Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//binh-yen-xu-nghe/201606/phong-an-ninh-dieu-tra-cong-an-nghe-an-thuc-hien-tot-nhiem-vu-bao-ve-anqg-685268/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//binh-yen-xu-nghe/201606/phong-an-ninh-dieu-tra-cong-an-nghe-an-thuc-hien-tot-nhiem-vu-bao-ve-anqg-685268/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ ANQG - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 29/06/2016, 09:57 [GMT+7]
Phòng An ninh Điều tra Công an Nghệ An

Thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ ANQG

(Congannghean.vn)-Cùng với các đơn vị trong lực lượng An ninh Công an Nghệ An, Phòng An ninh Điều tra (ANĐT) là một trong những đơn vị có bề dày thành tích trong công tác đảm bảo ANQG, cũng như công tác xây dựng lực lượng. Đặc biệt, đơn vị đã phát huy truyền thống, luôn khẳng định vai trò, vị trí của mình trong đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm xâm phạm ANQG, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Đại tá Nguyễn Cảnh Hợi, Trưởng phòng ANĐT Công an Nghệ An cho biết: Trong những năm gần đây, Phòng đã tập trung đẩy mạnh phong trào thi đua “Vì ANTQ” gắn với công tác xây dựng lực lượng, điều lệnh CAND, đề cao kỷ cương, kỷ luật của CBCS.

Bên cạnh đó, đơn vị đã đấu tranh, làm rõ hàng chục vụ án, với gần 50 bị can về các hành vi: Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép; lừa đảo thông qua xuất khẩu lao động; làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Phòng ANĐT bắt vụ làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Phòng ANĐT bắt vụ làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Điển hình như các vụ án: Bắt Trần Ngọc Bình, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và thương mại Bình Minh về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng của gần 200 lao động; bắt Nguyễn Thị Thủy ở Hà Nội về hành vi lừa đảo đưa người đi lao động tại Hàn Quốc, chiếm đoạt trên 47.000 USD và 260 triệu đồng của 8 công dân Nghệ An; phá chuyên án lừa đảo đưa 75 người Việt Nam xuất cảnh trái phép sang Angola.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, Phòng ANĐT đã thụ lý điều tra 36 vụ án, 43 bị can (tăng 12 vụ, 13 bị can so với năm 2015); khởi tố điều tra 24 vụ, 36 bị can. Thu giữ hơn 473 kg thuốc nổ, 3.555 kíp nổ, 110 m dây cháy chậm, 5 khẩu súng, 54 viên đạn, gần 11 kg pháo, 7,5 triệu đồng tiền giả các loại, 33 hộ chiếu, 16 bằng tốt nghiệp giả...

Điển hình: Thông qua công tác nghiệp vụ cơ bản, Phòng triệt xóa đường dây chuyên làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để bán cho các đối tượng tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép.

Theo đó, sau một thời gian theo dõi, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng bắt 2 đối tượng Nguyễn Đình Đông, trú tại TP Vinh và Nguyễn Thị Hương, trú tại TX Cửa Lò về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức. Thu giữ 16 bằng giả, 2 máy tính xách tay, 3 máy in và toàn bộ công cụ, phương tiện, tài liệu liên quan đến việc làm giả con dấu, tài liệu.

Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã thực hiện 51 ủy thác điều tra và yêu cầu điều tra của các cục nghiệp vụ Bộ Công an và Công an các địa phương trong cả nước. Các ủy thác điều tra và yêu cầu điều tra đều thực hiện kịp thời, chính xác, đảm bảo yêu cầu nghiệp vụ, pháp luật, tạo điều kiện cho Công an các đơn vị, địa phương trong công tác điều tra, xử lý tội phạm.

“Cùng với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, Phòng ANĐT đặc biệt quan tâm đến công tác xây dựng lực lượng, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với phong trào “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”; làm tốt công tác quản lý cán bộ, xây dựng Đảng, thực hiện nghiêm túc chỉ thị của Bộ Công an về tăng cường công tác thanh, kiểm tra, ngăn chặn, chấn chỉnh, xử lý vi phạm và các hiện tượng tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ của CBCS CAND; quan tâm công tác đào tạo, đào tạo tại chỗ cho cán bộ, điều tra viên có đủ phẩm chất, năng lực để đáp ứng công tác điều tra, xử lý tội phạm”, Đại tá Nguyễn Cảnh Hợi cho biết thêm.

Bên cạnh công tác chuyên môn, Phòng ANĐT còn được phân công tham gia xử lý nhiều vụ việc phức tạp liên quan đến ANQG xảy ra trên địa bàn. Chủ trì trong công tác thẩm định, thu thập và chuyển hóa các tài liệu có nội dung phản động do các phần tử xấu phát tán; tập trung lãnh đạo, sử dụng có hiệu quả các kế hoạch nghiệp vụ phục vụ đấu tranh, xử lý các vụ án, chuyên án, đảm bảo đúng quy định của ngành, đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm.

.

Hữu Trọng

.