Thứ Sáu, 18/10/2019, 08:45 [GMT+7]

Tạp chất và phụ gia trong ma túy tổng hợp gây hại khôn lường

Ma túy đang bị thay đổi khá nhiều về thành phần, có khả năng bị pha thêm tạp chất và chất phụ gia để được ưa chuộng hơn. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa hàng đầu thế giới còn cho thấy, người ta đã tìm thấy cả thuốc diệt chuột trong thành phần của một loại ma túy tổng hợp có tên cỏ Mỹ.
 
Từ câu chuyện đau lòng
 
Tại cuộc họp báo về ma túy tổng hợp do SCDI tổ chức mới đây, bác sỹ Huỳnh Thanh Hiển- Trưởng khoa T3 Bệnh viện Tâm thần TPHCM đã kể lại một câu chuyện đau lòng mà ông ám ảnh mãi.
 Họp báo về ma túy tổng hợp của SCDI. Ảnh Nhật Thy
Họp báo về ma túy tổng hợp của SCDI. Ảnh Nhật Thy
Đó là một ngày ông nhận được điện thoại của một người bạn bác sỹ tại khoa cấp cứu. Bạn của ông vừa tiếp nhận 2 ca ngưng tim, ngưng thở đã hồi sức thành công, cần nhận được tư vấn từ ông qua điện thoại.
 
“Sau đó 1 ca chết não, em còn lại còn sống và đến điều trị tại Bệnh viện Tâm thần TPHCM. Tôi hỏi và được biết, trong vụ đó có 6 người trẻ rủ nhau uống 3 chai rượu vang, cắn thuốc lắc, rồi cùng nhảy múa. Trong số này, 4 em dùng một loại thuốc lắc (nhưng không sao, vẫn đủ sức đưa bạn vào viện), 2 em nhập viện dùng chung một loại. Điều đó cho thấy, dù cùng là thuốc lắc nhưng trong đó có pha những loại khác nhau. Ma túy giờ rất khác so với trước đây, độc và nguy hiểm bởi sự cạnh tranh khốc liệt nên các đối tượng sản xuất thường pha thêm phụ gia để ‘chơi’ phê hơn”, bác sỹ Hiển kể lại.
 
Đến sự nguy hiểm của ma túy giá rẻ, phụ gia ma túy tổng hợp
 
Bác sỹ Huỳnh Thanh Hiển cho biết, mới đây ở Hà Nội ghi nhận bệnh nhân xuất huyết não sau khi sử dụng ma túy đá.
 
"Trường hợp này có thể do 2 khả năng: Một là người bệnh có sẵn những vị trí bị phình mạch và khi sử dụng ma túy đá dẫn đến cường giao cảm, tăng nhịp tim, tăng huyết áp và xuất huyết não. Nhưng cũng có thể do những tạp chất hoặc phụ gia làm kéo dài thời gian "phê" ma túy hoặc làm chậm đào thải ma túy đá", bác sỹ Hiển lý giải
 
Thậm chí đã có nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa quốc tế uy tín New England Journal cho biết kết quả xét nghiệm một số bệnh nhân nhập viện do xuất huyết sau khi sử dụng cỏ Mỹ ở Boston, Mỹ đã phát hiện có thuốc diệt chuột trong máu nạn nhân. Các nhà nghiên cứu kiểm tra ngược lại với thuốc lắc và cỏ Mỹ bệnh nhân sử dụng thấy có thuốc diệt chuột.
 
So với ma túy thông thường, ma túy tổng hợp chậm gây nghiện hơn nhưng gây tổn thương não, loạn thần và các biến chứng kinh khủng hơn với người sử dụng.
 
“Hãy nghĩ đến gia đình, vợ con của mình trước khi có ý định sử dụng ma túy”- đây là lời khuyên bác sỹ Hiển dành cho những đối tượng có ý định “thử ma túy một lần cho biết”.
.

Nguồn: Nhật Thy/Chinhphu.vn

.