Thứ Ba, 13/08/2019, 16:47 [GMT+7]

Khởi tố 2 đối tượng lừa bán 'đặc sản' rừng

(Congannghean.vn)-Công an huyện Hương Sơn vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hà Trọng Long (56 tuổi) và Đỗ Như Tài (59 tuổi), cùng trú tại xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, từ đầu tháng 3/2018, Long và Tài cùng nhau bàn bạc, lên kế hoạch lừa bán “đặc sản” rừng để chiếm đoạt tài sản. Cả hai mua 1 con trăn sống, 8 chiếc mật lợn và 1 túi xương chó của một người dân tộc thiểu số tại khu vực xã Ngọc Trung, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) rồi lên đường vào Hương Sơn (Hà Tĩnh) để lừa đảo.

Tại xã Sơn Trung (Hương Sơn), Đỗ Như Tài nhờ bà Phạm Thị T. (SN 1961, tại xã Sơn Trung) bán con trăn, nếu được 2 triệu đồng thì bà T. sẽ được ‘hoa hồng’ là 100.000đ. Một lúc sau, Hà Trọng Long đóng giả là đại gia mua đặc sản rừng vào mua con trăn  với giá 2,2 triệu đồng. Long tự giới thiệu mình tên Lâm, chuyên thu mua các loại xương khỉ, mật gấu và dặn bà T. khi nào có các mặt hàng đó bán thì gọi điện thoại cho Long đến mua.

Sau khi Long đi, Tài quay lại thì bà T. nói đã bán được trăn và đưa cho Tài 2 triệu đồng, Tài cho bà T. 100 ngàn đồng tiền công bán trăn như đã hứa. Vài ngày sau, Tài mang xương chó đến nói với bà T là xương khỉ và nhờ bà bán với giá 3,5 triệu đồng và hứa trả tiền công cho bà T. 200 ngàn đồng. Bà T. liền gọi điện thoại cho Long thì Long đồng ý mua lại với giá 4 triệu đồng. Khi giao dịch thành công, bà T. đưa cho Tài 3,5 triệu đồng, Tài cho bà T 200 ngàn đồng như đã hứa.

2 đối tượng Long và Tài
2 đối tượng Long và Tài

Chỉ với vai trò trung gian bán hộ nhưng sau 2 phi vụ, bà T. bỏ túi gần  triệu đồng nên rất phấn khởi. Khi thấy bà T. đã tin tưởng, ngày 4/4/2018, Tài mang 8 chiếc mật lợn khô đến gặp bà T lừa là mật gấu để tiếp tục nhờ bà này bán với giá 360 triệu đồng, hứa trích hoa hồng cho bà T. 3 triệu đồng.

Vẫn kịch bản cũ, Long xuất hiện, sau khi xem xét kỹ mặt hàng liền chốt giá 380 triệu đồng. Nhưng lúc này, Long cho biết không mang đủ tiền nên đặt cọc trước 20 triệu đồng, số tiền 360 triệu đồng còn lại thì Long viết giấy nợ, niêm phong số mật trên gửi cho bà T. để hôm sau quay lại lấy sẽ trả đủ.

Khi Long rời đi, Tài liên tục thúc giục bà T. bán số mật nói trên, nếu không Tài sẽ mang về bán cho người khác. Vì muốn bán số mật để kiếm lời nên bà T. đã đưa cho Tài số tiền 210 triệu đồng để mua lại số mật đó, còn lại 150 triệu đồng sẽ trả sau, Tài đồng ý. Sau khi lừa được tiền, 2 đối tượng chia nhau tiền rồi vứt sim điện thoại, cắt đứt liên lạc với bà T.

Biết bị lừa, bà T. trình báo lực lượng công an. Sau một thời gian, Công an huyện Hương Sơn đã điều tra làm rõ và truy bắt thành công Hà Trọng Long và Đỗ Như Tài. Trước cơ quan điều tra, với những chứng cứ không thể chối cãi, 2 đối tượng đã cúi đầu nhận tội và khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

.

P.V