Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201611/ngao-da-con-chem-me-thanh-thuong-710030/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-trat-tu/201611/ngao-da-con-chem-me-thanh-thuong-710030/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
'Ngáo đá', con chém mẹ thành thương - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Hai, 21/11/2016, 08:58 [GMT+7]

'Ngáo đá', con chém mẹ thành thương

(Congannghean.vn)-Sự việc xảy ra đã gần 1 tuần nay nhưng người dân xóm Trung Mỹ, xã Hưng Đông, TP Vinh, tỉnh Nghệ An cũng như người thân trong gia đình chưa hết bàng hoàng về việc đứa con trai 18 tuổi dùng dao chém mẹ lúc nửa đêm. Việc hắn nghiện ma túy đá, đã được đưa đi cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội TP Vinh người dân địa phương ai cũng biết, nhưng việc hắn chém mẹ thì đến cả người thân trong gia đình cũng không ai ngờ đến.

Đối tượng Trình bị bắt giữ
Đối tượng Trình bị bắt giữ

Là con út trong gia đình có 4 anh chị em, khi còn nhỏ, Nguyễn Tiến Trình (SN 1998) trú tại xóm Trung Mỹ, xã Hưng Đông, TP Vinh luôn được bố mẹ nuông chiều, chỉ mong một điều sau này Trình lớn lên sẽ là đứa con ngoan, trò giỏi, có ích cho xã hội. Thế nhưng, Trình đã đi ngược lại những gì gia đình mong muốn.

Khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Trình là học sinh cá biệt, thường xuyên trêu chọc, đánh bạn, bỏ học không xin phép… Nhiều lần nhà trường kết hợp với gia đình răn đe, giáo dục nhưng Trình vẫn “chứng nào tật nấy”. Học đến lớp 7 thì Trình bỏ học, sống tự do, đi đâu, làm gì không ai hay biết. Cũng từ cuộc sống tự do, buông thả, thiếu quản lý của gia đình, mặc dù còn ít tuổi nhưng Trình đã bị đối tượng xấu lôi kéo và sớm sa vào con đường nghiện ngập.

Để có tiền sử dụng ma túy, đua đòi ăn chơi, mua sắm cá nhân, nhiều lần Trình ra tay trộm tiền bạc của bố mẹ, chị dâu, thậm chí lấy trộm tài sản đáng giá của gia đình đem “cắm”. Nghĩ Trình còn quá trẻ, nếu không cứu vãn thì sớm muộn cũng phạm tội nghiêm trọng, gia đình đã phối hợp với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương đưa Trình đi cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục lao động xã hội TP Vinh.

Tuy nhiên, khi trở về được một thời gian ngắn, Trình lại đi theo nhóm “đạo chích”. Ngày ngủ đêm thức, thấy ai sơ hở tiền bạc là Trình “cuỗm” ngay. Khi hết tiền, Trình về nhà dở trò “chí phèo” quát mắng mẹ đẻ, chị dâu, thậm chí đòi đánh cả người thân nếu không đưa tiền cho hắn.

Thấy Trình ngày một hư đốn, gia đình đã trình báo Công an xã can thiệp, giúp đỡ nhưng thời điểm đó Trình đang trong độ tuổi vị thành niên, cơ quan chức năng chỉ nhắc nhở, răn đe. Nhưng Trình bất chấp, tiếp tục trộm tiền, tài sản của bố mẹ. Gần đây nhất, Trình trộm tiền của chị dâu và điện thoại của bố đem “cắm” lấy tiền sử dụng ma túy đá khiến mọi người phản đối kịch liệt. Nghĩ anh chị Trình đã lập gia đình riêng, trong nhà chỉ có hai mẹ con, chồng lại thường xuyên đi làm bảo vệ cho một công ty xa nhà nên bà Nguyễn Thị Bằng (SN 1960) - mẹ Trình nhiều lúc im lặng cho qua chuyện, nhưng việc con dùng dao chém mẹ thì bà không thể ngờ đến.

Khoảng 11 giờ ngày 14/11/2016, sau khi sử dụng ma túy đá, Trình về nhà nằm nghỉ. Đến khoảng 0 giờ 10 phút ngày 15/11, Trình mò dậy lục nồi tìm cơm ăn làm bà Bằng tỉnh giấc. Do bực tức vì trước đó Trình đã lấy trộm tiền của chị dâu, mới đây lại lấy trộm điện thoại của bố, bà Bằng nói với Trình: “Sáng mai ngủ dậy mi nhớ đi lấy chiếc điện thoại đã đem cắm về cho bố”. Trình trả lời hỗn láo: “Điện thoại của ông ấy ngày mai có thằng bạn đến chở đi lấy, bà đừng nói nhiều”. Bà Bằng nói tiếp: “Mi thì mất nết, không làm được tích sự chi, suốt ngày chỉ phá hoại…”. Cho rằng bà Bằng sỉ nhục mình, Trình đi xuống bếp lấy một con dao dài khoảng 40 cm, đi đến nơi mẹ mình đang nằm chém liên tiếp vào đầu.

Hiện trường vụ việc, nơi đối tượng Trình dùng dao chém bà Bằng
Hiện trường vụ việc, nơi đối tượng Trình dùng dao chém bà Bằng

Bị chém chảy máu, bà Bằng hoảng sợ vùng dậy chạy lại cửa sổ gọi chị Quách Thị  Hằng (SN 1988) con dâu của mình nhà ở bên cạnh kêu cứu: “Hằng ơi! Thằng Trình hắn giết mẹ rồi”. Nghe tiếng kêu cứu của mẹ chồng, chị Hằng chưa kịp chạy ra can ngăn thì Trình tiếp tục dùng dao chém 2 - 3 nhát vào tay bà Bằng rồi dùng tay đẩy bà ngã xuống giường. Sợ mẹ mình hô hoán hàng xóm kéo sang đông, Trình lấy chiếc gối trên giường bịt chặt miệng bà Bằng. Tuy nhiên, bà Bằng vùng dậy được và chạy thoát ra sân. Lúc này, Trình vứt con dao ra sau vườn rồi chạy trốn.

Ngay sau đó, bà Bằng được mọi người đưa đến Bệnh viện Giao thông cấp cứu và băng bó vết thương, sau đó được chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa Nghệ An do vết thương quá nặng và phải phẫu thuật vì hai vết chém sâu trên đầu, gây chấn thương sọ não, tụ máu trong.

Ngay trong đêm xảy ra vụ việc, Công an TP Vinh và Công an xã Hưng Đông đã có mặt tại nhà bà Bằng khám nghiện hiện trường, thu thập thông tin, lấy lời khai ban đầu. Xét tính chất nguy hiểm của đối tượng, lãnh đạo Công an TP Vinh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Hình sự tập trung truy xét, bắt giữ đối tượng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, sau 1 ngày truy xét “nóng”, đối tượng Nguyễn Tiến Trình đã bị bắt giữ khi đang trốn tại TP Vinh. Tại cơ quan điều tra, Trình khai, nguyên nhân dẫn đến hành động chém mẹ đẻ của mình là vì trước đó hắn sử dụng ma túy đá nên không làm chủ được bản thân, một phần bức xúc do bà Bằng nhắc đến việc trộm tiền của chị dâu.

Hiện, đối tượng Nguyễn Tiến Trình đang bị tạm giữ hình sự để điều tra, làm rõ, khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích.

.

Thành Vinh

.