10:02, 28/02/2013
Hai năm phục vụ quân đội là khoảng thời gian Tình được học tập và rèn luyện ý chí, bản lĩnh chính trị của một người lính Biên phòng. Vì vậy, khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương, anh được nhân dân tính nhiệm giao trọng trách làm Công an viên của bản Minh Tiến, rồi trở thành quyền trưởng Công an xã Châu Tiến.
Là một địa phương miền núi, xã Châu Tiến có tổng diện tích tự nhiên là 1.424,58 ha, có QL48 chạy qua, có nhiều sông suối, danh lam thắng cảnh Hang Bua… là những điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do địa bàn xã giáp ranh với nhiều xã khác trong huyện và xã Quế Sơn, Tiền Phong của huyện Quế Phong nên tiềm ẩn nhiều phức tạp về ANTT. Đặc biệt từ năm 2004 trở về trước, trên địa bàn xã thường nổi lên nhiều vụ việc cộm cán liên quan đến ma túy, đánh nhau, cờ bạc… gây mất ổn định xã hội, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.
Với chức trách của mình, Châu Ngọc Tình đã cùng Ban Công an xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền nhiều biện pháp nhằm ổn định tình hình ANTT. Vì vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, nhờ bám sát địa bàn nên các vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra anh luôn cùng với lực lượng Công an xã có mặt kịp thời để giải quyết.
Trưởng Công an xã Châu Ngọc Tình
Đồng thời, anh cũng thường xuyên làm tốt công tác dân vận, nắm địa bàn, thường xuyên đến tận các bản để vừa nắm bắt tình hình, đồng thời tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho người dân.
Nhờ vậy, người dân đã cung cấp kịp thời cho anh nhiều thông tin quý giá, giúp anh và đồng đội ngăn chặn nhiều vụ việc có hiệu quả. Qua đó góp phần xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ và củng cố vững chắc thế trận an ninh nhân dân.
Châu Ngọc Tình được lãnh đạo Công an huyện Quỳ Châu đánh giá là một người năng nổ, nhiệt tình, làm việc có hiệu quả. Cũng từ khi Châu Ngọc Tình lên làm Công an xã đến nay, nhiều vụ việc đã được anh kịp thời giải quyết nên tình hình ANTT trên địa bàn xã Châu Tiến đã ổn định, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội.
Từ đầu năm đến nay, Ban Công an xã Châu Tiến đã xử lý 33 vụ việc, trong đó đánh nhau gây thương tích 6 vụ (4 đối tượng), tàng trữ ma túy 4 vụ (7 đối tượng), cưỡng đoạt tài sản 1 vụ (3 đối tượng), trộm cắp tài sản 2 vụ (2 đối tượng), kích điện 4 vụ (4 đối tượng), tai nạn giao thông 8 vụ (19 đối tượng), sử dụng ma túy 1 vụ (4 đối tượng), gây rối trật tự 8 vụ. Công an xã xử lý 23 vụ, chuyển lên Công an huyện giải quyết 10 vụ.
Ghi nhận những thành tích trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ của cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Châu Tiến trong thời gian vừa qua, năm 2011 xã đã được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen, năm 2012, Ban công an xã được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen. Riêng cá nhân anh Tình đã được UBND huyện Quỳ Châu tặng nhiều Giấy khen.
Với những thành quả đã đạt được trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong thời gian vừa qua đã thể hiện sự đoàn kết, nhất trí và quyết tâm lớn của tập thể cán bộ đảng viên và nhân dân xã Châu Tiến, trong đó không thể thiếu vai trò của trưởng Công an xã năng nổ, bản lĩnh, sáng tạo Châu Ngọc Tình.
Đức Thắng - Ngọc Anh
