Thứ Hai, 28/09/2020, 08:39 [GMT+7]

Nghệ An không áp đặt phụ huynh mở tài khoản ngân hàng mà trường chọn

(Congannghean.vn)-Hiện nay, xu hướng thanh toán bằng tài khoản thay tiền mặt đang được khuyến khích trong dịch vụ hành chính công. Tuy nhiên, việc nộp học phí trong các nhà trường lại đang nhận nhiều ý kiến trái chiều của các phụ huynh. Trước vấn đề trên, Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu nhà trường không áp đặt việc phụ huynh phải mở tài khoản tại tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán mà trường đã lựa chọn.
Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu nhà trường không áp đặt phụ huynh            phải mở tài khoản tại ngân hàng mà trường lựa chọn - Ảnh minh họa
Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu nhà trường không áp đặt phụ huynh phải mở tài khoản tại ngân hàng mà trường lựa chọn - Ảnh minh họa
Thời gian gần đây, dư luận trên địa bàn tỉnh Nghệ An xôn xao trước thông tin một số nhà trường yêu cầu, “khuyến khích” phụ huynh mở tài khoản phải làm thẻ ngân hàng mà nhà trường đã lựa chọn để thanh toán học phí và các khoản thu khác. Tuy nhiên, chủ trương này khiến nhiều phụ huynh bất bình vì cho rằng điều này là ép buộc, không phù hợp với mọi đối tượng. Hơn thế, việc mặc định một ngân hàng là không đúng với chủ trương đã đưa ra.
 
Chị Nguyễn Thị Ph. có con theo học tại một trường cấp 2 ở TP Vinh nêu quan điểm, việc nhà trường khuyến khích nộp học phí qua thẻ ngân hàng là không sai. Tuy nhiên, việc chỉ nộp học phí qua một ngân hàng là áp đặt. Hơn thế, việc nộp học phí qua ngân hàng là không phù hợp với mọi đối tượng phụ huynh, bởi có nhiều phụ huynh không quen hoặc không có tài khoản ngân hàng. 
 
Bênh cạnh một số ý kiến đồng tình thì nhiều ý kiến nghi ngại liệu có hay không việc ngân hàng và nhà trường cùng bắt tay nhau để “ép” phụ huynh. Một phụ huynh cho biết: Lâu nay vẫn nộp tiền tại thủ quỹ, còn mở tài khoản thì không phải phụ huynh nào cũng biết sử dụng. Ví như phụ huynh làm nghề bán rau, lao động chân tay thì họ không sử dụng đến thẻ, đến khi đóng tiền lại phải đi nhờ rất phiền phức. 
 
Để giải đáp những thắc mắc của phụ huynh học sinh, Sở GD&ĐT Nghệ An đã có Công văn số 1926/SGD&ĐT-KHTC về hướng dẫn thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, để triển khai thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công trong lĩnh vực giáo dục có hiệu quả và đạt được mục tiêu của Chính phủ đề ra, Sở GD&ĐT đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục trực thuộc theo phân cấp quản lý, yêu cầu hiệu trưởng các trường THPT và thủ trưởng các đơn vị trực thuộc triển khai thực hiện đúng quy định của UBND tỉnh Nghệ An.
 
Trong đó, lưu ý một số nội dung như: Tiếp tục tổ chức công tác tuyên truyền về chủ trương thu học phí và các khoản thu khác bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đến cán bộ giáo viên, nhân viên trong đơn vị, đặc biệt đối với cha mẹ học sinh để tạo sự đồng thuận khi triển khai thực hiện. Chủ động lựa chọn, phối hợp với các tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán trên địa bàn phù hợp, thuận lợi cho nhà trường và cha mẹ học sinh. Trong quá trình thực hiện, các cơ sở giáo dục hướng dẫn đầy đủ, cụ thể về thủ tục thanh toán và các chính sách ưu đãi về phí dịch vụ để cha mẹ học sinh có thể dễ dàng, thuận lợi thanh toán không dùng tiền mặt.
 
Đặc biệt, không áp đặt việc cha mẹ học sinh phải mở tài khoản tại tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán mà cơ sở giáo dục đã lựa chọn. Cha mẹ học sinh có thể mở, sử dụng tài khoản tại bất kỳ tổ chức tín dụng, tổ chức trung gian thanh toán nào có thể kết nối với tổ chức mà cơ sở giáo dục đã lựa chọn trong việc thanh toán.
 
Bên cạnh đó, đề nghị UBND cấp huyện tăng cường công tác thanh, kiểm tra tình hình thực hiện việc thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn; kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm thuộc thẩm quyền của UBND cấp huyện. Chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Nghệ An về việc thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn theo phân cấp quản lý.
 
Về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT cho biết, việc thanh toán qua tài khoản là xu thế tất yếu trong điều hành. Tuy nhiên, khi áp dụng cho ngành Giáo dục, nhiều nhà trường chưa làm tốt công tác tuyên truyền, chưa tư vấn để phụ huynh hiểu được ý nghĩa chương trình dẫn đến một số nơi việc triển khai triệt để là còn nóng vội. Trong khi đó, cần phải thực hiện theo lộ trình để phù hợp cho mọi đối tượng, tạo được tính công bằng để phụ huynh được chọn nhiều dịch vụ.
.

Cao Loan

.