Thứ Ba, 02/06/2020, 07:44 [GMT+7]

Xây dựng trường học không khói thuốc

(Congannghean.vn)-Nhận rõ mối nguy hại từ hút thuốc lá nên thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Nghệ An đã có nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt trong việc tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh. Nhờ đó, nhận thức, hành động của cán bộ, giáo viên, học sinh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường sống đã được nâng lên rõ rệt.
Thực hiện môi trường không khói thuốc được xem là một trong những hoạt động nhằm góp phần xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”
Thực hiện môi trường không khói thuốc được xem là một trong những hoạt động nhằm góp phần xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”
Hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm đối với sức khỏe con người. Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà khói thuốc còn ảnh hưởng tới sức khỏe của những người xung quanh, gây tổn thất về kinh tế đối với gia đình, xã hội. Nhận rõ mối nguy hại từ hút thuốc lá, những năm qua, các cấp chính quyền cùng các sở, ngành đã đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống thuốc lá tại các đơn vị, trường học trên địa bàn tỉnh, qua đó nhằm nâng cao nhận thức của học sinh trước tác hại của thuốc lá. 
 
Ông Nguyễn Trọng Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh cho biết: Hàng năm, sau khi nhận các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT cùng Ban chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá cấp tỉnh, Sở yêu cầu các trường học trên địa bàn tỉnh triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trong học đường, hướng đến xây dựng trường học không khói thuốc lá. “Chúng tôi chỉ đạo các trường học tập trung đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền để học sinh nhận thức được tác hại do thuốc lá với các hình thức như: Tổ chức ngoại khóa để học sinh nhận biết tác hại của thuốc lá; treo các biển cấm sử dụng thuốc lá trong trường học; trong các buổi họp phụ huynh, giáo viên tuyên truyền phụ huynh theo dõi và nhắc nhở học sinh không sử dụng thuốc lá. Ngoài ra, ngành Giáo dục còn chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế tỉnh phát tờ rơi tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; tổ chức tọa đàm, trao đổi về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá trong học đường.... Hiện nay, công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá của các nhà trường đã trở thành hoạt động nền nếp, thường xuyên, được mọi người tích cực hưởng ứng và tham gia. Ở các hành lang, lớp học… đều gắn biển “cấm hút thuốc”. Một số trường còn đưa công tác phòng, chống tác hại thuốc lá vào tiêu chí đánh giá thi đua của cán bộ, giáo viên và các lớp học…”, ông Hoàn cho hay.
 
Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi đến Trường  THPT chuyên Phan Bội Châu là các biển “không hút thuốc” được đặt khắp nơi, từ hành lang đến các lớp học, phòng họp… Việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đã được đơn vị này thực hiện thường xuyên trong thời gian qua, nhờ vậy đã mang lại những kết quả tích cực trong việc xây dựng trường học không khói thuốc. Thầy Ngô Sỹ Thủy, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Công tác tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá được nhà trường chú trọng thực hiện từ nhiều năm nay. Để hoạt động này được hiệu quả, nhà trường gắn biển phòng, chống tác hại của thuốc lá tại cổng trường, đồng thời thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Bên cạnh đó, chú trọng công tác phối hợp giữa gia đình và nhà trường về giám sát học sinh tại nơi cư trú; tổ chức cho học sinh ký cam kết không hút thuốc lá; phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, nghiêm cấm việc mua bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm có hình ảnh liên quan đến thuốc lá tại trường học. Mặt khác, nhà trường còn đưa công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá vào tiêu chí thi đua của giáo viên và học sinh, khuyến khích giáo viên đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào giờ giảng một cách linh hoạt, phù hợp. Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền nên nhận thức của giáo viên và học sinh về phòng, chống tác hại của thuốc lá ngày càng được nâng cao, góp phần ngăn ngừa việc bắt đầu hút thuốc lá ở một số học sinh và giảm tỉ lệ hút thuốc lá đối với cán bộ, giáo viên trong nhà trường.
 
Một trong những cơ sở giáo dục trên địa bàn TP Vinh làm khá tốt việc tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá là Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, để xây dựng môi trường học đường không khói thuốc, trường luôn đẩy mạnh và làm phong phú các hoạt động xã hội, các hoạt động giáo dục chính trị, đạo đức, lối sống, giáo dục kĩ năng sống cho học sinh, trong đó việc xây dựng trường học không khói thuốc cũng được quan tâm thực hiện tốt. Theo đó, nhiều biện pháp tuyên truyền về Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đến cán bộ, giáo viên và học sinh đã được triển khai; công tác giám sát việc học sinh thực thi không hút thuốc lá cũng được đẩy mạnh thực hiện.
 
Trao đổi với chúng tôi, thầy Cao Thanh Bảo, Hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng cho biết thêm: “Để thực hiện mục tiêu nói không với khói thuốc lá, hàng năm vào đầu năm học mới, Ban Giám hiệu đã xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá. Trong đó tập trung vào việc tuyên truyền phòng, chống tác hại của thuốc lá cho cán bộ, giáo viên và học sinh; đánh giá việc thực hiện không hút thuốc lá vào thứ hai hàng tuần. Trong quá trình giảng dạy, nhà trường đã lồng ghép nội dung này vào các môn học hoặc lồng ghép các nội dung tác hại của thuốc lá vào các buổi sinh hoạt chuyên đề về giáo dục sức khỏe sinh sản vị thành niên. Ngoài ra, Ban Giám hiệu còn tổ chức ký cam kết với học sinh, bí thư đoàn trường, phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm xây dựng trường học không khói thuốc lá… Nhờ triển khai hiệu quả các giải pháp trên nên thời gian qua, trong nhà trường chưa phát hiện trường hợp học sinh nào vi phạm hút thuốc lá trong trường học”.
 
Mặc dù tác hại về sức khỏe do hút thuốc lá và khói thuốc gây ra đã được cảnh báo, nhưng tình trạng học sinh tiếp cận sớm với thuốc lá dẫn đến nghiện thuốc lá đang là vấn đề cấp thiết. Bằng nhiều cách làm khác nhau, các trường học trên địa bàn tỉnh đã từng bước tạo chuyển biến trong nhận thức, hành động của giáo viên, học sinh về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và môi trường. Đến nay, nhiều trường đã xây dựng trường học không khói thuốc lá, nhiều cán bộ, giáo viên, nhân viên đã bỏ hút thuốc lá, thực hiện nghiêm quy định không hút thuốc lá trong trường học. Đặc biệt, nhiều học sinh được tuyên truyền về tác hại của thuốc lá khi về gia đình đã tích cực tham gia vận động người thân từ bỏ thói quen hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe.
 
Việc xây dựng trường học không khói thuốc, tạo môi trường học tập và làm việc trong lành, đảm bảo quyền của những người không hút thuốc được hít thở bầu không khí không có khói thuốc đã giúp ngăn ngừa việc bắt đầu hút thuốc lá trong học sinh và giảm tỉ lệ sử dụng thuốc lá trong học sinh, cán bộ giáo viên. Để góp phần đẩy lùi tình trạng này không chỉ là trách nhiệm của nhà trường, mà cần phải có sự phối hợp của gia đình và xã hội.
Ngành Y tế khuyến cáo, người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao gấp 22 lần so với người bình thường, cứ 5 người hút thuốc thì có một người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, khó chữa trị. Theo số liệu của Bệnh viện Ung bướu Trung ương cho thấy, tỉ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá chiếm đến 96,8%. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam. Một trong những nguyên nhân là do tỉ lệ người sử dụng thuốc lá cao. Mỗi năm có đến 40 nghìn người Việt tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

 

.

Cao Loan

.