Thứ Bảy, 06/02/2021, 05:30 [GMT+7]

Xóa sổ đường dây làm bằng giả, thu giữ 4.000 con dấu và 5 tấn phôi bằng

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hưng Yên vừa triệt phá một đường dây chuyên sản xuất, mua bán văn bằng, chứng chỉ giả với quy mô lớn, bắt giữ hai đối tượng, thu trên 5 tấn phôi và gần 4.000 con dấu.
 
Trước đó từ nguồn tin của quần chúng và các tài liệu trinh sát, Phòng An ninh điều tra phát hiện một đường dây chuyên sản xuất và bán các loại giấy tờ giả trên địa bàn tỉnh Hưng Yên và một số tỉnh, thành phố.
 
Sau một thời gian nắm tình hình, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã xác lập chuyên án đấu tranh, phối hợp với các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Công an tỉnh Đồng Nai và Công an TP HCM đã bắt Nguyễn Văn Hùng (SN 1980, trú tại thôn Phú Hạ, xã Minh Phú, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và Hoàng Văn Đức (SN 1993, trú tại thôn Bản Muỗng, xã Mông Ân, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn).
Hai đối tượng bị bắt giữ trong vụ án.
Hai đối tượng bị bắt giữ trong vụ án.
Khám xét tại ngôi nhà số 856/4 Quang Trung, phường 8, Quận Gò Vấp, TP HCM - nơi các đối tượng thuê để sản xuất các loại văn bằng, chứng chỉ, lực lượng Công an thu giữ gần 4.000 con dấu, hơn 5 tấn phôi các loại giấy tờ như Căn cước công dân, Giấy phép lái xe, Bằng Thạc sỹ, Bằng tốt nghiệp Đại học... Ngoài ra còn thu giữ nhiều máy móc, thiết bị dùng để sản xuất văn bằng, chứng chỉ.
 
Tại Cơ quan điều tra, hai đối tượng khai nhận, thông qua Internet và mạng xã hội, các đối tượng lập các tài khoản zalo, facebook và các trang web để rao bán các loại văn bằng, chứng chỉ với những lời quảng cáo hấp dẫn như cam kết phôi thật, giá rẻ...
 
Khi khách có nhu cầu đặt mua, các đối tượng sẽ lấy thông tin cá nhân của khách hàng để in vào các loại văn bằng rồi giả mạo chữ ký hiệu trưởng các trường, sử dụng các loại dấu giả để in.
Tang vật thu giữ.
Tang vật thu giữ.
Mỗi loại chứng chỉ, các đối tượng bán từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng, các loại bằng có giá từ 2.500.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Các đối tượng thường gửi văn bằng, chứng chỉ qua bưu điện và các công ty chuyển phát nhanh cho khách hàng ở xa hoặc thuê xe ôm để chuyển cho khách hàng ở gần.
 
Hoàng Văn Đức khai nhận, ban đầu chỉ nhận vận chuyển thuê văn bằng, chứng chỉ giả; sau đó thấy lợi nhuận cao, nhu cầu của khách hàng lớn nên  đã tìm kiếm khách hàng rồi rao bán các loại giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ..
 
Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hùng và Đức về tội Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, đồng thời tiếp tục điều tra, mở rộng để xử lý các đối tượng có liên quan theo quy định của pháp luật.
.

Nguồn: CAND

.