Thứ Bảy, 21/11/2020, 09:24 [GMT+7]

Hành trình triệt phá đường dây vận chuyển ma túy từ Quế Phong ra TP Hà Nội tiêu thụ

 
(Congannghean.vn)-Được thuê 20 triệu đồng để tìm mua và vận chuyển ma túy từ Quế Phong (Nghệ An) ra TP Hà Nội, Lô Văn Hậu đã lấy “hàng” từ các đối tượng người Mông (Lào) rồi bắt xe khách ra Bắc. Tuy nhiên, khi chưa kịp ra khỏi địa bàn, y đã bị lực lượng Công an huyện Quế Phong đón lõng, bắt giữ.
Đối tượng Lô Văn Hậu
Đối tượng Lô Văn Hậu
Ngày 17/11, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Phong cho biết: Vào ngày 15/11, đơn vị vừa khám phá thành công chuyên án, triệt xóa đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn từ địa bàn ra TP Hà Nội tiêu thụ; bắt giữ 1 đối tượng cùng số tang vật là 3 bánh hêrôin.
 
Với đặc điểm là địa bàn nằm sát khu vực biên giới Việt Nam - Lào, Quế Phong luôn được xem là địa bàn các đối tượng phạm tội ma túy lợi dụng để hoạt động, khiến tình hình ANTT có sự phức tạp nhất định. Chúng sử dụng những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, xảo quyệt nhằm tuồn “hàng” về miền xuôi và các tỉnh, thành phố lớn trong nước tiêu thụ.
 
Trước tình hình đó, tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An về tăng cường đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, góp phần giữ vững ANTT trong giai đoạn cuối năm 2020 và Kế hoạch triển khai các biện pháp phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào trên địa bàn, Công an huyện Quế Phong đã huy động toàn lực lượng cùng tham gia vào cuộc, tăng cường bám, nắm tình hình nhằm phát hiện kịp thời, lên kế hoạch đấu tranh, tấn công mạnh với loại tội phạm này.
 
Theo đó, vào khoảng thời gian đầu tháng 11/2020, lực lượng trinh sát phòng, chống ma túy Công an huyện phát hiện 1 đối tượng khả nghi thường xuyên qua lại ở các khu vực rừng núi thuộc xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, hoạt động một cách lén lút và không rõ mục đích. Bí mật theo dõi, đồng thời tiến hành xác minh, thu thập thông tin tài liệu liên quan, các trinh sát xác định đối tượng nghi vấn trên có những hoạt động phạm tội liên quan đến việc mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Đối tượng nghi vấn trên là Lô Văn Hậu (SN 1988) trú tại khối Thái Phong, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong. Hắn là đối tượng nghiện ma túy lâu năm, bị nhiễm HIV, thường xuyên giao lưu, gặp gỡ với các con nghiện, đối tượng cộm cán về ma túy khác. Thời gian gần đây, hắn hay lên khu vực biên giới giáp ranh giữa 2 xã Tri Lễ và Nậm Giải để móc nối, trao đổi với các đối tượng người Mông (Lào), lấy “hàng” về rồi vận chuyển ra các tỉnh, thành phố phía Bắc tiêu thụ. Với những phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi, xảo quyệt và có tính manh động, liều lĩnh đã gây nhiều khó khăn cho lực lượng trinh sát trong việc theo dõi, đeo bám đối tượng.
Tang vật bị thu giữ
Tang vật bị thu giữ
Từ những thông tin thu thập được, Công an huyện Quế Phong đã báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, xin xác lập chuyên án nhằm tập trung tối đa lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, triệt phá. Được sự đồng ý và chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, Chuyên án được xác lập do Thượng tá Cao Thanh Hải, Trưởng Công an huyện làm Trưởng ban; Trung tá Chu Văn Hương, Phó trưởng Công an huyện làm Phó ban và huy động hàng chục trinh sát viên dày dạn kinh nghiệm trong chiến đấu của đơn vị tham gia vào cuộc để điều tra, phá án.
 
Kiên trì đeo bám, theo từng di biến động của đối tượng, đến ngày 15/11, Ban chuyên án nhận được nguồn tin quan trọng từ các trinh sát báo về, đối tượng Lô Văn Hậu sẽ chuẩn bị đưa số lượng lớn chất ma túy ra TP Hà Nội tiêu thụ. Sau khi xác minh thông tin trên là chính xác, đồng thời nhận thấy thời cơ phá án đã đến, Ban chuyên án đã tổ chức họp khẩn, xây dựng kế hoạch, phương án tác chiến một cách kỹ lưỡng, tỉ mỉ và cụ thể để triển khai một cách đồng bộ, có hiệu quả nhằm bắt quả tang đối tượng cùng tang vật; đồng thời đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia phá án cùng người dân xung quanh. Ngay sau đó, hàng chục mũi công tác âm thầm tỏa ra nhiều hướng khác nhau, bí mật theo dõi, mai phục và đón lõng đối tượng.
 
Chỉ vài tiếng đồng hồ sau đó, khi Hậu bước lên xe khách di chuyển hướng Quế Phong đi ra TP Hà Nội, ngay lập tức, các mũi trinh sát nhận được lệnh triển khai các phương án tác chiến. Lúc này, mọi di biến động của hắn đã nằm trong tầm kiểm soát của các trinh sát. Tuy nhiên, nhận thấy địa hình hiểm trở gây khó khăn trong việc khống chế, bắt giữ đối tượng. Mặt khác, xác định Hậu là một con nghiện lâu năm, bị nhiễm HIV nên hắn luôn có sự lì lợm, manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt. Vì vậy, để đảm bảo yếu tố an toàn cho lực lượng tham gia phá án, các trinh sát đã báo cáo tình hình cụ thể cho đồng chí Trưởng ban Chuyên án và xin ý kiến chỉ đạo.
 
Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Cao Thanh Hải, Trưởng ban Chuyên án, khi chiếc xe khách chở Lô Văn Hậu di chuyển đến khu vực xã Tiền Phong, huyện Quế Phong thì 1 tổ công tác mật phục, chốt chặn ở đó đã tiến hành dừng xe, tổ chức khám xét và nhanh chóng khống chế và tóm gọn đối tượng, thu giữ tang vật gồm 3 bánh hêrôin (trọng lượng 1.044,96 gam) và 2 chiếc điện thoại di động.
 
Tại Cơ quan CSĐT Công an huyện, Lô Văn Hậu đã cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hắn khai nhận được 1 người phụ nữ nói giọng Bắc thuê tìm mua và vận chuyển số ma túy trên ra TP Hà Nội với tiền công là 20 triệu đồng.
 
Hiện, Công an huyện Quế Phong đang tiếp tục điều tra mở rộng chuyên án và củng cố hồ sơ để xử lý nghiêm đối tượng theo đúng quy định của pháp luật.
.

Quang Phong

.