Thứ Sáu, 18/10/2019, 09:52 [GMT+7]

Bỏ thuốc lá chưa bao giờ là muộn

Hút thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe của người hút mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của những người xung quanh. Nhận biết được sự nguy hiểm này, nhiều người đã ý thức và tiến hành cai nghiện thuốc lá.
 
Cai nghiện thuốc lá thành công sẽ loại trừ được nguy cơ bệnh tật do thuốc lá và giảm bớt gánh nặng về kinh tế cho gia đình và cả xã hội.
 
Vô vàn tác hại do thuốc lá
 
Thuốc lá được cho là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phụ nữ. Một trong những hậu quả nghiêm trọng nhất mà thuốc lá gây ra là ung thư phổi. Ung thư phổi gây tử vong ở phụ nữ nhiều hơn các loại ung thư khác, kể cả ung thư vú và ung thư buồng trứng. Một bệnh tật khác cũng liên quan đến thuốc lá là bệnh tim. Bệnh tim do thuốc lá hiện đang là thủ phạm số một gây ra cái chết của nhiều phụ nữ Mỹ. Phụ nữ hút thuốc lá có tuổi thọ thấp hơn người không hút thuốc khoảng 12 năm.
 
Theo các nghiên cứu cho biết, với mỗi điếu thuốc, cơ thể tiếp xúc hơn 7.000 loại hóa chất khác nhau. Hàng trăm hóa chất trong số đó là hóa chất độc hại. Có 69 chất gây ung thư. Các hóa chất trong khói thuốc lá di chuyển từ phổi đến các mạch máu. Máu trong động mạch lại mang các hóa chất này đến khắp các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, hút thuốc dù chỉ một điếu cũng ảnh hưởng đến sức khỏe.
 
Phụ nữ hút thuốc nhìn già hơn và có xu hướng phát triển nếp nhăn sớm hơn những người không hút thuốc. Khói thuốc lá có thể làm thay đổi màu sắc trên răng, móng tay và ngón tay của người hút thuốc. Da người hút thuốc cũng thường nhợt nhạt hơn do quá trình oxy hóa xảy ra khi khói xâm nhập vào cơ thể.
 
Tất cả những yếu tố trên đều ảnh hưởng tiêu cực đến ngoại hình và thể chất của người hút. Bởi vậy, bỏ thuốc lá là điều tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
Tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho lính trẻ trong quân đội.
Tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho lính trẻ trong quân đội.
Quyết tâm cai nghiện thuốc lá
 
Một số người có thể bỏ thuốc lá mà không cần lập kế hoạch. Một số khác cần có kế hoạch để bỏ thuốc. Có nhiều phương pháp để từ bỏ thuốc lá. Các bác sỹ đã đưa ra lời khuyên cai nghiện thuốc. Đầu tiên là sự quyết tâm từ trong suy nghĩ rồi đến hành động. Tránh suy nghĩ rằng việc bỏ thuốc lá khó khăn mà thay vào đó hãy nghĩ đến một môi trường trong lành khi không có khói thuốc, bớt được chi phí đáng kể để mua thuốc lá. Người quyết tâm cai nghiện thuốc lá cũng cần sự hỗ trợ của gia đình, bạn bè.
 
Người muốn cai nghiện thuốc lá phải đặt đích đến bỏ thuốc vào một thời gian cụ thể, từ những mục tiêu nhỏ trong vài ngày hoặc vài tuần để hướng tới mục tiêu lớn là loại bỏ hoàn toàn thuốc lá ra khỏi cuộc sống của mình. Đánh dấu ngày trên lịch. Mục tiêu càng rõ ràng càng dễ thực hiện, đồng thời cũng tạo ra một ngày ý nghĩa để ăn mừng hàng năm.
 
Theo các bác sỹ, hút thuốc lá là một chứng nghiện vật lý. Vì vậy bác sỹ có thể giúp người cai nghiện thiết kế một kế hoạch bỏ thuốc hiệu quả nhất. Thế nên, người nghiện thuốc cần tìm đến bác sỹ để được tư vấn cách bỏ thuốc và được giúp đỡ.
 
Thông thường, tuần đầu tiên trong quá trình cai thuốc là thời gian khó khăn nhất. Bạn có thể có các biểu hiện bồn chồn, khó chịu và đói, có thể xuất hiện các rối loạn về giấc ngủ, cảm thấy chóng mặt, buồn ngủ hoặc đau đầu. Các triệu chứng cai nghiện này thường kéo dài vài giờ, đỉnh điểm trong 2-3 ngày đầu và có thể kéo dài trong 1 tháng. Tuy nhiên, các triệu chứng này sẽ mất dần đi, và khi đó bạn đã cai nghiện được thuốc lá.
 
Trung tâm tư vấn và đường dây tư vấn cai nghiện thuốc lá miễn phí của Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá đặt tại Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội (số điện thoại 1800-6606) và Bệnh viện Gia Định (số 1800-1214).
.

Nguồn: CAND

.