đã khác. Người dân sẵn sàng giúp đỡ để vây bắt và khống chế các đối tượng phạm tội. Tình trạng gia đình giấu kín và không khai báo khi trong nhà có người nghiện đã không còn. Bà con đã chủ động làm đơn gửi đến Công an xã yêu cầu lập hồ sơ để đưa người thân vào các trung tâm cai nghiện.
 
Có thể nói, bên cạnh việc tập trung phát hiện, ngăn chặn các loại tội phạm ma túy thì việc đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho người dân, nhất là bà con ở địa bàn biên giới, địa bàn có nguy cơ cao về tội phạm là hoạt động hết sức cần thiết, góp phần không nhỏ trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng. Trong thời gian tới, Công an Nghệ An sẽ tiếp tục tiến hành công tác này một cách thường xuyên, liên tục để không chỉ thay đổi nhận thức của người dân ngay tại địa bàn cơ sở trong đấu tranh PCMT mà còn góp phần giúp người dân chủ động hơn trong công tác phát hiện, đấu tranh với các loại tội phạm. 
.

Trọng Tuấn

.