Chủ Nhật, 29/03/2020, 15:04 [GMT+7]

Truy bắt côn đồ dùng kiếm chém người trọng thương

(Congannghean.vn)-Chỉ vì một lời thách thức trên điện thoại, Cường đã gọi đồng bọn đến hành hung, truy đuổi một nhóm thanh niên khác. Sau khi gây án, đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa phương. Công an TX Hoàng Mai đã truy bắt thành công đối tượng này. 
 
Cơ quan CSĐT Công an TX Hoàng Mai vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Chu Văn Cường (SN 1990) trú tại xã Quỳnh Lập, TX Hoàng Mai về tội “Cố ý gây thương tích”. 
Đối tượng Chu Văn Cường
Đối tượng Chu Văn Cường
 
Theo tài liệu cơ quan Công an, giữa tháng 8/2019, Cường và nhóm thanh niên trên địa bàn Hoàng Mai gồm 7 đối tượng Huỳnh Đông, Trần Đăng Thắng, Ngô Trí Tuấn Anh, Nguyễn Văn Việt, Đậu Danh Thanh, Nguyễn Văn Trung và Đậu Đức Biên ngồi uống bia tại nhà của Biên. Cường nhận được điện thoại của Nguyễn Văn Hiện (SN 1998) trú tại xóm Đồng Tiến, xã Quỳnh Lập. Trong cuộc gọi, Hiện truy hỏi chuyện Cường đòi nợ một người bạn của mình, 2 người xảy ra mâu thuẫn, thách thức nhau. Hiện đe dọa Cường nếu gặp đi qua xóm sẽ cho “chặt chân”. Sau cuộc nói chuyện, Cường kể lại với nhóm thanh niên. Bức xúc vì bị gây sự, thách thức, Cường rủ nhóm thanh niên đến gặp Hiện để nói chuyện cho ra nhẽ. Trước khi đi, Cường cùng nhóm về nhà lấy 2 thanh kiếm đưa cho Tuấn Anh và Đông. Sau đó cả nhóm phóng xe máy xuống ngã 3 xóm Đồng Tiến, xã Quỳnh Lập. Tại đây, Cường rút điện thoại gọi cho Hiện đến chỗ hẹn. 
 
Nhận được cuộc gọi của Cường, Hiện rủ Đậu Đình Tuấn (SN 1997) trú tại xóm Đồng Tiến, xã Quỳnh Lập mang theo một con dao đến nơi hẹn. Trông thấy nhóm đối tượng của Cường đông người lại mang theo kiếm nên Hiện và Tuấn đã bỏ chạy về nhà. Thấy vậy, Cường lấy kiếm chạy theo chém liên tiếp vào Hiện và Tuấn nhưng không trúng. Phía sau nhóm bạn của Cường cũng chạy theo vào sân nhà Tuấn. Lúc này, Trần Đăng Thắng mở cốp xe máy lấy thêm một chiếc gậy baton. Việt nhặt 2 hòn đá bên vệ đường để làm hung khí. Sau khi cả nhóm kéo đến bao vây sân nhà Tuấn, giữa 2 nhóm thanh niên tiếp tục lời qua tiếng lại, lớn tiếng đe dọa, thách thức nhau. Từ trong sân nhà, Tuấn cầm dao đe dọa. Hiện cầm lon bia định ném về phía Cường nhưng bị đồng bọn của Cường phát hiện. Bức xúc vì bị đối phương qua mặt, Cường vung kiếm về phía Hiện khiến nạn nhân bị thương 2 nhát ở tay. Sau khi bị chém, Hiện và Tuấn bỏ chạy vào nhà khóa trái cửa. 
 
Lúc này, Cường vẫn chưa chịu buông tha, lăm lăm thanh kiếm đâm xuyên ô kính cửa nhà Tuấn. Nghe thấy tiếng hỗn loạn từ phía sân nhà, bố của Tuấn từ ngoài ngõ đi vào can ngăn. Thấy vậy, Cường và nhóm đối tượng lên xe ra về.  
 
Sau khi gây án, nghe thông tin Hiện bị thương nặng, Chu Văn Cường đã bỏ trốn khỏi địa phương. Công an TX Hoàng Mai đã xuống hiện trường điều tra những người có liên quan làm rõ nguyên nhân, diễn biến vụ việc. Ròng rã nhiều tháng trời, các điều tra viên Đội Cảnh sát ĐTTP về Hình sự - Kinh tế - Ma túy đã gắt gao truy lùng đối tượng Chu Văn Cường. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã phát huy tinh thần trách nhiệm, lặn lội đến nhiều địa phương để tìm tung tích của đối tượng. Đến cuối tháng 12/2019, Cơ quan CSĐT Công an TX Hoàng Mai đã bắt giữ thành công đối tượng Chu Văn Cường.
 
Theo kết luận giám định Hiện bị Cường chém thương tích 23%. Hiện nay, cơ quan CSĐT đã hoàn tất hồ sơ vụ án, khởi tố vụ án, khởi tố bị can ra trước pháp luật. Vụ việc cũng là bài học đắt giá cho những thanh niên coi thường pháp luật, thích thể hiện, hành xử côn đồ. 
.

H. Thương

.