08:08, 02/08/2013

Theo hồ sơ vụ án, từ tháng 3/2004 đến cuối năm 2007, Võ Văn Tùng (SN 1951) trú ở phường Đội Cung, TP Vinh đã làm giả 7  bản “Thông báo quyền sử dụng đất ở hợp pháp khu dân cư” của UBND TP Vinh. Trong đó, có 6 bản Tùng bán cho Nguyễn Đình Hải (SN 1974) trú tại phường Quán Bàu, TP Vinh, thu lợi bất chính 240 triệu đồng.
 
Từ năm 2005 đến tháng 3/2008, mặc dù biết rõ là thông báo giả, nhưng do vụ lợi cá nhân, Hải vẫn sử dụng các thông báo trên nhằm lừa dối các cơ quan Nhà nước, trong đó có sự “hợp tác” của Nguyễn Viết Triều (SN 1980) cán bộ địa chính và Nguyễn Đình Ngọc (SN 1958) - Chủ tịch UBND phường Quán Bàu, TP Vinh.
Lực lượng Công an đưa bị cáo Ngọc lên xe về buồng giam
 
Là Chủ tịch UBND phường, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng xét duyệt đất đai của phường Quán Bàu, Nguyễn Đình Ngọc biết rõ 6 bộ hồ sơ do Nguyễn Viết Triều, cán bộ địa chính trình ký đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đang là đất nông nghiệp, nhưng do nể nang vì mối quan hệ tình cảm với gia đình Hải và vì động cơ vụ lợi cá nhân nên Ngọc đã ký xác nhận vào hồ sơ và đề nghị cấp có thẩm quyền cấp 6 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 
Quá trình đấu tranh, Cơ quan điều tra CATP Vinh làm rõ: Hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ của Nguyễn Đình Ngọc và Nguyễn Viết Triều đã gây thiệt hại cho Nhà nước 1.733.98m2 đất với tổng số tiền 2.045.485.000 đồng. 
 
Hành vi phạm tội của Võ Văn Tùng đã gây thiệt hại cho Nhà nước với tổng số tiền 1.213.485.000 đồng. Ngọc và Triều bị cơ quan Cảnh sát điều tra truy tố về tội: “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”; Tùng và Hải bị truy tố về tội: “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tại Cơ quan điều tra, các bị can Tùng, Ngọc, Hải, Triều đều khai báo thành khẩn. Võ Văn Tùng đã nộp lại số tiền 240 triệu đồng; Nguyễn Đình Ngọc nộp 29 triệu đồng; Nguyễn Viết Triều nộp 4 triệu đồng (hiện có tại kho bạc Nhà nước Nghệ An); Hải đã khắc phục đền bù 1 phần thiệt hại cho người liên quan.  
 
Từ ngày 27 - 28/12/2012, TAND TP Vinh đã đưa vụ án hình sự ra xét xử sơ thẩm. Tại phiên tòa này, bị cáo Ngọc thừa nhận đã ký vào các hồ sơ và cấp đất cho các công dân đúng như 6 hồ sơ đã được UBND TP Vinh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Ngọc cũng thừa nhận, 3 lần nhận tiền lót tay của Nguyễn Đình Hải đưa tổng số tiền 9 triệu đồng nhưng không phải Hải đưa ngay sau khi ký hồ sơ. Còn số tiền theo như Tùng khai đưa cho Ngọc 20 triệu đồng trong ngày cưới con nhưng Ngọc không nhớ là bao nhiêu?
 
Trong lúc thẩm vấn, Ngọc thừa nhận việc làm của mình như đã khai trước Cơ quan điều tra, nhưng lại biện minh đó là trách nhiệm của một chủ tịch UBND phường phải xác nhận cho các công dân để họ được cấp đổi bìa đỏ theo quy định, vì vậy không gây thiệt hại gì cho Nhà nước. Hơn nữa, thời điểm bị cáo xác nhận vào hồ sơ đều thể hiện ở bản đồ địa chính có biết là đất nông nghiệp nhưng đất đều bị bỏ hoang?!… Vì vậy, bị cáo Ngọc không chấp nhận hành vi phạm tội như VKS thành phố Vinh truy tố. 
 
Sau 4 ngày nghị án, ngày 1/2/2013, Hội đồng xét xử tuyên phạt Võ Văn Tùng 3 năm tù; Nguyễn Đình Hải 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo; Nguyễn Viết Triều 5 năm tù và Nguyễn Đình Ngọc 5 năm 6 tháng tù. Sau án sơ thẩm, cả 4 bị cáo đều làm đơn kháng án: Võ Văn Tùng xin được hưởng án treo; Nguyễn Đình Ngọc kêu oan, đề nghị Tòa phúc thẩm xem xét lại bản sơ thẩm; còn Nguyễn Viết Triều cho rằng, bản án sơ thẩm chưa khách quan; Nguyễn Đình Hải đề nghị Tòa phúc thẩm chuyển sang hình phạt khác... 
 
Tại phiên tòa phúc thẩm ngày 31/7 vừa qua, Nguyễn Đình Ngọc vẫn kêu oan. Ngọc quanh co bao biện rằng, 6 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên đã có “Thông báo quyền sử dụng đất ở hợp pháp khu dân cư”, vì vậy, bị cáo không phạm tội như Tòa sơ thẩm đã tuyên phạt.
 
Qua xem xét các tình tiết giảm nhẹ, sau một thời gian nghị án, chiều 31/7, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt Nguyễn Đình Ngọc 4 năm tù (giảm 1 năm 6 tháng); Nguyễn Viết Triều 3 năm tù (giảm 2 năm); Nguyễn Đình Hải 2 năm cho hưởng án treo (giảm 1 năm) và Võ Văn Tùng 3 năm cho hưởng án treo (sửa án tù còn án treo).
 
Điều đáng lên án là trong khi vị chủ tọa thay mặt HĐXX đang tuyên bố bản án thì bị cáo Nguyễn Đình Ngọc đã buông ra những lời nói thô tục, thậm chí lăng mạ, xúc phạm những người đang thực hiện nhiệm vụ tố tụng. Ngọc tự bước ra khỏi vành móng ngựa với thái độ xem thường kỷ cương, phép nước. Được phép của Hội đồng xét xử, lực lượng làm nhiệm vụ buộc phải còng tay bị cáo đưa lên xe để về buồng giam. Hội đồng tiếp tục tuyên án.
 
Dư luận cho rằng, đây là hành động thiếu văn hóa, có một không hai kể từ trước đến nay. Rất lấy làm buồn cho bị cáo bởi trước khi phạm tội, Nguyễn Đình Ngọc nguyên là một Chủ tịch UBND phường, có học vấn cao.

Thành Vinh

Ban Biên tập

In
Chia sẻ Facebook

Các tin khác