Thứ Ba, 06/03/2018, 09:42 [GMT+7]

Những người thầm lặng, miệt mài với công tác viết sử trong Công an Nghệ An

(Congannghean.vn)-Phải đặt hẹn nhiều lần, chúng tôi mới gặp được CBCS trong Đội Nghiên cứu Khoa học và Tổng kết Biên soạn lịch sử, Phòng Tham mưu bởi tính chất công việc bận rộn. Đón tiếp chúng tôi vào dịp đầu năm mới, khi mà những công trình biên soạn, tổng kết lịch sử xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của các phòng nghiệp vụ, Công an các địa phương đang ở giai đoạn nước rút, cận kề thời gian nghiệm thu, các CBCS phải khẩn trương, tất bật để hoàn thành. Với chức năng quản lý nghiên cứu khoa học và tổng kết, biên soạn lịch sử của lực lượng Công an toàn tỉnh, thời gian qua, Đội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần bảo vệ ANQG, đảm bảo TTATXH trên địa bàn.

CBCS Đội Nghiên cứu Khoa học và Tổng kết Biên soạn lịch sử  nghiên cứu các tài liệu lịch sử
CBCS Đội Nghiên cứu Khoa học và Tổng kết Biên soạn lịch sử nghiên cứu các tài liệu lịch sử
Theo thống kê, từ khi thành lập đến nay, bên cạnh thực hiện có hiệu quả, chất lượng công tác quản lý, hướng dẫn công tác quản lý khoa học trong lực lượng Công an; trực tiếp tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Tham mưu đôn đốc triển khai và thẩm định, giám sát, đánh giá phong trào nghiên cứu khoa học hàng năm do Bộ Công an, UBND tỉnh phát động trong lực lượng Công an với hàng trăm công trình được đánh giá cao, góp phần đắc lực trong sự nghiệp bảo vệ ANQG, đảm bảo TTATXH trên địa bàn toàn tỉnh. Đến nay, Đội là chủ nhân của 38 công trình nghiên cứu lịch sử CAND đã xuất bản với hàng nghìn cuốn (tính đến tháng 12/2016). Nhờ sự cố gắng của nhiều thế hệ CBCS và sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh qua các thời kỳ, đội ngũ những người viết sử trong Công an Nghệ An được đánh giá là 1 trong 5 đơn vị ngành Công an được Bộ Công an nhiều lần tặng Bằng khen và dẫn đầu cả nước về công tác nghiên cứu, biên soạn lịch sử. 
 
 
Chia sẻ về những khó khăn trong công tác chuyên môn hiện nay, Thiếu tá Hoàng Ngọc Thắng, Đội trưởng Đội Nghiên cứu Khoa học và Tổng kết Biên soạn lịch sử cho biết: Trong 2 lĩnh vực mà Đội làm nhiệm vụ quản lý, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, lĩnh vực nào cũng có những khó khăn, nhất là trong bối cảnh yêu cầu của nhiệm vụ công tác chuyên môn của Công an tỉnh ngày càng đòi hỏi cao. Song, so với lĩnh vực quản lý khoa học thì công tác tổng kết, biên soạn lịch sử có nhiều khó khăn to lớn mà nếu không có quyết tâm, tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy thì sẽ khó hoàn thành nhiệm vụ được giao. 
 
Ngoài ra, một khó khăn nữa mà những người làm công tác tổng kết, biên soạn lịch sử trong Công an hay đề cập đến, đó là do yêu cầu tính bảo mật cao, thậm chí là tuyệt đối. Vì thế, để các công trình khi hoàn thành được lưu hành rộng rãi, sâu rộng thì việc “mã hóa”, xử lý thông tin để đảm bảo tính nghiệp vụ của lực lượng Công an không chỉ đòi hỏi tính tỉ mỉ, sự hiểu biết sâu rộng mà còn cần tinh thần trách nhiệm, sự yêu ngành, yêu nghề; đòi hỏi mỗi CBCS trong quá trình thực hiện phải xác định được “mỗi trang sử là một bài học xưa, mỗi sự kiện là một lát cắt phải tìm hiểu” và thấu hiểu được vai trò, vị trí công tác biên soạn, tổng kết lịch sử đối với thực tiễn công tác chiến đấu của lực lượng Công an tỉnh nhà. 
 
Trong thời gian tới, trước bối cảnh và yêu cầu, thách thức mới, phát huy những kết quả đạt được, trên cơ sở chức trách, nhiệm vụ, Đội Nghiên cứu Khoa học và Tổng kết Biên soạn lịch sử sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho lãnh đạo Công an tỉnh, Phòng Tham mưu tiếp tục triển khai có hiệu quả, chất lượng các mặt công tác đang được giao phó; đồng thời tham mưu, đề ra nhiều giải pháp thiết thực, phấn đấu đưa các đơn vị cấp phòng, Công an các địa phương đều có công trình nghiên cứu khoa học từ cấp cơ sở trở lên và có công trình tổng kết lịch sử; xây dựng tác phong nghiên cứu khoa học, tổng kết lịch sử gắn liền với thực tiễn chiến đấu của từng đơn vị, từng lĩnh vực công tác chuyên môn.
.

THU THỦY

.