Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//binh-yen-xu-nghe/201606/phong-bao-ve-chinh-tri-cong-an-tinh-nghe-an-nhung-chien-cong-tham-lang-683499/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//binh-yen-xu-nghe/201606/phong-bao-ve-chinh-tri-cong-an-tinh-nghe-an-nhung-chien-cong-tham-lang-683499/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Những chiến công thầm lặng - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 20/06/2016, 15:27 [GMT+7]
Phòng Bảo vệ Chính trị Công an tỉnh Nghệ An

Những chiến công thầm lặng

(Congannghean.vn)-Trong chiến tranh, lực lượng Bảo vệ Chính trị đã đập tan mọi âm mưu chống phá của các thế lực thù địch; trong thời bình, các anh chính là những “lá chắn” vững chắc, thầm lặng đóng góp nhiều chiến công, góp phần đảm bảo ANTT và ổn định chính trị trên địa bàn.

1. Với đặc thù là đơn vị quản lý Nhà nước về ANTT trong lĩnh vực bảo vệ chính trị nội bộ, trực tiếp đấu tranh, ngăn chặn âm mưu, hoạt động của các thế lực thù địch và cơ quan đặc biệt nước ngoài trên địa bàn tỉnh, trong những năm qua, CBCS Phòng Bảo vệ Chính trị Công an tỉnh đã trở thành những “người hùng” thầm lặng trên trận tuyến bảo vệ an ninh.

Phòng Bảo vệ Chính trị triển khai kế hoạch công tác trước khi xuống cơ sở
Phòng Bảo vệ Chính trị triển khai kế hoạch công tác trước khi xuống cơ sở

Chiến công của các anh không tiếng súng, không đoán định ngày tháng và có khi kéo dài cả đời người. Để có được những thành tích trong cuộc chiến đầy cam go và quyết liệt này, biết bao mồ hôi, xương máu đã đổ xuống, trong đó có nhiều đồng chí không thể trở về trong ngày chiến thắng…

Ngày 21/8/1945, cùng với sự ra đời của chính quyền cách mạng, Ủy ban cách mạng lâm thời tỉnh Nghệ An tuyên bố thành lập Ty trinh sát Nghệ An, trong đó có bộ phận hoạt động trinh sát bí mật, tiền thân của Phòng Bảo vệ Chính trị ngày nay. Từ đó đến nay, Bảo vệ Chính trị luôn là lực lượng nòng cốt, xung kích trong công tác đấu tranh chống gián điệp, phản động và phòng, chống khủng bố.

Từ một đội công tác nhỏ trong những ngày đầu mới thành lập, đến nay, lực lượng Bảo vệ Chính trị đã trở thành một phòng nghiệp vụ được tổ chức theo hướng chuyên sâu, từng bước chính quy, hiện đại.

Trong suốt 70 năm qua, CBCS của Phòng Bảo vệ Chính trị Công an tỉnh luôn kiên trì bám trụ ở những địa bàn quan trọng, khó khăn, phức tạp về ANQG; tận tụy với công việc, gần gũi với nhân dân mọi lúc, mọi nơi. Qua đó lập nên những chiến công xuất sắc, làm thất bại âm mưu, ý đồ hoạt động tình báo, gián điệp của các cơ quan đặc biệt nước ngoài và hoạt động chống phá của các tổ chức phản động trong và ngoài nước trên địa bàn Nghệ An.

2. Thượng tá Hoàng Ngọc Hiếu, Phó trưởng Phòng Bảo vệ Chính trị Công an tỉnh cho biết: Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, lực lượng Bảo vệ Chính trị đã trực tiếp tham gia đấu tranh 44 vụ án gián điệp và gián điệp biệt kích, bắt 48 tên, tiêu diệt và cảm hóa hàng chục tên; xác lập và đấu tranh 24 chuyên án gián điệp ẩn nấp, gián điệp con thoi, bắt 36 tên, thu hồi hàng trăm loại vũ khí, phương tiện hoạt động và tài liệu của địch; góp phần vạch trần âm mưu, hành động chống phá Việt Nam của Mỹ ngụy và các tổ chức tình báo, gián điệp khác.

Phòng Bảo vệ Chính trị nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng
Phòng Bảo vệ Chính trị nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng

Trong đó, điển hình như Chuyên án đấu tranh với Đậu Trọng Phúc, quê huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh trốn vào miền Nam được cơ quan tình báo Mỹ - Diệm tuyển mộ, huấn luyện rồi cử về địa bàn Nghệ An hoạt động.

Từ thắng lợi của Chuyên án này, lực lượng phòng, chống gián điệp Công an tỉnh đã có thêm kinh nghiệm đấu tranh quý báu với phương thức gián điệp con thoi mới, từ đó giúp ta phát hiện và đấu tranh với nhiều vụ việc theo phương thức này trên địa bàn Nghệ An. Chuyên án gián điệp Nguyễn Châu Thanh là Chuyên án điển hình về sự cấu kết giữa bọn gián điệp bên ngoài với phản động lợi dụng tôn giáo bên trong để chống phá.

Từ nguồn tin ban đầu mong manh, lực lượng Bảo vệ Chính trị đã lần ra một vụ gián điệp lớn, bắt 16 tên, vô hiệu hóa hoàn toàn cơ sở bên trong của chúng, làm thất bại âm mưu lập mật khu phục vụ cho kế hoạch Bắc tiến của Mỹ - Ngụy.

Một chiến công điển hình khác là Chuyên án gián điệp biệt kích năm 1963 ở xã Tam Thái, huyện Tương Dương đã đập tan âm mưu, nhiệm vụ của toán gián điệp thu thập thông tin tình báo về sự chi viện của miền Bắc cho Lào và chiến trường B, tiến hành gây nổ, phá hoại các tuyến đường giao thông, cầu cống quan trọng, gây mất ổn định ở miền núi phía Tây Nghệ An.

3. Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, lực lượng Bảo vệ Chính trị Công an Nghệ An đã tập trung lực lượng, biện pháp nhằm vô hiệu hóa các cơ sở xã hội mà địch có thể lợi dụng; qua đó làm trong sạch địa bàn, bóc gỡ mạng lưới nội gián, làm thất bại hoàn toàn kế hoạch hậu chiến của Mỹ trên địa bàn Nghệ An.

Điển hình là Chuyên án PA75, bắt Nguyễn Song Phúc, sỹ quan quân đội bị địch bắt đã đầu hàng và được CIA tuyển lựa, huấn luyện, phong hàm "Thiếu tá tình báo" và giao nhiệm vụ hoạt động hậu chiến trên địa bàn Nghệ An. Chuyên án này thắng lợi đã được Bộ Công an đánh giá cao, phương pháp đấu tranh sau đó được nhân rộng tại Công an các đơn vị, địa phương trong cả nước.

Trong những năm gần đây, tình hình an ninh chính trị trong và ngoài nước có nhiều diễn biến phức tạp, đặt ra cho CBCS Phòng Bảo vệ Chính trị nhiều khó khăn, thử thách. Trước tình hình đó, đơn vị đã xây dựng và triển khai nhiều phương án, kế hoạch, biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh có hiệu quả với các hoạt động của các tổ chức, đối tượng gián điệp, phản động.

Chỉ tính riêng từ năm 2010 đến nay, Phòng đã xác lập, đấu tranh 6 chuyên án, phối hợp các cục nghiệp vụ đấu tranh 6 chuyên án phản động; xây dựng, triển khai hàng chục kế hoạch nghiệp vụ có quy mô toàn tỉnh về công tác đấu tranh chống gián điệp và công tác phòng ngừa. Qua đó phát hiện, bắt giữ và đề nghị truy tố, xét xử 17 đối tượng, truy nã 7 đối tượng phản động.

Thượng tá Hoàng Ngọc Hiếu chia sẻ thêm, thời gian gần đây, đặc biệt là trong 6 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các đối tượng phản động, chống đối được sự hậu thuẫn mạnh mẽ của các thế lực thù địch, tổ chức phản động lưu vong người Việt đã lợi dụng các sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội nhạy cảm, ráo riết tổ chức nhiều hoạt động chống phá quyết liệt, nguy hiểm nhằm gây rối ANTT, phá hoại tư tưởng, phá hoại nội bộ.

Trong đó, các đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài tỉnh tăng cường hoạt động tụ tập, gặp mặt khuếch trương thanh thế, tập hợp phát triển lực lượng, tìm cách ra mắt, lôi kéo người dân tham gia các tổ chức, hội, nhóm trá hình; lợi dụng vấn đề ô nhiễm dẫn đến tình trạng thủy, hải sản chết hàng loạt chưa rõ nguyên nhân ở các tỉnh  miền Trung để tập trung tuyên truyền, kích động, kêu gọi biểu tình, gây rối ANTT nhằm chống phá Đảng, Nhà nước.

Gần đây nhất là đẩy mạnh các hoạt động phá hoại bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Trước tình hình đó, CBCS trong đơn vị đã bố trí công tác trinh sát phù hợp theo từng chuyên đề như đảm bảo an ninh nông thôn, vùng đặc thù, vùng dân tộc thiểu số...

Qua đó nắm bắt tình hình, thường xuyên báo cáo phản ánh và chủ động đề xuất biện pháp công tác hiệu quả, đạt chất lượng cao nhất. Nhờ vậy, mọi âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch trong và ngoài nước trên địa bàn đã bị phát hiện, bóc gỡ và dập tắt từ khi mới manh nha ở cơ sở.

4. Những thành tích xuất sắc và sự hy sinh, đóng góp của các thế hệ CBCS Phòng Bảo vệ Chính trị Công an Nghệ An trên mặt trận bảo vệ ANQG đã được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, trao tặng nhiều phần thưởng cao quý. Trong đó có 1 Huân chương Chiến công hạng Nhất, 1 Huân chương Chiến công hạng Nhì, 2 Huân chương Chiến công hạng Ba, nhiều Bằng khen của Chính phủ, Bộ Công an và UBND tỉnh. Năm 1996, đơn vị được Nhà nước tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân.

Phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết và những bài học kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống gián điệp, phản động, CBCS Phòng Bảo vệ Chính trị Công an Nghệ An nguyện tiếp bước cha anh, hoàn thành nhiệm vụ trên trận tuyến an ninh thầm lặng…

.

Thiên Thảo

.