Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201812/canh-bao-tinh-trang-lua-dao-chiem-doat-tai-san-qua-mang-xa-hoi-831158/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/canh-giac/201812/canh-bao-tinh-trang-lua-dao-chiem-doat-tai-san-qua-mang-xa-hoi-831158/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Cảnh báo tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 26/12/2018, 09:55 [GMT+7]

Cảnh báo tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội

Nhẹ dạ, hám lợi là nguyên nhân chính khiến cho nhiều người trở thành nạn nhân của các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên tới cả tỷ đồng.

Thủ đoạn không mới, nhưng các đối tượng dựng ra nhiều câu chuyện khác nhau, ngày càng tinh vi hơn để dụ dỗ khiến nhiều người sập bẫy. Gần đây nhất, Công an tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận trình báo của 3 nạn nhân bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội, trong đó có một người bị lừa bằng hình thức mua hàng trực tuyến.

Anh Nguyễn Đức Nam, trú tại TP Uông Bí, có nhu cầu mở một quán Internet cần mua một số máy tính và các thiết bị kèm theo. Sau đó, anh Nam dành thời gian tìm hiểu các nguồn cung ứng trên mạng Internet, nhất là qua facebook và được nhiều người tư vấn.

Ngày 21-10, địa chỉ Facebook có tên “Con Duong Ve” chủ động liên lạc với anh Nam qua điện thoại di động với lời mời cũng như hứa hẹn cung ứng được đẩy đủ các thiết bị cho quán Internet của anh với giá cả phù hợp nhất. Sau khi nghiên cứu, tin tưởng và thống nhất hình thức thanh toán, trong các ngày từ 22-10 đến ngày 1-11 anh Nam đã chuyển 310.640.000 đồng vào tài khoản mang tên Nguyễn Thị L mở tại một ngân hàng chi nhánh Bắc Giang.

Một đối tượng lừa đảo qua Facebook chiếm đoạt tài sản, bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ.
Một đối tượng lừa đảo qua Facebook chiếm đoạt tài sản, bị Công an tỉnh Quảng Ninh bắt giữ.

Lần cuối chuyển tiền, anh Nam có chủ động gọi điện lại hỏi xem khi nào thì nhận được hàng thì “Con Duong Ve” trả lời rất chung chung và nói rằng một số linh kiện chưa đầy đủ nên phải đợi. Đến ngày 2-11, anh Nam gọi lại thì đối tượng đã tắt máy, đồng thời địa chỉ Facebook trên xóa mọi thông tin cá nhân, đổi thành Trung Quan và chặn liên lạc với anh Nam. Đến lúc này, anh Nam mới biết mình bị “sập bẫy” thì đã quá muộn.

Ngày 20-11, chị Nguyễn Thị Thu Hương (26 tuổi, Phụng Hiệp, Hậu Giang), hiện đang làm nghề cắt tóc tại phường Bãi Cháy (TP Hạ Long) gửi đơn trình báo đến Công an TP Hạ Long về việc bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 137.500.000đ qua mạng xã hội Facebook.

Theo chị Hương, đầu tháng 10-2018 có một nam giới sử dụng mạng xã hội Facebook tên Nancy Eluis kết bạn với chị. Người này giới thiệu là nhân viên quân đội Hoa Kỳ, 57 tuổi, vợ mới mất, hiện làm nhiệm vụ trong một đơn vị tình báo đóng quân tại Afghanistan.

Liên lạc, nhắn tin được một thời gian, người này nói sẽ gửi quà cho chị Hương và tiền trị giá 933 nghìn USD cũng như hứa hẹn sẽ về Việt Nam với chị Hương. Sau đó có một phụ nữ gọi điện tới xưng là nhân viên công ty hàng không thông báo có gói quà gửi cho chị từ nước ngoài về. Người này cho biết, muốn nhận quà thì phải nộp 137.500.000đ gồm các khoản phí bảo hiểm gói quà, tiền phạt vì lượng tiền trong gói quà quá lớn.

Được người bạn trên Facebook động viên nộp tiền nhận quà, sau đó lấy số tiền trong gói quà để bù lại nên trong ngày 26-10, chị Hương đã chuyển 2 lần với tổng số tiền 137.500.000đ vào tài khoản ngân hàng mở tại TP Hồ Chí Minh mang tên Lê Thị L. Sau khi đã gửi tiền, đợi mãi không nhận được quà, liên lạc lại người phụ nữ bên hải quan không được, nghi ngờ bị lừa đảo, chị Hương đã trình báo cơ quan Công an.

Bị lừa với thủ đoạn tương tự, chị Đặng Thị Nhung, trú tại TP Móng Cái gửi đơn trình báo như sau: Ngày 23-11-2018 có một tài khoản Facebook tên Reeder Clinton Anderson chủ động kết bạn và giới thiệu tên là Reeder đến từ Chicago, Mỹ. Người này cho biết hiện đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Kabul Afghanistan, có 1 con gái 4 tuổi, vợ đã mất trong một tai nạn cách đây 3 năm.

Lấy lý do thực hiện nhiệm vụ nguy hiểm, có thể mất mạng bất cứ lúc nào và ngỏ ý tin tưởng, nhờ chị Nhung giữ hộ số tài sản tiết kiệm là 1,3 triệu USD kèm theo một lá thư để gửi đến Đại sứ quán Việt Nam. Người này đã xin địa chỉ và chứng minh nhân dân, số điện thoại của chị Nhung để thuận tiện cho việc chuyển hàng, đồng thời nói khi nhận hàng thì làm theo yêu cầu của bên hải quan để nhận hàng được thuận lợi.

Tin tưởng và hy vọng sẽ được hưởng lợi “hậu hĩnh” từ người bạn trên Facebook này nên chị Nhung đã 3 lần chuyển tổng số 440 triệu đồng vào các tài khoản ngân hàng khác nhau tại chi nhánh TP Hồ Chí Minh theo yêu cầu của người xưng là nhân viên hải quan. Chưa hết, “nhân viên hải quan tự xưng” tiếp tục yêu cầu chị Nhung phải nộp thêm khoản tiền bảo hiểm vì Công an, hải quan đang giữ gói hàng trên do phát hiện có nhiều tiền trong đó.

Sau khi liên lạc với Reeder, đối tượng này nói chị Nhung hãy làm theo yêu cầu của nhân viên hải quan để giao dịch diễn ra thuận lợi, đồng thời Reeder nhấn mạnh đến khi nhận được lô hàng sẽ lấy 1 phần tiền chi trả cho các khoản vay mượn bên ngoài và hứa sẽ tặng chị Nhung 50 nghìn USD để tiêu xài cá nhân và 20 nghìn USD để làm từ thiện.

Người này khẩn cầu chị Nhung giúp đỡ thực hiện giao dịch để thùng hàng được chuyển đến địa chỉ nhà riêng của chị tại Móng Cái. Chị phải nộp thêm 450 triệu đồng thay cho việc kiểm tra bảo hiểm xác nhận của đơn đặt hàng. Vì không còn tiền nên chị Nhung đã tìm đến một người bạn nhờ giúp đỡ. Tại đây, sau khi được kể lại nội dung sự việc, người bạn này đã cảnh báo về hành vi lừa đảo, yêu cầu chị Nhung dừng ngay mọi hoạt động giao dịch và khẩn trương trình báo cơ quan Công an.

Trong năm 2018, có gần 10 nạn nhân ở tỉnh Quảng Ninh bị lừa đảo với hình thức tương tự như trên. Năm 2017, Công an tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an bắt giữ đường dây chuyên lừa đảo qua mạng xã hội lớn nhất từ trước đến nay. Đáng tiếc rằng, các vụ việc trên chưa phải là bài học cảnh giác cho nhiều người.

Công an tỉnh Quảng Ninh khuyến cáo người dân hãy nêu cao cảnh giác trong quá trình sử dụng mạng xã hội, không để các đối tượng lợi dụng lừa đảo. Nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu nào liên quan đến hành vi trên cần nhanh chóng trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất để phối hợp ngăn chặn, bắt giữ đối tượng.

.

Nguồn: Nguyễn Khánh/Báo CAND

.