Warning: include(/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-co-so/201403/nhung-ket-qua-dang-ghi-nhan-trong-cong-tac-phong-chong-toi-pham-463670/index.txt): failed to open stream: No such file or directory in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72

Warning: include(): Failed opening '/export/home2/WebData/baocongannghean//an-ninh-co-so/201403/nhung-ket-qua-dang-ghi-nhan-trong-cong-tac-phong-chong-toi-pham-463670/index.txt' for inclusion (include_path='.:/usr/local/php/lib/php') in /export/home2/WebData/baocongannghean/index.php on line 72
Những kết quả đáng ghi nhận trong công tác phòng, chống tội phạm - Báo Công An Nghệ An điện tử
Thứ Tư, 19/03/2014, 08:32 [GMT+7]

Những kết quả đáng ghi nhận trong công tác phòng, chống tội phạm

(Congannghean.vn)-Hồng Sơn là một trong những phường trọng điểm của TP Vinh, nơi có chợ Vinh là đầu mối giao thương không chỉ của tỉnh mà còn là trung tâm buôn bán của khu vực Bắc Trung bộ. Là địa bàn giáp ranh với phường Cửa Nam, Quang Trung, Lê Mao, Vinh Tân, Trung Đô và cạnh bến xe chợ Vinh nên tình hình ANTT trên địa bàn trong những năm qua luôn được đánh giá là có nhiều diễn biến phức tạp. Ngoài những đối tượng cộm cán trên địa bàn, với những đặc điểm trên, phường Hồng Sơn còn là nơi tụ tập của các đối tượng hình sự từ các nơi khác về gây án như trộm cắp, cướp, cướp giật…, nên địa bàn tiềm ẩn nhiều phức tạp về ANTT.
 
Đứng trước tình hình đó, ngay từ những ngày đầu năm, lãnh đạo, chỉ huy Công an phường đã họp bàn và triển khai nhiều kế hoạch phòng, chống tội phạm, đặc biệt là sự kết hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền, vận động và các biện pháp nghiệp vụ trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội. Kết quả, trong đợt tấn công truy quét các loại tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán vừa qua, tình hình ANTT trên địa bàn phường được đảm bảo. Những vụ việc xảy ra đã được lực lượng Công an kịp thời phát hiện và nhanh chóng điều tra, xử lý.
 
Điển hình là trong công tác phòng, chống pháo nổ, Công an phường đã tham mưu cho chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của 12 khối dân cư và các điểm công cộng với nội dung phòng, chống pháo nổ, mỗi ngày 2 lượt vào các giờ cao điểm. Tổ chức cho 2.100 hộ gia đình và các đoàn thể, tổ chức xã hội cũng như các tổ dân cư ở khối phố và hơn 2.800 hộ kinh doanh tại chợ Vinh ký cam kết về việc không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo nổ. Kết hợp tổ chức các tổ công tác tăng cường tuần tra vũ trang, nhất là vào những giờ cao điểm.
 
Công an phường Hồng Sơn hướng dẫn nhân dân làm CMND
Công an phường Hồng Sơn hướng dẫn nhân dân làm CMND
Qua đó, phát hiện nhiều vụ việc như: Ngày 7/1, Công an phường Hồng Sơn bắt quả tang Nguyễn Thị Phương (SN 1982) trú tại khối Phúc Vinh, phường Vinh Tân đang có hành vi mua, bán pháo, đồ chơi nguy hiểm tại khu vực chợ Vinh. Tang vật thu giữ gồm 500 cây pháo tia, 5 kg đạn nhựa và hơn 2.000 đèn tia laze. Cũng trong khoảng thời gian này, Tổ công tác Công an phường Hồng Sơn đã bắt Đặng Danh Đức (SN 1991) trú tại phường Đông Vĩnh về hành vi mua, bán pháo, thu 40 băng pháo nổ, 480 bao pháo diêm với tổng trọng lượng 9 kg.
 
Riêng trong quý I này, Công an phường Hồng Sơn đã điều tra, làm rõ 7/8 vụ trộm tài sản, thu hồi tổng trị giá tài sản khoảng 85 triệu đồng. Chuyển 4 vụ, 5 đối tượng lên Công an TP Vinh tiếp tục điều tra, mở rộng. Điển hình như: Ngày 28/2, Công an phường nhận được tin báo của chị Lê Thị Thinh (SN 1971) trú tại Nam Cát, Nam Đàn về việc chị vừa bị kẻ gian lấy cắp 26.800.000 đồng tại Quầy thuốc tân dược ở số 1, đường Nguyễn Xiển, TP Vinh. Qua điều tra nhanh, Công an phường đã bắt giữ Lê Thị Mai Loan (SN 1981) trú tại xóm Đông Vinh, xã Hưng Đông, là thủ phạm gây ra vụ trộm, thu hồi số tiền nói trên, trả lại cho bị hại. Bên cạnh đó, Công an phường cũng đã phát hiện, bắt giữ 4 vụ, 5 đối tượng phạm tội mua, bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 1,205 gam ma túy dạng đá, 1 cân điện tử. Qua đó, xóa một điểm bán lẻ ma túy trên địa bàn. Công an phường còn kết hợp công tác đấu tranh gắn với tuyên truyền cho nhân dân về Luật phòng, chống ma túy, vận động các tổ chức, đoàn thể cùng tham gia quản lý người nghiện tại cộng đồng.
 
Ngoài ra, Công an phường còn điều tra, làm rõ 11 vụ, bắt 22 đối tượng về hành vi cố ý gây thương tích, làm rõ 1 vụ, 2 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản; chống người thi hành công vụ 1 vụ, 1 đối tượng. Đặc biệt, đã nhanh chóng điều tra, làm rõ và bắt 2 đối tượng Bùi Trọng Tài (SN 1996) ở khối 5, phường Đội Cung và Phan Tiến Đức (SN 1997) ở  xóm 4, xã Hưng Chính về hành vi cưỡng đoạt tài sản tại khu vực chợ Vinh, thu giữ 1 xe máy, 1 mã tấu và 1 ĐTDĐ.
 
Với sự kết hợp chặt chẽ giữa công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phát hiện, tố giác tội phạm cùng nhiều biện pháp nghiệp vụ trong công tác đấu tranh phá án, trong quý I vừa qua, Công an phường Hồng Sơn đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần giữ vững ANTT trên địa bàn.
.

Hải Việt