Thứ Tư, 29/07/2020, 08:32 [GMT+7]

Phá tụ điểm ma túy vùng biên, thu giữ nhiều vũ khí 'nóng'

(Congannghean.vn)-Mới mãn hạn tù, Múi đã nhanh chóng móc nối với các đối tượng người Lào để mua ma túy về sử dụng và bán lẻ nhằm kiếm lời. Để xây dựng 1 tụ điểm ma túy “kiên cố”, y đã tự trang bị thêm hàng loạt vũ khí “nóng” gồm nhiều súng, đạn và dao, kiếm các loại…

Đối tượng Lữ Xuân Múi
Đối tượng Lữ Xuân Múi
Công an huyện Quế Phong vừa cho biết, vào ngày 24/7, Đội Cảnh sát ĐTTP về Hình sự, Kinh tế, Ma tuý phối hợp với Công an thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong tiến hành đấu tranh, triệt phá thành công 1 tụ điểm bán lẻ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; thu giữ nhiều vũ khí “nóng” bao gồm: súng, đạn và hàng chục dao, kiếm các loại,…
 
Thời gian qua, nhằm thực hiện có hiệu quả kế hoạch mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm và bảo vệ các sự kiện lớn của đất nước năm 2020, Lãnh đạo Công an huyện Quế Phong đã quyết liệt chỉ đạo các đội nghiệp vụ huy động tối đa lực lượng, tăng cường bám và nắm chắc tình hình nhằm phát hiện và sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm, nhất là tội phạm ma túy.
 
Theo đó, qua công tác nắm tình hình, các trinh sát Công an huyện thấy nổi lên 1 tụ điểm ma túy phức tạp ngay tại thị trấn Kim Sơn; thường xuyên có các “con nghiện” trong và ngoài địa bàn qua lại để mua và sử dụng ma túy, gây bức xúc, lo lắng trong nhân dân.
 
Tiến hành xác minh thông tin, các trinh sát xác định tụ điểm ma túy trên do Lữ Xuân Múi (SN 1979) trú tại khối Hồng Phong, thị trấn Kim Sơn đứng ra tổ chức. Y có 2 tiền án về các tội danh liên quan đến ma túy. Vừa mới ra tù, y lại tiếp tục sa chân vào con đường tội lỗi khi móc nối với một số đối tượng người Lào có quen biết từ trước để mua ma túy về vừa sử dụng, vừa bán lại nhằm kiếm lời bất chính. Với quyết tâm quét sạch tội phạm và tệ nạn ma túy ra khỏi địa bàn, đem lại cuộc sống bình yên cho bà con nhân dân vùng biên, Công an huyện Quế Phong đã lập kế hoạch nhằm xóa tụ điểm bán lẻ, sử dụng ma túy phức tạp trên. 
 
Theo đó, vào hồi 12 giờ 30 phút ngày 24/7, Đội Cảnh sát ĐTTP về Hình sự, Kinh tế, Ma tuý đã phối hợp với Công an thị trấn Kim Sơn triển khai lực lượng, bất ngờ đột kích vào “hang ổ” mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy ngay tại nhà của Lữ Xuân Múi. Khi phát hiện bị lực lượng chức năng vây bắt, Múi cùng 2 đối tượng khác là Quang Thị Dung (SN 1984) trú tại khối Hồng Phong, thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong và Huỳnh Bá Đương (SN 1985) trú tại phường Thạc Gián, quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng đã bỏ trốn vào phòng ngủ, khóa chặt cửa và cầm dao, kiếm cố thủ, không hợp tác với tổ công tác.
Tang vật bị thu giữ
Tang vật bị thu giữ
Sau khi nhận được thông tin từ tổ công tác báo về, lãnh đạo Công an huyện đã trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo, phân công các tổ công tác triển khai lực lượng, trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ nhằm siết chặt vòng vây, tiếp cận nhà và phòng ngủ của Múi. Đồng thời, phân công 1 tổ công tác khác tiếp cận nhóm đối tượng để vận động, thuyết phục. Tuy nhiên, 3 đối tượng trên đã không chịu hợp tác, thậm chí còn dùng dao đe dọa các đồng chí thực hiện nhiệm vụ.
 
Sau hơn 3 tiếng kiên trì thuyết phục các đối tượng từ bỏ ý định chống đối, hạ vũ khí, hợp tác với cơ quan Công an, đến 15 giờ 45 phút cùng ngày, lợi dụng lúc bọn chúng sơ hở, Tổ công tác đã nhanh chóng tiếp cận và khống chế thành công đối tượng Múi. Đồng thời, các mũi công tác khác khống chế 2 đối tượng còn lại. 
 
Tại hiện trường, lực lượng Công an phát hiện, thu giữ trong túi quần của Múi 1 khẩu súng K54 có 5 viên đạn, 1 con dao và 1 thanh kiếm. Tiến hành khám xét nhà ở của Múi, phát hiện, thu giữ thêm 4 viên ma túy tổng hợp, 1 khẩu súng tự chế, 13 dao phóng lợn và kiếm các loại, 2 điện thoại di động cùng một số tang vật liên quan.
 
Tại cơ quan Công an, qua đấu tranh bước đầu, Múi khai nhận: Khẩu súng K54 là của 1 đối tượng người Lào có quen biết với y đưa đến nhà nhờ giữ hộ. Sau đó, đối tượng trên còn đưa cho Múi khoảng 20 viên ma túy tổng hợp; y đã sử dụng dần, chỉ còn lại 4 viên.
 
Được biết, Dung là người trên địa bàn, đến sống với Múi như vợ chồng; còn Đương là bạn quen biết trong tù với Múi nên đã bắt xe từ TP Đà Nẵng ra nhà hắn chơi và vay tiền.
 
Hiện, Cơ quan CSĐT Công an huyện Quế Phong đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
.

Quang Phong

.