02:07, 02/07/2013

Điều kỳ lạ là nước của giếng không bao giờ cạn, quanh năm trong vắt. Từ lâu, người dân trong vùng đã xem đây như một báu vật, đồng thời truyền tai nhau không ít câu chuyện nhuốm màu huyền thoại.

Chẳng ai nhớ rõ Mó Tiên có tự bao giờ, người trong làng chỉ biết sinh ra đã thấy cái mó nằm đó. Nước trong mó chảy thường xuyên, không bao giờ cạn. Bên cạnh Mó Tiên, tại đây có ngôi đền có tên Đền Mó Lặn và ngôi đình Kẻ Lặn. Tuy nhiên, theo thời gian, dấu tích ngôi đền không còn, ngôi đình bị phá bỏ nhưng Mó Tiên (giếng trời) vẫn còn đó cho đến ngày nay.
 
Nằm bao quanh chân núi, bao bọc, che chở người dân nơi đây. Và biết bao chuyện bí ẩn xung quanh Mó Tiên cho đến nay chưa ai giải đáp được. Từ những vị cao niên cho tới những người dân sinh sống xung quanh núi từ bao đời nay, ai cũng biết sự tích của Mó Tiên bằng cách truyền miệng, không có một sách sử nào ghi lại. Ngày nay, bên cạnh mó nước đó vẫn còn lưu lại vết chân người to lớn.
 
Một điển tích kể lại, đó là dấu chân ông Đùng khi chạy trốn sự trừng trị của thần sét để lại, bên cạnh còn có một dấu chân voi được cho là dấu chân voi nhà trời ngày đó. Từ điển tích ông Đùng bị sét đánh, người dân ở đây còn lưu truyền lại rằng, khi đang bị sét đánh, người ông Đùng chia làm hai, một ở cạnh Mó Tiên, một ở ngọn núi Eo Lèn cách đó không xa.
 
Mó Tiên, giếng tiên được xây lại nhằm lấy nước cung cấp cho sinh hoạt của người dân
 
Theo quan sát của chúng tôi, quả thật cạnh mặt giếng có một vệt lăn giống như dấu chân của con người! Có thể đây chỉ là sự ngẫu nhiên của tạo hóa nhưng mang trong ấy những huyền thoại kỳ bí.
 
Về việc giếng sâu không đáy và không bao giờ cạn thì theo giải thích của những bậc cao niên ở đây, giếng giống như những hang động nhỏ, ăn luồn vào lòng núi. Nước mạch rỉ, rịn tràn ra như một khe suối... nhưng nước rất ấm vào mùa đông còn mát lạnh vào mùa hè, người dân ở đây gọi là Mó nước tiên hay là Giếng nước trời.
 
Theo người dân, không phải ngẫu nhiên đặt cái giếng trời với cái tên là Mó Tiên, người dân Giai Xuân xa xưa thường gọi Mó Lặn, từ khi có chương trình làm nước sạch lấy nước từ giếng trời thì mới đổi thành Mó Tiên. Điều đặc biệt vào mùa hè, khi các con suối trên núi, kể cả giếng nước dưới làng, bản khô cạn thì Mó Tiên vẫn đầy ăm ắp nước. Còn mùa lũ, khi nước sông hồ, nước giếng đều đục ngầu thì nước từ Mó Tiên vẫn trong vắt, có thể nhìn thấy từng viên sỏi trong lòng nước.
 
Với nguồn lợi từ mó nước đem lại, mấy năm trở lại đây, chính quyền xã và người dân đã tiến hành xây bịt miệng mó lại để tránh đất, đá lở và định kỳ 2 năm/lần, người dân lại tổ chức tôn tạo bằng kinh phí tự đóng góp. Mỗi lần đó, khối bê tông nhìn như hình cái giếng khổng lồ lại được dỡ bỏ, một người được cử chui vào trong để nạo vét bùn, xong đâu đó lại xây lại như cũ. 
 
Theo ông Vũ Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã Giai Xuân cho biết: Thiên nhiên đã ưu đãi cho mảnh đất nơi đây khi ở đây có hệ thống 5 mó bao gồm: Mó Lặn, Mó Làng Khót, Mó Ông Đùng, Mó Nại, Mó Dứa. Tất cả 5 mó này đều nằm tập trung trên các ngọn núi của xã Giai Xuân, đến nay có 4 trong số các mó đó chuyên cung cấp nước cho diện tích đất nông nghiệp.
 
Đặc biệt hơn, Mó Lặn (Mó Tiên) là một trong những mó có trữ lượng nước lớn nhất. Và để tận dụng nguồn nước từ thiên nhiên đó, chính quyền xã Giai Xuân đã đưa ra Đề án sử dụng nước từ Mó Tiên dùng cho sinh hoạt của người dân trong vùng.
 
Năm 1998, Chính phủ Bỉ đã tài trợ nguồn vốn cho Dự án nước sạch. Mó Tiên được đưa vào sử dụng, đã cung cấp nước dùng trong sinh hoạt cho 3.000 hộ dân trong xã với đường ống dài 8 km. Mó Tiên là một trong những nguồn cung cấp nước sinh hoạt lớn nhất cho người dân, trong những năm tới, chúng tôi cũng xây dựng kế hoạch để bảo tồn nguồn lợi do thiên nhiên ban tặng này.

Trường Khuyên

Ban Biên tập

In
Chia sẻ Facebook

Các tin khác