02:08, 02/08/2013

Một thực tế hiện nay dễ nhận thấy rằng, trong bất cứ một vụ án nào, lực lượng Công an xã là những người trực tiếp có mặt tại hiện trường sớm nhất. Đặc biệt, có những vụ trọng án, lực lượng Công an địa phương, trực tiếp là Công an xã phải có mặt đầu tiên để bảo vệ hiện trường, bảo vệ tang, vật chứng… để chờ cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, làm rõ.
 
Chưa kể những sự việc, sự vụ tại địa phương, Công an xã là lực lượng phải kịp thời có mặt để tìm hiểu nguyên nhân ban đầu. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng chống người thi hành công vụ, trong đó có lực lượng Công an xã đang ở mức đáng báo động không chỉ riêng Nghệ An mà trên cả nước.
 
Thời gian vừa qua, các phương tiện thông tin đại chúng liên tục đăng tải sự việc các đối tượng chống trả, làm trọng thương, thậm chí gây tử vong đối với lực lượng Công an xã. Trên địa bàn tỉnh Nghệ An, số vụ gây thương tích, chống trả bằng hung khí đối với Công an xã không phải là ít trong những năm trở lại đây.
 
Cần có những chính sách đồng bộ để bảo vệ lực lượng Công an xã khi làm việc tại cơ sở - Ảnh minh họa
 
 
Điển hình mới đây nhất, ngày 22/7, tại xã Ngọc Sơn (Thanh Chương), trong lúc cùng với Tổ công tác của lực lượng Công an xã đi tuần tra, nhắc nhở về tình hình ANTT tại một đám cưới ở địa phương, đồng chí Nguyễn Trọng Điền (54 tuổi) bị đối tượng Cao Xuân Quý đánh tử vong. Cũng trong một diễn biến khác, vào ngày 20/10/2012, 5 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Thành (SN 1995) trú tại xóm Hải Lào, xã Nghĩa Lộc rủ Nguyễn Hoàng Nam (SN 1983), Đào Văn Đồng (SN 1988) và Nguyễn Hoàng Hòa (SN 1987) đều trú tại xóm Hải Lào, xã Nghĩa Lộc và Hà Văn Thái (SN 1988) trú tại xóm Khe Sài 2, xã Nghĩa Lộc (Nghĩa Đàn) đi chơi đêm rồi gây rối ANTT tại xã Nghĩa Long (Nghĩa Đàn).
 
Khi lực lượng Công an xã Nghĩa Long có mặt để giải tán đám đông, ngăn chặn tình trạng mất ANTT tại đây thì đồng chí Hà Văn Cường, công an viên xóm Nam Khế, xã Nghĩa Long bị các đối tượng này đánh gãy cả 2 tay phải cấp cứu tại bệnh viện. Chưa hết, vào ngày 13/11/2012, tại huyện Quỳnh Lưu, Tổ tuần tra kiểm soát giao thông Công an xã Quỳnh Lộc gồm 5 chiến sỹ tổ chức tuần tra theo kế hoạch trên địa bàn xã thì phát hiện Trần Đình Tài (SN 1993) trú xóm 6, xã Quỳnh Lộc điều khiển xe máy BKS 37L1 - 079.59 chạy hướng xã Quỳnh Lộc lên thị trấn Hoàng Mai không đội mũ bảo hiểm.
 
Nhiều  công an viên bị hành hung đến tử vong khi giải quyết vụ việc ở cơ cở
 
Đúng lúc đó, Phó Trưởng Công an xã Nguyễn Văn Hiển ra hiệu lệnh dừng xe nhưng Trần Đình Tài không những không chấp hành mà còn đâm thẳng xe vào anh Hiển làm anh ngã xuống đường. Hậu quả, anh Hiển bị nhiều vết thương ở đầu, bụng và chân phải cấp cứu tại bệnh viện…
 
Có thể nói, trong thời gian qua, số vụ việc các đối tượng hành hung lực lượng Công an xã trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang ở mức đáng báo động. Pháp luật Nhà nước đã quy định cụ thể mức xử phạt đối với hành vi chống người thi hành công vụ.
 
Tuy nhiên, biện pháp để bảo vệ tính mạng của lực lượng Công an xã còn thiếu đồng bộ. Có một thực tế hiện nay đang tồn tại, hầu hết các trưởng, phó Công an xã tại các địa phương là do dân bầu ra. Vì thế, những cán bộ này đều trưởng thành từ phong trào quần chúng rồi mới được giao giữ các chức vụ phó, trưởng Công an xã nên về chuyên môn còn nhiều hạn chế.
Đối tượng Cao Xuân Quý, kẻ đánh chết công an viên ở xã Ngọc Sơn (Thanh Chương)
 
Theo ông Nguyễn Hữu Trúc - Trưởng Công an xã Ngọc Sơn (Quỳnh Lưu) cho biết: “Hiện nay, việc trang bị các kiến thức cơ bản về nghiệp vụ, võ thuật cho lớp công an viên ở các xóm, công an thường trực đối với cấp xã chưa được thực hiện. Đối với cán bộ là trưởng Công an xã được cử đi học lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Công an, trong chương trình học tập thì cũng chỉ được tiếp cận sơ qua về võ thuật.
 
Trong khi đó, thực tế hiện nay, tình trạng các đối tượng phạm tội chống lại lực lượng Công an xã đang đe dọa trực tiếp đến tính mạng của người thi hành công vụ ở cấp cơ sở”. Nghĩa là, lực lượng Công an xã hiện nay chưa được đào tạo một cách chuyên nghiệp về nghiệp vụ xử lý tình huống trong quá trình trấn áp tội phạm cũng như chưa được học qua một lớp võ thuật cơ bản để bảo vệ mình, bảo vệ nạn nhân, người dân trong các vụ việc.
 
Nên chăng, ngoài việc trang bị công cụ hỗ trợ cần thiết, hệ thống kiến thức pháp luật cần thiết thì đã đến lúc cần mở lớp dạy võ thuật cho lực lượng Công an xã.
 
Hiện nay, việc đưa ra các giải pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng đối với lực lượng Công an xã là việc làm cần thiết. Chưa hẳn cần phải đào tạo một cách bài bản mang tính chuyên sâu nhưng việc trang bị những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ tự bảo vệ cho tính mạng của mình đối với lực lượng Công an xã trong khi làm nhiệm vụ trước mắt nên có chương trình đào tạo ngắn hạn.

Ngọc Thái

Ban Biên tập

In
Chia sẻ Facebook

Các tin khác