02:07, 14/07/2013

Diễn biến tóm tắt vụ việc
 
Những ngày đầu tháng 6/2012, các gia đình nghèo ở Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Diễn Châu chuyền tai nhau về việc “Bộ LĐTB&XH có chương trình XKLĐ ưu tiên cho người nghèo”. Tổng chi phí xuất cảnh 120 triệu đồng, nhưng Bộ chỉ thu trước 14 triệu đồng, còn lại sẽ thu 3 triệu đồng/tháng, cho trả trong vòng 3 năm. Sang Đài Loan, lao động đóng cơm hộp hoặc làm bánh kẹo, lương 27 triệu đồng/tháng. XKLĐ mà chỉ mất 14 triệu đồng trong thời buổi này là quá rẻ nên người nghèo vui mừng khôn xiết.
 
Họ vội chạy đi vay ngân hàng, cầm cố tài sản, bán lợn, bán bò, vay nóng tiền, nhằm thực hiện giấc mơ làm giàu ở xứ người. Toàn bộ tiền họ giao cho một người tự xưng tên: Trần Thị Đức, địa chỉ số 58, đường Trần Quang Diệu, phường Trường Thi, TP Vinh, đại diện của “Trung tâm Hướng nghiệp lao động Hoa Thông trong và ngoài nước” có địa chỉ tại 23/71/02, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội.
 
Giúp sức cho bà là con rể Nguyễn Chiêu Dương ở khối 4, thị trấn Cầu Giát (Quỳnh Lưu) và vợ Nguyễn Bảo Hạnh, đại diện cho “Công ty Cổ phần XNK Thương mại hợp tác nhân lực quốc tế” có địa chỉ tại 149, Giảng Võ, Đống Đa (Hà Nội).
 
Không hợp đồng, không giấy tờ, chỉ một tấm hoá đơn nhận tiền loại người ta bán hàng tệp ở các hiệu sách, bà con cứ thế tranh nhau nộp tiền cho 3 nhân vật này, người ít 6.500.000 đồng, người nhiều 20 triệu đồng. Tuy nhiên, sau hàng chục lần hẹn vẫn không có bất cứ người nào được đi xuất khẩu lao động, bà con tìm đến các nhân vật này đòi lại tiền nhưng vô ích nên đến Báo CANA nhờ giúp đỡ.
 
Để xác minh chân tướng vụ việc, chúng tôi liên lạc với đại tá Lê Mạnh Tú - Trưởng phòng Quản lý hộ tịch, hộ khẩu Công an TP Hà Nội nhờ giúp đỡ, ông khẳng định: “Trung tâm Hướng nghiệp lao động Hoa Thông trong và ngoài nước” tại 23/71/02, Nguyễn Trãi (Thanh Xuân) là địa chỉ ma, còn 149, quận Đống Đa là địa chỉ của nhà 5 tầng, nhưng qua kiểm tra không có “Công ty Cổ phần XNK Thương mại hợp tác nhân lực quốc tế” trong khu này.
 
Biết mình bị lừa, hàng chục lao động tràn đến tìm Dương để đòi tiền, nhưng anh này đã đi… Thái Lan. Họ tìm đến nhà bà Đức, sau 3 lần hứa trả bà “lặn” mất tăm. Toàn bộ vụ việc được chuyển đến Công an TP Vinh.
 
Người lao động đến Công an TP Vinh tường trình
 
Chân tướng vụ việc
 
Sau khi tiếp nhận đơn thư của 35 lao động ở Quỳnh Lưu, Công an TP Vinh tiếp tục nhận đơn của các lao động ở huyện Hưng Nguyên và các xã: Nghi Kiều, Nghi Lâm (Nghi Lộc); Diễn Thọ, Diễn Hồng (Diễn Châu), thượng tá Mai Chiến Thắng - Phó Trưởng Công an TP Vinh nhanh chóng thành lập Tổ điều tra do trung tá Nguyễn Thiện Hiền - Cán bộ Đội ĐTTH làm Tổ trưởng.
 
Sau nhiều ngày xác minh nhân thân, dày công tìm kiếm, Đội xác định được, bà Trần Thị Đức tên thật là Trần Thị Thanh Cần, quê ở xã Khai Sơn (Anh Sơn). Địa chỉ số 58, khối 14, phường Trường Thi (TP Vinh) chỉ là cái ốt Dương - Hạnh thuê để ở và bán nước.
 
Tại CQĐT, bà khai nhận: Bà quen biết Hoàng Thị Đào (SN 1965) ở Hà Nội, khoảng đầu tháng 6/2012, bà Đào điện thoại cho bà Cần thông báo, bà ta khai thác được đơn hàng xuất khẩu tại 2 nhà máy chế biến thực phẩm Hoá Đông (Đài Bắc), chuyên sản xuất bánh kẹo và đóng cơm hộp. Phí xuất khẩu 120 triệu đồng, nhưng trước mắt người lao động chỉ phải đóng tiền học nghề 3.900.000 đồng, tiền khám sức khoẻ và tiêm phòng 1.100.000 đồng, thành 5.000.000 đồng. Số còn lại, bà Đào tự bỏ tiền ra rồi trừ dần lương công nhân. Dự kiến sẽ đưa lao động đi dần trong các đợt 28/7, 28/8, 28/9/2012.
 
Bà Cần trao đổi với con rể Nguyễn Chiêu Dương và con gái Trần Hồng Hạnh về các vùng thôn quê tuyển người, thu từ 6 triệu đến không quá 20 triệu đồng. Dương môi giới được 35 lao động ở Quỳnh Lưu, thu khoảng 350 triệu đồng. Số còn lại do bà Cần và Hạnh tuyển. Tất cả đều được bà Cần đưa ra Hà Nội gặp bà Đào. Bà Cần nộp cho bà Đào 5 triệu đồng/người tại chung cư Pháp Vân Tứ Hiệp, bà Đào đưa tất cả đến Bệnh viện Tràng An khám, tiêm phòng rồi bảo về chờ.
 
Khi bị lao động thúc dục nhiều lần, tháng 10/2012, bà Đào tin lao động ra Hà Nội, đến trụ sở Công ty quốc tế nhân lực Gia Bảo, Mỹ Đình, gặp một ông được giới thiệu là Vương Đình Chính người Đài Loan. Sau khi săm soi kiểm tra khoảng 70 lao động, ông ta chỉ vào 25 người phán: “Hảo lớ, hảo lớ, đi đợt 1, còn lại đợt sau đi luôn” nhưng mãi cũng không ai được đi.

Kiên trì tìm kiếm, liên hệ với các đơn vị bạn, Tổ điều tra xác định được, bà Hoàng Thị Đào không phải người Hà Nội mà ở khối 6, phường Cửa Nam, TP Vinh. Năm 1998, bà đã từng đi XKLĐ ở Đài Loan, năm 2002 về nước.
 
Tại CQĐT, bà Đào trình bày: Sau khi về nước, bà làm môi giới XKLĐ cho một số công ty như Công ty Sin Cô (Sông Đà), Công ty Sông Lam (Cửa Hội). Do ký hợp đồng được với ông Vương Đình Chính, nên bảo bà Cần tuyển người và cũng chỉ nhận 5 triệu đồng. Trước đây, bà đã kết hợp với ông Chính đưa được một chuyến xuất khẩu lao động đi Đài Loan, nên lần này, 2 bên lại ký kết với nhau tuyển người.
 
Tuy nhiên, khi được hỏi “Giấy tờ ký kết đâu?”, bà trả lời: “Chúng tôi ký kết bằng… miệng”. Tổ công tác liên hệ với các công ty xuất khẩu trên, họ khẳng định: Trong danh sách những người kết hợp với công ty tuyển người, hoàn toàn không có bà Đào, bà Đức hay bà Cần.

Công an TP Vinh kết luận: Đến thời điểm hiện tại, bà Đào và bà Cần hoàn toàn không có chức năng tuyển dụng lao động, không được công ty nào ký kết bằng văn bản, yêu cầu 2 bà phải trả lại tiền cho người lao động. Bà Đào ký văn bản hứa: “Tôi có đưa người đi khám sức khoẻ, tiêm phòng nên trừ lại 1.100.000 đồng, còn 3.900.000 đồng, 1 tháng sau sẽ hoàn lại”.
 
Còn bà Cần và Dương tường trình: “Chúng tôi tuyển lao động là để lấy tiền hoa hồng. Lỗi của chúng tôi là thu tiền chênh lệch quá cao, hoàn toàn tin tưởng bà Đào chứ không có ý định lừa dối. Tuỳ bà con, trích lại cho bao nhiêu tiền công, số còn lại sẽ hoàn trả trong vòng 2 tháng”.

Tuy nhiên, thời hạn hứa trả qua đã lâu nhưng lao động vẫn chưa nhận được đồng nào. Trao đổi với chúng tôi, thượng tá Mai Chiến Thắng cho biết: “Hiện, Tổ công tác đang tiếp tục liên hệ, giao trách nhiệm cho các đối tượng trả lại tiền cho người bị hại như đã hứa, đồng thời, gửi công văn đến một số cơ quan chức năng đề nghị kết hợp giúp đỡ. Nếu các đối tượng không chịu thực hiện, CQĐT sẽ hoàn tất hồ sơ, xử lý vụ việc theo quy định hiện hành”.
 

Kim Cương

Ban Biên tập

In
Chia sẻ Facebook

Các tin khác