02:07, 27/07/2013

Là tỉnh có diện tích tự nhiên rộng, dân số đông, có cả biên giới đất liền và biên giới biển, Nghệ An được xem là địa bàn chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị cũng như an ninh, quốc phòng. Trên địa bàn của tỉnh, có nhiều đồng bào dân tộc sinh sống; ở đó điều kiện kinh tế và văn hóa còn nhiều hạn chế.
 
 
Tìm lời giải bài toán thoát nghèo cho đồng bào các dân tộc nơi đây luôn được các cấp, ngành quan tâm. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, việc đảm bảo ổn định ANTT ở các địa phương này còn nhiều khó khăn, bởi cùng với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, gần đây tình trạng mua, bán người còn diễn biến phức tạp, tác động không nhỏ đến an ninh trật tự cũng như quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
 
 
Bài 2: Lời giải cho bài toán  "hạ nhiệt" nạn mua, bán người?
 
 
Trước tình hình tệ nạn và tội phạm mua, bán người ngày càng diễn biến phức tạp, các lực lượng chức năng như: Công an, Quân sự, Bộ đội Biên phòng, các cấp chính quyền đã và đang đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phối hợp đấu tranh với các đối tượng trong các đường dây buôn bán người; đồng thời, từng bước có các biện pháp lâu dài mang tính chiến lược.
 
Một số đối tượng liên quan đường dây mua, bán người
bị lực lượng chức năng bắt giữ
 
Bằng chứng cho sự vào cuộc quyết liệt với quyết tâm cao đó là thời gian qua, các lực lượng chức năng đã tập trung công tác tuyên truyền, vận động, nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh với nhiều tổ chức, cá nhân tham gia mua, bán phụ nữ, trẻ em. Qua đó, đã bóc gỡ nhiều đối tượng, nhiều đường dây, khám phá nhiều chuyên án, từ đó "hóa giải" những mắt xích quan trọng đối với hoạt động của tội phạm này.
 
Tháng 12/2012, Công an huyện Anh Sơn đã phối hợp với Công an xã Phúc Sơn và Đồn Biên phòng Phúc Sơn bắt Lương Thị Áng (SN 1986) và Lô Văn Tuyên (SN 1984), đều trú tại bản Cáng, xã Nga My (Tương Dương) về hành vi buôn người. Trước đó, vào tháng 11/2012, chị Vi Thị Cẩm Xuyến (SN 1995) ở bản Vều 2 và chị Lương Thị Huế trú bản Vều 3, xã Phúc Sơn, Anh Sơn đến trình báo với Công an xã Phúc Sơn về việc Lộc Thị Mơ (SN 1991) trú bản Tiến, xã Phúc Sơn cùng Lương Thị Áng (thường gọi là Yến, trú xã Nga My, Tương Dương) đã lừa chị Xuyến và cháu Lương Thị Lan (SN 1998, con chị Huế) bán sang Trung Quốc lấy hơn 10 vạn nhân dân tệ.
 
Tiếp đó, vào ngày 21/3/2013, nhận được đơn tố cáo của gia đình nạn nhân đề nghị Đồn Biên phòng Hạnh Dịch (Quế Phong) phối hợp giúp đỡ giải cứu 2 em Ngân Thị L. (16 tuổi) và Hà Thị M. (17 tuổi) trú ở bản Mứt, xã Hạnh Dịch bị lừa đi làm gái mại dâm ở khu vực biển Diễn Châu. Đồn Biên phòng Hạnh Dịch đã báo cáo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, phối hợp với Đồn Biên phòng Diễn Thành tổ chức truy tìm. Vào hồi 19 giờ 30 phút ngày 22/3, Đồn BP Hạnh Dịch phối hợp Đồn BP Diễn Thành và lực lượng PCTPMT Biên phòng tỉnh xác định được 2 em đang ở tại nhà hàng Toán Hiền, khu du lịch biển Hòn Câu, xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu và giải cứu thành công, đưa 2 em về bàn giao cho gia đình.
 
Liên tiếp trong thời gian từ tháng 5 đến tháng 7/2013, thực hiện kế hoạch đấu tranh Chuyên án 315L, ngày 11/5, tại địa bàn Đồn BP Hải Hòa (Quảng Ninh), lực lượng đặc nhiệm Phòng PCTPMT BĐBP tỉnh, Đồn BP Ngọc Lâm phối hợp với BĐBP Quảng Ninh bắt quả tang 2 đối tượng Vi Thị Hoa (tên khác Yến, SN 1991) trú ở bản Na Ca, xã Quế Sơn (Quế Phong) và Lô Thị Tý (SN 1984) trú bản Khe Quỳnh, xã Xiêng My (Tương Dương) đang trên đường tìm cách vượt biên đưa 3 phụ nữ sang Trung Quốc bán làm gái mại dâm, giải cứu 3 nạn nhân trở về an toàn.
 
Mới đây, vào hồi 5 giờ ngày 4/7, tại đoạn mốc biên giới số 1367(2)-100 thuộc khu Hồng Hà, phường Linh Dương, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), lực lượng PCTPMT và Đồn BP Châu Khê, Con Cuông phối hợp với lực lượng PCTPMT Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh đấu tranh Chuyên án 316L bắt giữ đối tượng Vi Thị Hoàn (SN 1986) trú bản Cai, xã Cam Lâm (Con Cuông) đang có hành vi đưa 3 phụ nữ sang Trung Quốc bán.
 
Các nạn nhân được giải cứu khỏi bọn buôn người là Lô Thị Ngọc (SN 1979), Lô Thị Thu (SN 1981) và Hà Thị Thuỷ (SN 1985) đều ở bản Khe Nà, xã Châu Khê, huyện Con Cuông. Ngoài ra, trong năm 2012, Công an nước bạn đã phối hợp giải cứu 6 nạn nhân, bắt và trao trả đối tượng Mạc Thị Mai (SN 1970) trú ở xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu về hành vi mua hàng trăm phụ nữ tại Ái Điểm rồi móc nối với các đối tượng các tỉnh phía trong của Trung Quốc để bán cho các điểm phục vụ hoạt động bán dâm.
 
Bên cạnh các biện pháp đấu tranh phòng ngừa, lực lượng chức năng cần quan tâm đến việc nâng cao năng lực nhận biết và khả năng phòng ngừa, nhất là đối với các đối tượng thuộc diện nguy cơ bị buôn bán cao. Cùng với đó, phải tăng cường chú trọng tuyên truyền, vận động nhân dân ở khu vực biên giới nhận thức rõ phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm, từ đó nâng cao nhận thức pháp luật và ý thức cảnh giác, tích cực tham gia phòng, chống tội phạm nói chung, tội phạm mua, bán người nói riêng.
 
Chủ động phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan thông tin truyền thông địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, phòng, chống mua, bán người, nhất là phụ nữ, trẻ em vùng có nguy cơ cao, mở các chiến dịch truyền thông lồng ghép với nội dung đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với từng lứa tuổi, đối tượng và từng địa bàn.
 
Trong suốt quá trình tìm hiểu về vấn nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em qua biên giới, chúng tôi không khỏi trăn trở khi nghe người dân ở những bản, làng kể cho nghe những câu chuyện liên quan đến sự "mất tích" của nạn nhân và sự trải lòng của người có trách nhiệm. Ông Vi Hải Thành - Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn từng đưa ra khẳng định: Một nghịch lý là người dân miền núi có thói quen trông chờ, ỷ lại sự hỗ trợ của Nhà nước, vườn tược đều bỏ hoang, không chịu khó làm ăn, luôn ảo tưởng giấc mơ đổi đời, vì thế khi có người mời mọc, rủ rê là gật đầu đồng ý mà không biết mình đi đâu, làm gì và làm những công việc gì ở xứ người.
 
Ông cũng nhận định, tội phạm liên quan đến mua, bán người đang từng bước được "hạ nhiệt", nhưng về lâu dài thì cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành chức năng cần tuyên truyền rộng rãi cho đồng bào hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn của các đối tượng buôn người để không vô tình tiếp tay cho tội phạm. Điều quan trọng hơn cả và có tính chất quyết định, đó là các cấp, ngành phải nỗ lực, cố gắng tạo điều kiện cho bà con có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, yên tâm gắn bó với quê hương, khi đó người dân mới “an cư” với cuộc sống.

Xuân Thống

Ban Biên tập

In
Chia sẻ Facebook

Các tin khác